Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú có tiến triển chậm và tiên lượng tốt nếu được phát hiện, điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Dưới đây là những điều bạn cần biết về bệnh ung thư này.

1. Triệu chứng nhận biết ung thư tuyến giáp thể nhú

Ở thời kỳ đầu, hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng gì đặc biệt, tiến triển chậm. Do đó, có đến 80% người bị ung thư tuyến giáp thể nhú không phát hiện ra bệnh sớm. 

ung-thu-tuyen-giap-the-nhu-1
Minh họa ung thư tuyến giáp thể nhú
  • Triệu chứng đầu tiên: Có thể nhận biết ra tuyến giáp thể nhú đó là xuất hiện khối u không gây đau đớn ở trước cổ. 
  • Ở những giai đoạn tiếp theo: Với sự phát triển của khối u sẽ dễ dàng nhận biết ra các triệu chứng như cổ họng bị đau, nuốt nghẹn, sưng hạch bạch huyết vùng cổ, khàn giọng…

2. Các giai đoạn phát triển ung thư tuyến giáp thể nhú

Nếu phát hiện sớm bệnh thì tỷ lệ điều trị khỏi bệnh là rất cao. Còn nếu phát hiện muộn, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. U tuyến giáp thể nhú có 4 giai đoạn phát triển sau:

2.1. Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh, chưa có dấu hiệu hay triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện. Kích thước khối u ở giai đoạn này chỉ dưới 2cm. Nó được hình thành bên trong tuyến giáp, chưa xâm lấn sang các bộ phận khác trong cơ thể.

2.2. Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, cổ họng bắt đầu có biểu hiện đau, nuốt khó. Các khối u đã phát triển lên kích thước từ 2 – 4 cm. Lúc này, khối u đã phát triển ra các khu vực bên ngoài tuyến giáp nên cũng có thể dễ dàng phát hiện hơn.

2.3. Giai đoạn 3

Giai đoạn này, bệnh dễ dàng phát hiện hơn rất nhiều vì kích thước khối u đã vượt trên 4cm. Tuy nhiên, khối u chưa xâm lấn đến hạch bạch huyết. Vì thế, nếu được điều trị tích cực thì bệnh nhân vẫn có cơ hội phục hồi hoàn toàn. Ở giai đoạn 3, bệnh nhân sẽ chịu đựng những cơn đau gây khó chịu. Người bệnh lúc này cần phải kiêng một số các loại thực phẩm để tốt cho quá trình điều trị bệnh.

ung-thu-tuyen-giap-the-nhu-2
Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn cuối có kích thước khối u to

2.4. Giai đoạn 4

Vì đây là giai đoạn cuối nên khối u có sự gia tăng mạnh về kích thước, lan ra ngoài đến các hạch bạch huyết ở cổ và ngực, sau đó xâm lấn đến các mạch máu khác trong cơ thể. Ở giai đoạn này, khối u sẽ di căn đến một số cơ quan khác trong cơ thể như phổi, xương…

3. Mức độ nguy hiểm của ung thư tuyến giáp thể nhú

Đây là dạng ung thư tuyến giáp phổ biến hiện nay, và có xu hướng tăng lên trên toàn thế giới. Loại ung thư này phát triển ở một thùy của tuyến giáp, sau đó hình thành lên các khối u bướu.

3.1. Khả năng di căn

Đây là dạng u thể nhú có khả năng di căn xâm lấn ngoài tuyến giáp tương đối cao. Có một số vị trí xâm lấn khá nguy hiểm có thể kể đến như: động mạch, tĩnh mạch, khí quản, thực quản. Ngoài ra, còn có một số trường hợp khối u xâm lấn rất nguy hiểm nên không thể điều trị triệt để. Điều này dẫn đến khả năng tái phát rất cao, hiệu quả điều trị thì lại thấp.

3.2. Khả năng biến chứng

Khối u tuyến giáp thể nhú sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như: tế bào ung thư lan ra ngoài tuyến giáp, hoặc gây ung thư ở những bộ phận khác trong cơ thể.

4. Phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú

Phát hiện bệnh càng chậm ở độ tuổi càng cao thì khả năng điều trị và tiên lượng sống sẽ càng giảm. Vì vậy, bạn cần có các biện pháp chăm sóc sức khỏe để được chẩn đoán, điều trị bệnh một cách kịp thời.

4.1. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú

Vì bệnh không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng ngay ở giai đoạn đầu. Do đó, tốt nhất mọi người hãy đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Hiện có một số phương pháp chẩn đoán được áp dụng như sau:

  • Siêu âm: Bác sĩ sẽ dùng sóng âm để tái tạo lại hình ảnh của tuyến giáp, siêu âm có thể đánh giá được tính chất của khối u và các hạch vùng cổ. 
  • Chọc tế bào kim nhỏ: Bác sĩ sẽ đưa một kim nhỏ chọc vào khối u ở tuyến giáp để lấy bệnh phẩm kiểm tra dưới kính hiển vi. Từ đó, họ sẽ kiểm tra xem đó là u lành tính hay ác tính. Để lấy số lượng tế bào cần thiết và đảm bảo được tính chính xác của xét nghiệm, quá trình lấy mẫu tế bào sẽ nhờ sự trợ giúp của máy siêu âm.
  • Chẩn đoán hình ảnh: Tùy vào trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định chẩn đoán bằng CT scan hay MRI nhằm xác định vị trí, kích thước khối u, đồng thời xác định được mức độ xâm lấn di căn của khối u. 
  • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu nhằm định lượng nồng độ Tg, đánh giá chức năng tuyến giáp giúp chẩn đoán và theo dõi quá trình điều trị bệnh. 
ung-thu-tuyen-giap-the-nhu-3
Chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú bằng phương pháp siêu âm

4.2. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú

Tùy từng trường hợp bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần điều trị bằng một số liệu pháp như:

  • Nội tiết trị liệu: Nhằm ức chế TSH, đè nén các tế bào ung thư còn sót lại, ngăn chặn nguy cơ tái phát sau phẫu thuật.
  • Sử dụng I-ốt phóng xạ 131: Bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ sử dụng phương pháp này nhằm tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại.

Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú có thể gây ra nhiếu tác dụng phụ. Chúng có thể bao gồm: mệt mỏi, suy nhược cơ thể, mất ngủ, chán ăn, buồn nôn, nôn… Bên cạnh việc thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh nhân cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, hạn chế sử dụng chất kích thích… để ngăn ngừa tình trạng tái phát bệnh. Đồng thời, cần khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe và phát hiện bệnh kịp thời. Như vậy, người bệnh sẽ hạn chế được nguy cơ tái phát và di căn của khối u.

Thông tin liên hệ