Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư khá phổ biến ở nước ta, đặc biệt là ở nữ giới. Mời các bạn cùng tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến giáp qua bài viết dưới đây..

1. Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Bệnh ung thư tuyến giáp chiếm 1% các loại ung thư là ung thư về tuyến nội tiết. Các tế bào ác tính có thể tìm thấy trong các mô của tuyến giáp, có thể xâm nhập và phá hủy các mô và cơ quan ở gần.

Hầu hết ung thư tuyến giáp là carcinôm biệt hóa tốt, có tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật. Bệnh được tiên lượng tốt nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Hình ảnh ung thư tuyến giáp
Hình ảnh ung thư tuyến giáp

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp

Các nghiên cứu về nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp vẫn được các chuyên gia thực hiện và chưa xác định được chính xác.

Nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến giáp:

 • Xạ trị: Tiền căn xạ trị lúc nhỏ vì bệnh lành tính thuộc vùng đầu và cổ hoặc bị nhiễm phóng xạ như bụi từ các vụ nổ hạt nhân, vụ thử vũ khí hạt nhân, tai nạn nhà máy điện tử,…
 • Tiền sử gia đình: Ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy có thể gây nên do một biến đổi hoặc tổn hại trong một gen gọi là RET, gen RET có thể di truyền từ mẹ sang con.
 • Ngoài ra gia đình có người thân mắc bệnh bướu giáp hoặc một số polyp tiền ung thư ở đại tràng có nguy cơ phát sinh ung thư tuyến giáp thể tủy.
 • Tuổi: Bệnh thường gặp ở người 40 tuổi trở lên.
 • Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới 2-3 lần.
 • Chủng tộc: Bệnh phổ biến ở châu Á, người Mỹ có nguồn gốc châu Phi thường bị ung thư tuyến giáp nhiều hơn người Mỹ bình thường.
 • Chế độ ăn thiếu iod.

3. Triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng rõ ràng từ ngay ban đầu nên rất khó nhận biết.

Xuất hiện hạch cổ là triệu chứng sớm của bệnh ung thư tuyến giáp
Xuất hiện hạch cổ là triệu chứng sớm của bệnh ung thư tuyến giáp

3.1. Triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp sớm

Khối u: Thường do tình cờ nhìn thấy, u to dần lên, di động theo nhịp nuốt, có thể nằm ở bất cứ vị trị nào của tuyến giáp. U có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ gề.

Xuất hiện hạch vùng cổ: Có thể chưa thấy u nhưng đã có hạch ở cổ to đây cũng có thể là biểu hiện của một bướu lành tính. Hạch thường nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u thì nên đi kiểm tra.

3.2. Triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp muộn

Khối u: Khá lớn, lấn ra phía trước, ra sau, lên hai cực trên sát hai góc hàm và xuống dưới vào trong trung thất. Khối u dính chặt và xâm lấn vào các cơ quan vùng cổ nên ranh giới không rõ ràng, di động kém. Đôi lúc khối u xâm chiếm và loét sùi qua da vùng cổ, gây chảy máu và bội nhiễm tại chỗ.

Biểu hiện khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn do khối u phát triển xâm lấn và chèn ép các cơ quan xung quanh.

Cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ: Là triệu chứng hay gặp, đau tức tại u lan lên góc hàm, mang tai cùng bên do u chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.

Hạch to ở vùng cổ như dộc hai bên khí quản, theo các bờ trong, ngoài và sau hai cơ ức đòn chũm, góc hàm, hố thượng đòn,…

Các kĩ thuật chuẩn đoán ung thư tuyến giáp:

4. Phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư tuyến giáp, thể trạng sức khỏe và lựa chọn cá nhân.

Áp dụng phương pháp điều trị nào còn phụ thuộc các thể của bệnh ung thư tuyến giáp
Áp dụng phương pháp điều trị nào còn phụ thuộc các thể của bệnh ung thư tuyến giáp

4.1. Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang

– Phẫu thuật: Đây là phương pháp phổ biến nhất đối với loại còn chưa lan sang các phần khác của cơ thể. Phẫu thuật cắt bỏ bao gồm cắt thùy giáp trạng, cắt tuyến giáp toàn phần, cắt tuyến giáp bán phần, nạo vét hạch cổ.

– Điều trị nội tiết: Sử dụng các loại thuốc như Levothyroxin (T4) hoặc Liothyronine (T3) nhằm thay thế hormon kích thích tuyến giáp TSH -1 (hormon tuyến uyên có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào lành tính và ác tính tại tuyến giáp). Mục đích giảm tối đa tỷ lệ tái phát và di căn xa sang các tổ chức khác.

– Điều trị tia xạ: Dùng trong trường hợp bệnh di căn xa, ung thư xâm lấn tại chỗ hoặc còn sót lại tế bào ác tính sau khi phẫu thuật.

4.2. Bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy

– Phẫu thuật: Ung thư tuyến giáp thể tủy thường có di căn hạch ở giai đoạn sớm nên việc phẫu thuật cắt giáp toàn phần, nạo hạch cổ phòng ngừa một bên khi bướu lớn 1 cm và hai bên trong các trường hợp di truyền và xạ trị bổ túc sau mổ khi có nguy cơ tái phát cao.

– Hóa trị và điều trị nội tiết không được ưu tiên sử dụng. Chỉ dùng khi các biện pháp khác không hiệu quả.

4.3. Bệnh ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

– Loại ung thư tuyến giáp này thường được điều trị bằng hóa chất đơn thuần hoặc kết hợp xạ trị còn không thể phẫu thuật được.

5. Phòng ngừa bệnh ung thư tuyến giáp

5.1. Có chế độ ăn khoa học

Chế độ ăn đủ i ốt giảm nguy cơ mắc bệnh

Thiếu i-ốt trong chế độ ăn hàng ngày cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Mặt khác, một chế độ ăn uống thiếu cân bằng các chất dinh dưỡng cũng không có lợi cho sức khỏe, khiến cơ thể dễ dàng bị các tác nhân xấu tấn công, gây bệnh. Vì vậy, chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết để phòng tránh ung thư tuyến giáp và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Theo các chuyên gia, người lớn nên ăn không quá 6g muối một ngày, tương đương với một muỗng cà phê muối. Cần chú ý là lượng muối này đã có ở một số loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày như xúc xích, nước sốt cà…

5.2. Hạn chế tiếp xúc bức xạ

Tiếp xúc bức xạ là một yếu tố nguy cơ đã được chứng minh đối với ung thư tuyến giáp. Nguồn bức xạ có thể đến từ yếu tố nghề nghiệp, môi trường sống hay điều trị y tế…

5.3. Có chế độ sinh hoạt khoa học

Rượu bia, các chất kích thích không tốt cho sức khỏe nói chung và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khác, trong đó có tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, để phòng bệnh ung thư tuyến giáp, bạn nên tránh các loại đồ uống này. Ngoài ra, việc duy trì chế độ tập luyện thể thao khoa học, giữ tinh thần thoải mái, tránh lo âu kéo dài… cũng giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài những yếu tố có thể kiểm soát thì có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh mà chúng ta không thể kiểm soát được ví dụ như yếu tố tuổi tác, tiền sử bệnh gia đình. Vì vậy, khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ luôn được các bác sĩ khuyến khích, đặc biệt là ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Bài viết trên đã cung cấp những kiến thức về bệnh ung thư tuyến giáp, hy vọng rằng đây là những thông tin hữu ích đến độc giả.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7