Những cách chữa bệnh ung thư đại tràng

Ở Việt Nam hiện nay các phương pháp điều trị bệnh ung thư đại tràng gồm có: Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phải phụ thuộc vào thể trạng, đặc điểm sinh thiết của từng bệnh nhân. Đối với ung thư đại tràng giai đoạn 2, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ khối u kết hợp cùng hóa trị bổ trợ. Các biện pháp này hoàn toàn có thể được thực hiện ở Việt Nam. Bạn nên thăm khám và điều trị ở những bệnh viện uy tín như bệnh viện K (bệnh viện u bướu trung ương) để đạt được hiệu quả cao nhất.

Hiệu quả điều trị bệnh cũng như tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân phụ thuộc rất lớn vào thời điểm phát hiện bệnh. Với những bệnh nhân được chuẩn đoán sớm (khi phát hiện sớm các triệu chứng ung thư đại tràng), có liệu trình điều trị hợp lý, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 90%.

Cách điều trị bệnh ung thư đại tràng

– Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật loại bỏ khối u là phương pháp điều trị chính cho ung thư đại tràng. Tùy theo bệnh trạng cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật mở ổ bụng hoặc phẫu thuật nội soi qua hậu môn. Trong một số trường hợp, hóa trị hoặc xạ trị có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật để làm thu nhỏ kích thước khối u và thực hiện sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Trong trường hợp ung thư đại tràng tiến triển nặng hơn và ở gần hậu môn, bệnh nhân cần được mở thông đại tràng và đặt hậu môn nhân tạo. Nếu ung thư đã lan đến các cơ quan gần đó thì cần phẫu thuật cắt bỏ đại tràng và những bộ phận bị xâm lấn (bàng quang, tuyến tiền liệt, tử cung…). Trường hợp này bệnh nhân cũng cần đặt hậu môn nhân tạo, nếu bàng quang bị cắt bỏ thì cần đặt thêm ống thông nước tiểu (ống thông niệu đạo).

– Phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng tia năng lượng cao (tia X) hoặc chất phóng xạ. Có hai hình thức xạ trị là dùng luồng chiếu xạ qua hậu môn đến đại tràng (xạ trị bên ngoài) hoặc sử dụng chất phóng xạ đưa đến tổ chức ung thư (xạ trị nội bộ).

Xạ trị thường được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ cho phẫu thuật, giúp giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật và tiêu diệt những tế bào ung thư không được phát hiện trong quá trình giải phẫu. Ở giai đoạn muộn, xạ trị thường được chỉ định thực hiện để xoa dịu các triệu chứng cho bệnh nhân, giúp giảm đau, ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư tái phát.

– Phương pháp hóa trị

Hóa trị sử dụng các loại thuốc để điều trị ung thư. Đây là liệu pháp điều trị toàn thân, tức là các loại thuốc chống ung thư sẽ tìm và tấn công các tế bào ung thư trên toàn cơ thể nên thường được chỉ định khi ung thư đã lan rộng đến các cơ quan khác của cơ thể.

Hóa trị có thể đưa hóa chất vào cơ thể qua đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. Ở giai đoạn sớm của ung thư đại tràng, hóa trị bổ trợ có thể giúp thu nhỏ khối u trước phẫu thuật và tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật. Ở giai đoạn cuối, hóa trị thường được chỉ định để giúp làm giảm các triệu chứng ung thư, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

– Điều trị trúng đích

Điều trị trúng đích (còn gọi là liệu pháp nhắm mục tiêu) là một phương pháp mới trong điều trị ung thư. Phương pháp này cũng sử dụng các loại thuốc chống ung thư tương tự như hóa trị, nhưng chỉ tác động đến các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường trong cơ thể, từ đó giảm các tác dụng phụ cho bệnh nhân.

– Tia xạ trị liệu

Hay còn gọi là phương pháp phóng xạ, sử dụng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ-trị liệu là phương pháp điều trị tại chỗ, có nghĩa là nó chỉ ảnh hưởng tới tế bào ung thư ở vùng chiếu xạ. Phương pháp điều trị này thường được áp dụng nhất cho các bệnh nhân ung thư đại tràng. B.sĩ có thể sử dụng tia xạ trị liệu trước khi phẫu thuật (để làm khối u co lại và dễ dàng cắt bỏ hơn) hoặc sau khi phẫu thuật (giúp tiêu diệt tất cả tế bào ung thư còn sót lại trong vùng điều trị).

Tia xạ trị liệu còn được sư dụng làm giảm triệu chứng. Phóng xạ có thể do một máy chiếu từ ngoài (chiếu xạ ngoài) hoặc từ một vật được đưa vào bên trong cơ thể và đặt đại tiếp lên khối u hoặc gần đó (chiếu xạ trong). Một vài trường hợp bệnh nhân được điều trị bằng cả chiếu xạ trong và chiếu xạ ngoài.

– Liệu pháp sinh học

Được gọi là liệu pháp miễn dịch, sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch của cơ thể tìm kiếm tế bào ung thư trong cơ thể và tiêu diệt chúng. Các liệu pháp sinh học được sư dụng để sửa chữa, kích thích hoặc tăng cường chức năng chống lại ung thư tự nhiên của hệ thống miễn dịch. Có thể điều tri bằng liệu pháp sinh học trước khi phẫu thuật, đơn độc hoặc phối hợp với hóa trị liệu hoặc tia xạ trị liệu. Hầu hết các loại thuốc sử dụng trong liệu pháp sinh học được tiêm đại tiếp vào tĩnh mạch.

Thông tin liên hệ