Thực phẩm giúp bạn tránh khỏi ung thư tuyến tiền liệt

Bằng cách tăng lượng chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và thực phẩm chống viêm, bạn có thể tránh xa được ung thư tuyến tiền liệt.

Có những thực phẩm có thể làm tổn thương tuyến tiền liệt – những thực phẩm bạn có thể muốn tránh, hoặc ít nhất là không ăn thường xuyên – cũng có những thực phẩm thân thiện với tuyến tiền liệt, bảo vệ tuyến tiền liệt theo nhiều cách khác nhau.

Ung thư tuyến tiền liệt là nỗi lo của cánh mày râu
Ung thư tuyến tiền liệt là nỗi lo của cánh mày râu

Thực phẩm giúp bạn tránh khỏi ung thư tuyến tiền liệt

Dưới đây là 6 loại thực phẩm hàng đầu giúp tuyến tiền liệt khỏe mạnh, ngăn ngừa ung thư:

Một số loại cá (đặc biệt là các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá mòi và cá hồi) cung cấp chất béo tốt giúp ngăn ngừa viêm trong cơ thể.

Trong vài năm qua, các nhà khoa học đã bắt đầu thấy tình trạng viêm trong tuyến tiền liệt là một tình trạng nguy hiểm có thể giúp ung thư dễ dàng xuất hiện hơn. Axit béo omega 3 (đặc biệt là EPA và DHA trong Omega 3), là những chất béo thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể tạo ra. Vì vậy chúng ta cần lấy chúng từ các nguồn thực phẩm.

Các loại hạt

Nếu bạn không thích cá, bạn có thể tìm thấy một loại chất béo tốt khác, gọi là ALA (đối với axit alpha linolenic, axit là dạng axit béo Omega 3 có nguồn gốc từ thực vật), trong hạt, quả hạch, dầu ô liu, và các loại dầu thực vật khác.

Một nghiên cứu của các chuyên gia y tế đã theo dõi 4.577 người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt khu trú (giới hạn trong tuyến tiền liệt) trong khoảng thời gian 24 năm và phát hiện ra rằng những người tham gia thay thế mỡ động vật bằng mỡ thực vật có nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn.

Các loại hạt chứa Omega 3 rất tốt cho việc bảo vệ cơ thể khỏi ung thư tuyến tiền liệt
Các loại hạt chứa Omega 3 rất tốt cho việc bảo vệ cơ thể khỏi ung thư tuyến tiền liệt

Quả mọng

Chất oxy hóa là sản phẩm phụ độc hại của quá trình trao đổi chất. Khi không được kiểm soát, các gốc tự do sẽ tàn phá cơ thể gây ra tổn thương oxy hóa và bệnh tật.

Chất chống oxy hóa giúp trung hòa và loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Quả mọng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, đặc biệt là dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất). Những loại trái cây này cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là anthocyanin.

Cà chua nấu chín

Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác và được tìm thấy trong thành tế bào của cà chua. Quá trình nấu ăn làm mất liên kết, giúp cơ thể chúng ta dễ dàng tiếp cận với chất chống oxy hóa và gửi nó đến tuyến tiền liệt. Sốt cà chua, nước ép và cà chua chín giúp cơ thể chúng ta tận dụng tối đa siêu dinh dưỡng này

Nên nấu chín cà chua để phát huy tác dụng tối đa của nó
Nên nấu chín cà chua để phát huy tác dụng tối đa của nó

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa chất phytochemical (phyto có nghĩa là cây thực vật), được cho là nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi vẫn bảo vệ được các tế bào tuyến tiền liệt khỏe mạnh để chiến đấu vào một ngày khác. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn rau họ cải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Không thích bông cải xanh? Có những loại rau khác trong cùng một gia đình có tác dụng có lợi tương tự, bao gồm bắp cải, bok choy, cải xoăn, súp lơ và mầm Brussels.

Trà xanh

Một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời khác, loại lá đa năng này chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa được gọi là catechin (quan trọng nhất là hai loại gọi là EGCG, cho epigallocatechin-3-gallate và epicatechin), được cho là chống ung thư và chống đột biến (ngăn chặn các tế bào khỏe mạnh đột biến). Một đánh giá của nhiều nghiên cứu cho thấy những người đàn ông uống năm tách trà xanh mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Thông tin liên hệ