Tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt đang có xu hướng gia tăng theo độ tuổi. Đây cũng là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới.

1. Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt đến nay vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên, các yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

  • Tuổi: bệnh hay gặp ở những người trên 50 tuổi. Tuổi càng tăng thì tỉ lệ mới mắc và tỉ lệ tử vong đều tăng lên
  • Chế độ dinh dưỡng: nguy cơ mắc bệnh tăng lên cùng với hàm lượng chất béo có trong chế độ ăn.
Nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt tăng lên cùng với hàm lượng chất béo có trong chế độ ăn
Nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt tăng lên cùng với hàm lượng chất béo có trong chế độ ăn.
  • Tiền sử gia đình: Người có cha hoặc anh em ruột mắc ung thư tiền liệt tuyến thì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 4 lần so với người bình thường
  • Các yếu tố khác: nồng độ hormon testosterone cao, nghề nghiệp phơi nhiễm với Cadmi (nghề hàn hay mạ điện) cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, bệnh thường gặp ở những người đàn ông có gia đình hơn người độc thân, có một tỷ lệ nhỏ xảy ra ở những người đàn ông có bệnh gan mạn tính.

2. Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Các triệu chứng thường chỉ rõ ràng ở giai đoạn tiến triển:

  • Giảm cân
  • Đau vùng khung chậu
  • Đau lưng, hông
Đau lưng, hông, khó tiểu… cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt
Đau lưng, hông, khó tiểu… cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt
  • Khó khăn trong việc đi tiểu: tiểu đau buốt hoặc rát, không thể đi tiểu hoặc có máu trong nước tiểu.
  • Đau lưng, tiểu đau buốt, rát..

3. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Các phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn của ung thư, các triệu chứng, tuổi tác và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt nếu khối u vẫn khu trú tại chỗ. Cơ hội khỏi hoàn toàn cao trong những trường hợp như vậy nhưng có thể có các tác dụng phụ bao gồm tiểu tiện không tự chủ và chứng bất lực.

ung-thu-tuyen-tien-liet_14
Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Hóa trị

Đôi khi, hóa trị được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt nếu các phương pháp điều trị khác cho thấy không hiệu quả.

Xạ trị

Sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này được áp dụng khi khối u vẫn khu trú hoặc nhằm mục đích giảm đau trong di căn xương.

Điều trị nội tiết tố

Phương pháp này được sử dụng để điều trị ung thư đã lan ra bên ngoài tuyến tiền liệt, chống lại ảnh hưởng của hoc-môn testosterone và làm chậm sự phát triển của khối u.

4. Tiên lượng ung thư tuyến tiền liệt

Thống kê trên người Mỹ da trắng, thời gian sống thêm 5 năm trong những năm 1974-1976 là 68% và tăng lên 98% vào các năm 1992-1998. Tiên lượng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh tại thời điểm được chẩn đoán: tỷ lệ sống 5 năm với ung thư tuyến tiền liệt tại vùng là 100% và giảm xuống 34% khi đã có di căn xa.

Thông tin liên hệ