[Góc Tư Vấn] Thuốc Bắc có uống chung với thuốc Tây được không?

Thuốc Bắc có uống chung với thuốc Tây được không là vấn đề khiến nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi cả thuốc Tây và thuốc Bắc đều có khả năng điều trị bệnh nên nhiều người muốn kết hợp để gia tăng hiệu quả. Vậy thuốc Bắc có uống chung với thuốc Tây được không và cách dùng như thế nào để an toàn thì các bạn hãy cùng Genk STF tìm hiểu dưới đây.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về thuốc Bắc

Muốn biết có dùng chung thuốc Bắc với thuốc Tây không thì chúng ta hãy cùng khám phá xem thế nào là thuốc Bắc và như thế nào là thuốc Tây. Đặc điểm của từng loại thuốc này như thế nào.

1.1. Thuốc Bắc là gì?

Thuốc Bắc và thuốc Nam đều là thuốc Đông y. Thế nhưng, thuốc Bắc là cách gọi của người Việt Nam từ xưa về việc sử dụng các loại thuốc của Trung Quốc để điều trị bệnh.

thuoc-bac
Thuốc Bắc sử dụng các thảo dược thiên nhiên để chữa bệnh

Các bài thuốc Bắc đều sử dụng thành phần là thảo dược thiên nhiên lành tính. Các thảo dược này sẽ được xử lý phần thừa rồi đem làm sạch, phơi khô. Tuy nhiên, cũng có một số vị thuốc được dùng ở dạng tươi như nhân sâm, vây cá mập,…

1.2. Ưu, nhược điểm của thuốc Bắc

Thuốc Bắc hay bất cứ loại thuốc nào đều có ưu, nhược điểm nhất định. Đây là yếu tố để mọi người quyết định có nên sử dụng loại thuốc này hay không.

Ưu điểm

 • Thuốc Bắc lành tính và an toàn: Thuốc Bắc sử dụng các vị thuốc là thảo dược tự nhiên như rễ, thân, lá, hoa… của các cây thuốc quý. Những thảo mộc sau khi thu hái sẽ được sơ chế thủ công nên không hề có hóa chất, chất bảo quản. Do đó, phù hợp với mọi đối tượng cũng như đảm bảo sự an toàn.
 • Hiệu quả lâu dài, bền vững: Các loại thuốc Đông y nói chung đều sẽ tác động vào căn nguyên gây bệnh, tác dụng sâu vào lục, phủ, ngũ tạng. Vì thế, hiệu quả lâu dài, bền vững và ngừa tái phát.

Nhược điểm 

Ngoài ưu điểm thì thuốc Bắc cũng có một số nhược điểm nhất định, đó là:

 • Tác dụng chậm: Thuốc Bắc có tác dụng chậm vì tập trung vào cải thiện tận gốc căn nguyên gây bệnh. Do đó, việc dùng thuốc Bắc phải kiên trì từ 2 – 3 tháng mới cảm nhận được hiệu quả.
 • Tốn kém thời gian khi sử dụng: Thuốc Bắc muốn dùng thì bạn phải mất thời gian sắc thuốc từ 1 – 2 tiếng. Bên cạnh đó, để đảm bảo hiệu quả thì quá trình sắc phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của các lương y.

2. Đặc điểm của thuốc Tây

Thuốc Tây là loại thuốc phổ biến hiện nay và mỗi người không ai là không biết đến loại thuốc này.

2.1. Thuốc Tây là gì?

Thuốc Tây hay còn được gọi là thuốc tân dược hay thuốc hóa dược. Đây là loại thuốc được nghiên cứu, bào chế dưới nhiều dạng khác nhau như chưng chất, tinh khiết hay một số bán tổng hợp. Nguồn nguyên liệu để sản xuất thuốc từ nhiều nguồn như động vật, khoáng vật, thực vật, sinh phẩm…

Thuốc được sản xuất theo dây chuyền công nghệ khép kín, đồng bộ và phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn khắt khe của Bộ Y tế. Vì thế, để lưu hành trên thị trường, thuốc phải được cấp phép bởi Bộ Y tế.

2.2. Ưu, nhược điểm của thuốc Tây

Cũng như thuốc Bắc, thuốc Tây cũng có ưu, nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

 • Thuốc Tây tiện sử dụng: Tùy từng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định thuốc dùng bằng đường uống, bôi, tiêm hay đặt. Các loại thuốc này đều đã ở dạng bào chế nên sử dụng ngay mà không phải mất công sắc như thuốc Bắc.
 • Hiệu quả nhanh: Thuốc Tây cho hiệu quả nhanh, giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh, mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho người bệnh chỉ sau thời gian ngắn sử dụng.

Nhược điểm

 • Thuốc Tây gây nhiều tác dụng phụ: Việc sử dụng thuốc Tây thường gây ra những tác dụng phụ đối với cơ quan nội tạng. Hay các loại thuốc bôi ngoài ra có thể gây bong tróc da, ăn mòn da, mẩn ngứa… nếu dùng lâu dài.
 • Bệnh dễ tái phát: Thuốc Tây cho hiệu quả nhanh nhưng mục đích điều trị chủ yếu là cải thiện triệu chứng mà không tác động vào căn nguyên của bệnh. Do đó, bệnh dễ tái phát sau một thời gian điều trị.

3. Thuốc Bắc có uống chung với thuốc Tây được không?

Cả thuốc Bắc và thuốc Tây đều có ưu, nhược điểm riêng. Có thể thấy ưu điểm của thuốc này lại là nhược điểm của thuốc kia. Vì thế, nhiều người muốn tận dụng ưu điểm của cả hai loại thuốc nên muốn sử dụng cả thuốc Bắc với thuốc Tây để điều trị bệnh. Thế nhưng, thuốc Bắc có uống chung với thuốc Tây được không là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

thuoc-bac-voi-thuoc-tay
Thuốc Bắc có uống chung với thuốc Tây được không?

3.1. Thuốc Bắc có uống chung với thuốc Tây được không?

Lý do là cơ chế tác động của thuốc Bắc và thuốc Tây là khác nhau. Hơn nữa, có thể thành phần trong thuốc Bắc sẽ tương tác với thành phần trong thuốc Tây nếu dùng chung. Điều này không những làm giảm tác dụng của thuốc mà còn gây hại cho cơ thể. Thậm chí, còn cản trở quá trình điều trị bệnh, khiến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn.

Do đó, các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo không nên dùng cùng lúc thuốc Bắc và thuốc Tây. Tuy nhiên, vẫn có thể dùng chung thuốc Bắc với thuốc Tây nhưng phải được sự chỉ định của bác sĩ.

3.2. Nguyên tắc dùng thuốc Bắc và thuốc Tây để trị bệnh

Không dùng cùng lúc thuốc Bắc và thuốc Tây nhưng chúng ta vẫn có thể kết hợp 2 loại thuốc này để gia tăng hiệu quả điều trị bệnh theo nguyên tắc sau đây:

Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Bạn không được tự ý dùng thuốc Tây và thuốc Bắc để điều trị bệnh. Thay vào đó, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia nếu muốn dùng để được tư vấn dùng thuốc phù hợp với liều lượng, liệu trình.

Việc dùng kết hợp thuốc Bắc và thuốc Tây phải dựa trên tính chất của từng loại thuốc, nguyên tắc dùng thuốc. Bởi có những loại thuốc Tây và Bắc không nên kết hợp với nhau. Vì thế, bác sĩ sẽ chỉ định việc dùng thuốc phù hợp nhằm mang lại hiệu quả và tránh tình trạng tương tác giữa các loại thuốc.

Hiểu rõ về nguyên tắc dùng thuốc

Việc dùng thuốc Bắc và thuốc Tây kết hợp đòi hỏi phải nắm rõ nguyên tắc dùng thuốc mới có chỉ định dùng thuốc phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Thuốc Tây sẽ tập trung điều trị triệu chứng của bệnh, với tính chất là đối kháng và tiêu diệt. Cơ chế tác động của thuốc Tây là tiêu diệt các ổ bệnh, chống viêm, sát khuẩn, tiêu trừ u bướu…
 • Thuốc Bắc sẽ điều trị nguyên nhân chính gây bệnh. Cung cấp các dưỡng chất nhằm tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể nhằm đẩy lùi bệnh tật hiệu quả.

Dùng thuốc Bắc và thuốc Tây cách xa nhau

Mặc dù có thể dùng chung thuốc Bắc và thuốc Tây để điều trị bệnh nhưng hai loại thuốc này cần dùng cách xa nhau 2 – 3 giờ đồng hồ. Tuyệt đối không dùng chung cùng lúc. Việc dùng thuốc với thời gian như thế nào sẽ được các bác sĩ chỉ định tùy vào từng loại bệnh và loại thuốc cần dùng.

4. Một số loại thuốc Bắc kết hợp Tây y gia tăng hiệu quả

Dưới đây là một số thuốc Bắc khi kết hợp với Tây y đúng cách sẽ gia tăng hiệu quả:

 • Hoàng cầm, kim ngân nếu kết hợp cùng penicillin sẽ tăng tác dụng kháng sinh trong việc ức chế kháng thuốc của tụ cầu vàng.
 • Phối hợp Griseofulvin với nhân trần sẽ giúp lượng dịch mật tiết ra nhiều hơn. Nhờ đó, độ phân giã của Griseofulvin cũng tăng lên sẽ làm tăng tác dụng của loại kháng sinh này.
huoc-bac-dung-voi-thuoc-tay
Thuốc Bắc và Tây y kết hợp cần dùng theo chỉ định của bác sĩ
 • Các thuốc trị ung thư hay được kết hợp với các vị thuốc như tiểu sài hồ hay các bài thuốc bổ trung ích khí, thập toàn đại bổ. Bởi sự kết hợp này không những bảo vệ gan mà còn tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư cũng như cải thiện cơ năng tạo máu.
 • Khi dùng Corticoid kết hợp với cam thảo sẽ giảm tác dụng của việc thượng thận suy yếu khi dùng dài ngày Corticoid. Nhờ đó, hiệu quả điều trị được duy trì.
 • Các thuốc chống ung thư như mercaptopurine, ifosfamide khi phối hợp cùng hải phiêu tiêu, bạch cập sẽ ngăn chặn sự suy giảm bạch cầu của thuốc chống ung thư. Mặt khác, còn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và cầm máu tiêu sưng.

5. Các loại thuốc Đông y và thuốc Tây không nên kết hợp với nhau

Không phải mọi thuốc Bắc đều có thể kết hợp với thuốc Tây. Dưới đây là một số loại thuốc không nên kết hợp với nhau, ngay cả dùng cách xa nhau vì dễ gây tương tức, giảm tác dụng của nhau:

 • Thuốc kháng sinh ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn, hệ thống men trong cơ thể thì cần tránh kết hợp với các vị thuốc Đông y như thần khúc, đậu xị… vì sẽ khiến các loại thuốc giảm tác dụng.
 • Không sử dụng ô đầu, hoàng liên, mã tiền… với các loại thuốc Tây có nguồn gốc Alkaloid như theophylin, stricnina, corticoid, atropin, cafein,… vì khiến độc tính tăng lên, dễ làm người bệnh ngộ độc.
 • Không dùng các thuốc đông máu trong Tây y như Thrombin, vitamin K… với đan sâm. Bởi đan sâm với khả năng ức chế chức năng của tiểu cầu…
 • Các vị thuốc chá nhiều canxi, magie như mẫu lệ, hoạt thạch, thạch cao… không nên uống cùng kháng sinh thuộc nhóm tetracyclin vì sẽ khiến hiệu lực của thuốc giảm. Đồng thời, quá trình hấp thu và tiêu hóa thức ăn cũng bị ảnh hưởng.
 • Không dùng chung thuốc Tây có tính kiềm như aminophylline, bicarbonat với thuốc Đông y có vị chua như sơn tra, ô mai, ngũ vị tử, trinh nữ… Bởi các loại thuốc này sẽ phản ứng trung hòa kiềm toan, làm cho hiệu quả của 2 loại thuốc đều giảm.
 • Những thuốc Tây nhóm an thần, gây tê, gây mê không dùng chung với hạnh nhân, đào nhân vì có thể làm rối loạn chức năng gan, ức chế trung khu hô hấp.
 • Các dược liệu như vạn niên thanh, trúc đào không dùng chung với thuốc cường tim thuộc nhóm digitalis vì có thể khiến nhịp tim bị rối loạn.
 • Những dược liệu chứa acid hữu cơ như ngũ vị tử, ô mai, xuyên khung, bồ công anh… không dùng cùng các thuốc thuộc nhóm sulfanilamide vì có thể gây sỏi đường  tiết niệu.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về thuốc Bắc và thuốc Tây. Đồng thời, bài viết cũng giúp các bạn giải đáp được thắc mắc thuốc Bắc có uống chung với thuốc Tây được không. Việc dùng kết hợp 2 loại thuốc này phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để tránh gây hại cho sức khỏe.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7