Tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Dù đứng thứ 3 trong số các căn bệnh ung thư có nguy cơ tử vọng cao nhất, ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể chữa khỏi khi được phát hiện sớm. Các phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh ung thư đại trực tràng  bao gồm:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng phổ biến nhất. Phẫu thuật cho ung thư đại trực tràng  có thể bao gồm loại bỏ các khối u, loại bỏ phần bị ảnh hưởng của đại tràng, gắn lại các đầu khỏe mạnh của ruột và loại bỏ các hạch bạch huyết gần đó. 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng phổ biến nhất
Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng phổ biến nhất

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, toàn bộ đại tràng có thể cần phải được loại bỏ. Bệnh nhân có thể được hóa trị và / hoặc xạ trị trước và / hoặc sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng. Những liệu pháp bổ trợ này nhằm vào các tế bào ung thư có thể tồn tại sau phẫu thuật và có thể giúp thu nhỏ khối u trước khi chúng được phẫu thuật cắt bỏ.

Liệu pháp miễn dịch

Các loại thuốc được gọi là chất ức chế trạm kiểm soát có thể được sử dụng để điều trị ung thư đại trực tràng tiến triển có các đặc điểm bộ gen cụ thể. 

Các chất ức chế điểm kiểm tra hoạt động bằng cách ngăn chặn các thụ thể điểm kiểm tra cụ thể, đó là các tế bào miễn dịch phân biệt các tế bào tốt với các tế bào xấu. 

Liệu pháp miễn dịch không được khuyến cáo cho tất cả bệnh nhân và đáp ứng với điều trị khác nhau. Liệu pháp miễn dịch cũng có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc hóa trị.

Hóa trị

Thuốc hóa trị được điều chế để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc cản trở khả năng phát triển và sinh sản của chúng. Bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn I hoặc giai đoạn II có thể không cần sử dụng đến phương pháp hóa trị, nhưng đây là lựa chọn điều trị phổ biến cho bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn III hoặc giai đoạn IV. Hóa trị ung thư đại trực tràng có thể được tiêm tĩnh mạch hoặc ở dạng thuốc viên.

 Hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc cản trở sự phát triển của chúng
Hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc cản trở sự phát triển của chúng

Hóa trị tân dược 

Được đưa ra trước khi phẫu thuật ung thư đại trực tràng. Bác sĩ điều trị ung thư có thể đề nghị kết hợp hóa trị và xạ trị để giúp giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật. Phương pháp này khá phổ biến trong điều trị ung thư trực tràng.

Hóa trị bổ trợ  

Phương pháp này được đưa ra sau phẫu thuật. Nó có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư đại trực tràng còn sót lại sau khi phẫu thuật cắt bỏ ung thư và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát. Hóa trị bổ trợ có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Xạ trị

Xạ trị có thể là một lựa chọn để điều trị ung thư đại trực tràng vì một số lý do, bao gồm:

  • Liệu pháp xạ trị được đưa ra trước khi phẫu thuật có thể giúp thu nhỏ khối u để dễ dàng loại bỏ khối u hơn.
  • Liệu pháp xạ trị được đưa ra sau phẫu thuật có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư đã bị bỏ lại.
  • Việc điều trị có thể là một lựa chọn cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật.
  • Liệu pháp xạ trị có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị giảm nhẹ, để giúp thu nhỏ khối u có thể gây tắc nghẽn trong ruột kết hoặc ruột.
  • Xạ trị có thể được dùng cùng với hóa trị.
Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng
Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Là một loại trị liệu nhắm mục tiêu được sử dụng để điều trị ung thư đại trực tràng. 

Kháng thể đơn dòng là các protein được chế tạo sinh học có thể giúp thúc đẩy phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể để nhận biết, tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư đại trực tràng. Kháng thể đơn dòng có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị.

Thông tin liên hệ