Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp

Có nhiều yếu tố nguy cơ ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên có một vài yếu tố chính được cho là nguyên nhân gây ra bệnh này như: phóng xạ, do di truyền, độ tuổi, thiếu iot,… Dưới đây chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn về các yếu tố này.

Ung thư tuyến giáp là một dạng ung thư nội tiết khá phổ biến chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Đa số ung thư tuyến giáp là loại biểu mô (carcinôm) độ biệt hoá cao, điều trị chính yếu là phẫu thuật và có tiên lượng rất tốt. Ung thư tuyến giáp gặp nhiều hơn ở nữ giới và nhóm người dễ mắc căn bệnh này thường ở độ tuổi ngoài 30. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố tác động khiến cho một số người có nguy cơ mắc cao hơn.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp
Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Các yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh ung thư tuyến giáp

– Phóng xạ

Cho đến nay thì tuyến giáp bị nhiễm chất phóng xạ từ thời thơ ấu vẫn được xem là yếu tố chính dẫn đến ung thư tuyến giáp. Nhiễm phóng xạ có thể từ bên ngoài hoặc bị nhiễm vào bên trong cơ thể qua đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp do iot phóng xạ. Theo nghiên cứu các chất phóng xạ này là do đã được điều trị các bệnh lý ung thư đầu hoặc cổ trước đó, do tiếp xúc với chất phóng xạ diệt cỏ, vũ khí hạt nhân, ở trong các nhà máy điện hạt nhân.

– Do di truyền

Theo nghiên cứu của nhiều nước trên thế giới cho thấy, khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có tiền thân gia đình đã từng mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết vẫn chưa xác định được chính xác gene nào dẫn tới di truyền này. Hơn nữa, 25-30% bệnh nhân ung thư tủy (chiếm khoảng 7% ung thư tuyến giáp) có liên quan đến sự thay đổi hình dạng của một số gene. Tiền căn gia đình có người mắc bệnh đa bướu nội tiết, hội chứng Pendrer, hội chứng Gardner và hội chứng Cowden.

Những người có tiền sử gia đình có người từng mắc bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác
Những người có tiền sử gia đình có người từng mắc bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác

Nếu một người nào đó được tìm thấy có các gen bất thường, họ có thể được tư vấn cắt bỏ tuyến giáp để ngăn chặn ung thư phát triển. đó được coi như một tuyến giáp dự phòng.

– Tuổi tác, thay đổi hooc-môn

Bệnh nhân mắc căn bệnh này chủ yếu nằm trong độ tuổi 30-50 tuổi. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới. Sự chênh lệch này là do yếu tố hoóc môn đặc thù ở phụ nữ và quá trình mang thai đã kích thích quá trình hình thành bướu giáp và hạch tuyến giáp. Hoặc trong giai đoạn sau sinh, nhiều phụ nữ bị viêm tuyến giáp sau sinh, điều này cũng là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể gây suy giáp tạm thời ở phụ nữ sau thời kỳ thai nghén.

– Do hệ miễn dịch bị rối loạn

Đây được xem là nguyên nhân đầu tiên gây nên căn bệnh nguy hiểm này. Đối với những người khỏe mạnh, hệ miễn dịch có tác dụng sản xuất ra các kháng thể có tác dụng giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn gây hại từ môi trường sống xung quanh. Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng đó sẽ bị suy giảm tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus có hại tấn công vào cơ thể, trong đó bao gồm cả tuyến giáp. Do đó, hệ miễn dịch bị rối loạn không chỉ là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp mà còn là điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của các bệnh lý nguy hiểm khác.

– Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Những bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp thường sẽ được các bác sĩ chỉ định uống iốt phóng xạ, đây cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bởi việc sử dụng thuốc trong một thời gian dài sẽ làm ngăn chặn quá trình tổng hợp hoóc môn T4 của cơ thể khiến tuyến giáp bị suy giảm chức năng.

– Người có tiền sử mắc các bệnh về tuyến giáp

Những bệnh nhân bị bướu giáp, bệnh basedow hoặc hooc môn tuyến giáp mãn tính có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác. Hoặc những người đã từng mắc bệnh viêm tuyến giáp, dù đã điều trị khỏi nhưng nguy cơ tái phát bệnh rất cao.

– Nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân quan trọng nêu trên các chuyên gia còn đưa ra nhiều nguyên nhân khác gây nên bệnh ung thư tuyến giáp như: chế độ ăn uống chứa một lượng lớn phô mai, bơ và thịt có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp, những người thừa cân, nghiện thuốc lá, rượu bia …

Một chế độ ăn uống hợp lý với nhiều rau củ quả, một chế độ sinh hoạt lành mạnh và năng động sẽ là một phương pháp hữu hiệu làm giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Nhiều trường hợp cho thấy, những người nằm trong nhóm nguy cơ không mắc ung thư tuyến giáp và những người không nằm trong nhóm này lại mắc bệnh. Vì thế, dù cho bạn có yếu tố nguy cơ ung thư tuyến giáp hay không thì vẫn cần phải lưu ý. Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào kể trên cần đến các cơ sở chuyên khoa ung bướu để kiểm tra.

Nếu các bạn đang thuộc diện có nguy cơ tuyến giáp cần tư vấn, hãy liên hệ tới Trung tâm phát hiện sớm ung thư để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ