Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối và cách điều trị thích hợp

Ung thư tuyến tiền liệt có thời gian ủ bệnh khá lâu và khó phát hiện. Khi chuyển sang ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối thì việc điều trị sẽ càng khó khăn hơn. Vậy có những dấu hiệu, biện pháp nào để nhận biết và điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Những dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, khiến bệnh nhân phải trải qua những cơn đau đớn, đau tại khớp xương, đốt sống, đau lan vào tủy và có những trường hợp nặng có thể bị gãy xương và nguy hiểm đến tính mạng.

  • Đau lưng dưới, hông và đùi, đặc biệt là khi tế bào ung thư đã lan đến xương tủy
  • Xuất hiện máu trong nước tiểu và đau rát khi đi tiểu
  • Cơ thể mệt mỏi, đau nhức thiếu máu và giảm cân nhanh chóng
  • Đi tiểu nhiều lần, nước tiểu đục và đặc biệt là vào ban đêm
  • Khó khăn trong quan hệ tình dục và rối loạn dương cương
Những dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh

2. Đâu là nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất trong những bệnh ung thư ở nam giới. Bệnh chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi, theo nghiên cứu thì có tới 80% nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi trên 70. Hiện nay, vẫn chưa có thông tin chính xác về nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt nhưng có một số yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến tiền liệt có thể kể đến như:

2.1. Tuổi tác cao 

Theo một số nghiên cứu cho thấy ung thư tuyến tiền liệt tỉ lệ thuận với gia tăng tuổi tác, có nghĩa là tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh càng lớn. Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt rất hiếm thấy ở nam giới dưới 45 tuổi. Cũng theo thống kê thì ở độ tuổi 75, cứ 7 năm giới sẽ có 1 người bị ung thư tuyến tiền liệt và đến độ tuổi 80 thì tỉ lệ này tăng lên thành 1 trong 5 người. Có khoảng 5-80% nam giới trên độ tuổi 80 bị ung thư tuyến tiền liệt.

2.2. Di truyền từ đời này sang đời khác

Những nam giới được sinh ra trong gia đình có tiền sử bị ung thư tuyến tiền liệt sẽ có khả năng bị bệnh cao gấp 2 lần so với những người bình thường. Nam giới có thân nhân như bố hay anh/em trai mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với những người khác. Đối với những người có nhiều hơn 1 thân nhân mắc bệnh (tức là cả bố hoặc anh em trai) thì nguy cơ mắc bệnh tăng lên gấp 5 lần so với những người bình thường.

Đối với những người có nhiều hơn 1 thân nhân mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh tăng lên gấp 5 lần so với những người bình thường

2.3. Chế độ ăn uống không đảm bảo

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy nếu trong khẩu phần ăn hàng ngày mà ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo hay thức ăn đóng hộp thì khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ cao hơn.

2.4. Lối sống không lành mạnh 

Nam giới nếu thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc môi trường độc hại, ô nhiễm thì khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt cũng sẽ cao hơn.

2.5. Chủng tộc khác nhau

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, ung thư tuyến tiền liệt thường bắt gặp ở nam giới Nam Mỹ hoặc gốc Phi nhiều hơn so với nam giới gốc da đỏ và người châu Á.

Bên cạnh việc nắm rõ các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt, các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt thì việc hiểu rõ nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích được cho các bạn.

3. Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

3.1. Hóa trị

Theo các chuyên gia, ở giai đoạn cuối của ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt di căn xương, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc docetaxel để hỗ trợ giảm đau đồng thời nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân. Các loại thuốc hóa trị khác cũng có thể được sử dụng nhằm giảm bớt những triệu chứng khó chịu của bệnh nhân ở giai đoạn cuối.

3.2. Xạ trị

– Xạ trị ngoài: Là phương pháp sử dụng tia xạ xuất phát từ các máy xạ trị nằm bên ngoài cơ thể và tiến hành tập trung chiếu vào khu vực di căn xương để thu nhỏ kích thước của khối u nhằm giảm chèn ép và phòng ngừa gãy xương, giảm đau xương hiệu quả.

– Xạ trị trong: Là phương pháp mà các bác sĩ sẽ đưa chất phóng xạ vào cơ thể bệnh nhân thông qua đường truyền tĩnh mạch và di chuyển tới những khu vực di căn xương. Tác dụng của xạ trị trong là giảm đau xương hiệu quả, cải thiện chất lượng sống đồng thời kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

3.3. Nội tiết

Phương pháp này là dùng các loại thuốc làm giảm nồng độ testosterone, điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối khi tế bào ung thư đã di căn đến xương và nhiều vùng trong cơ thể. Tác dụng của các loại thuốc này là làm chậm sự tăng trưởng của khối u nguyên phát và lây lan tình trạng ung thư di căn, giúp kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, thuốc điều trị nội tiết tố còn giúp giảm đau xương hiệu của cho những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn xương.

Phương pháp này là dùng các loại thuốc làm giảm nồng độ testosterone, điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

3.4. Phẫu thuật

Đây là phương pháp ít được áp dụng nhất khi ung thư tuyến tiền liệt đã chuyển sang giai đoạn cuối.

4. Những nguy hiểm có thể xảy ra đối với bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến di căn xương?

Ung thư tiền liệt tuyến di căn xương có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh. Bệnh gây nên những đau đớn như: khớp xương, đốt sống (xương cột sống)… Tại các vùng bị di căn có thể đè lên cột sống gây nên yếu chân, dẫn đến các chứng như: đại tiện, tiểu tiện không tự chủ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến gãy xương hay nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối càng về sau càng khó điều trị hơn, chính vì thế để tránh bệnh chuyển sang giai đoạn muộn, bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe, nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào nên đi khám ngay để có thể kịp thời điều trị.

Thông tin liên hệ