Bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới. Khi bước vào độ tuổi trung niên, nguy cơ mắc bệnh cao vì thế cần chú ý để phát hiện bệnh sớm.

1. Bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới ban đầu là bệnh lành tính nhưng nếu càng để lâu hay không điều trị bệnh kịp thời thì bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Một trong những biến chứng đó có thể là:

– Làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, đó có thể là xuất tinh ra máu, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương…

– Gây viêm tinh hoàn hoặc là viêm mào tinh hoàn, bởi tinh hoàn và tuyến tiền liệt có mối quan hệ mật thiết với nhau, cụ thể là tuyến tiền liệt sản xuất và vận chuyển tinh dịch nên nếu tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm thì tinh hoàn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo, từ đó có thể gây viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn.

– Tăng nguy cơ bị vô sinh, vì tuyến tiền liệt sản xuất ra tinh dịch và vận chuyển tinh trùng nên khi tuyến tiền liệt bị viêm sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, từ đó sẽ làm giảm đi khả năng thụ tinh của tinh trùng.

– Gây suy thận, tuyến tiền liệt có vai trò là kiểm soát đường tiểu nên khi tuyến tiền liệt bị viêm thì quá trình bài tiết nước tiểu bị ảnh hưởng, tình trạng đó kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng bài tiết nước tiểu của thận, từ đó có thể dẫn tới suy thận.

– Gây viêm đường tiết niệu, vì tuyến tiền liệt và bàng quang có mối quan hệ gần gũi với nhau, nên khi tuyến tiền liệt không kiểm soát đường tiểu được thì bàng quang sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, từ đó dễ dẫn đến viêm bàng quang hay viêm niệu đạo.

– Gây suy nhược thần kinh, vì khi bị tuyến tiền liệt, nam giới thường bị đi tiểu nhiều lần, mỗi lần đi tiểu là bị đau buốt,…

– Có thể làm lây truyền bệnh viêm nhiễm sang cho bạn tình.

Vì thế, cách tốt nhất để tránh những biến chứng đó của bệnh viêm tuyến tiền liệt thì ngay khi phát hiện ra các dấu hiệu bị bệnh, các nam giới cần phải đi khám và điều trị bệnh ngay.

2. Các dấu hiệu bị viêm tuyến tiền liệt

Để biết được thế nào là bị bệnh viêm tuyến tiền liệt hay để phát hiện ra bệnh viêm tuyến tiền liệt trong thời gian sớm nhất thì các nam giới cần phải nắm bắt được các biểu hiện của bệnh viêm tuyến tiền liệt dưới đây:

– Luôn có cảm giác buồn đi tiểu.

– Luôn thấy bị đau buốt khi đi tiểu.

– Thường thấy cơ thể bị rùng mình, ớn lạnh.

– Cơ thể bị sốt và mệt mỏi, kèm theo có triệu chứng là buồn nôn, chóng mặt.

– Bị đau rát khi quan hệ tình dục, kèm theo bị xuất tinh ra máu.

– Đi tiểu có máu lẫn kèm theo.

– Bị đi tiểu gấp, tiểu ngắt quãng.

– Thấy cảm giác nặng nề ở vùng đáy chậu.

3. Cách hỗ trợ điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt

– Dùng sản phẩm hỗ trợ điều trị

Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường được chỉ định hỗ trợ điều trị bằng sản phẩm kháng sinh, giảm đau hoặc giãn cơ. Tùy vào tình trạng thực tế của bệnh mà áp dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị riêng biệt.

– Biện pháp bổ trợ

Ngoài sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị, các bác sĩ cũng chỉ định người bệnh tiến hành một số phương pháp nhằm giảm cảm giác đau đớn và khó chịu.

+ Nghỉ ngơi nhiều, nên ngâm mình trong nước ấm

+ Tiến hành dẫn lưu nước tiểu nếu bệnh nhân bị bí tiểu. Xoa tuyến tiền liệt hoặc tập luyện các bài tập chuyên biệt

+ Khi nằm chú ý duỗi thẳng, thư giãn phần cơ mu dưới

+ Bỏ rượu, bia. Kiêng đồ ăn cay nóng. Uống nhiều nước và vệ sinh cá nhân sạch sẽ…

Ngoài ra, trong quá trình hỗ trợ điều trị cần lưu ý:

– Phát hiện bệnh càng sớm càng tốt

– Tuân thủ đầy đủ mọi lộ trình hỗ trợ điều trị của bác sĩ. Tuyệt đối không từ bỏ hỗ trợ điều trị bởi nó có thể khiến vi khuẩn kháng thuốc và bệnh trở nên nặng hơn.

Bệnh nếu không chữa trị kịp thời, có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh lý như: Ung thư tuyến tiền liệt.

Thông tin liên hệ