Ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không?

Bạn Lê Thuận có hỏi cho em trai Trần Đăng Tuấn sinh năm 2013 phát hiện ung thư giai đoạn đầu vào ngày 25/2/2017. Hiện em bạn Lê Thuận đang sử dụng phương pháp điều trị bằng hóa chất. Cách đây 2 ngày em trai bạn Thuận có sốt nhẹ và xuất huyết ra ngoài. Em Tuấn đến bệnh viện và xét nghiệm máu và tủy. Bác sĩ bệnh viện phụ sản nhi Đà Nẵng kết luận bé Tuấn bị bệnh ung thư máu giai đoạn đầu. Rất may tế bào ung thư chưa đi vào tủy và khả năng điều trị hóa chất là 60%. Bạn Thuận muốn hỏi phương pháp điều trị cho bé Thuận hơn 3 tuổi như thế nào?

Bệnh ung thư máu giai đoạn đầu không có những biểu hiện rõ ràng nên thông thường chỉ khi bệnh đã ở một mức độ nặng nhất định mới được phát hiện. Tuy nhiên, ở những giai đoạn đầu bệnh ung thư máu cũng đã có một số ảnh hưởng nhất định mà bạn cũng dễ nhận thấy.

Trước khi tìm hiểu câu hỏi ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không, hãy xem những ảnh hưởng của bệnh đối với cơ thể con người là như thế nào:

Ung thư máu giai đoạn đầu đã có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người bệnh

  • Sốt cao: người bệnh ung thư máu giai đoạn đầu dễ sốt và sốt thường xuyên hơn. Ở giai đoạn này, người bệnh liên tục sốt và tần suất tăng dần và có thể sẽ bị biến mất.
  • Giảm sút cân nặng: bạn sẽ bị giảm cân một cách đột ngột khi không áp dụng một chế độ giảm cân nào hay bất cứ cú sốc tinh thần nào, và vì thế mà cơ thể trở nên mệt mỏi.
  • Xuất hiện những cơn đau đầu và đau xương: tạm gác lại câu hỏi ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không? Cùng tìm hiểu lí do vì sao lại xuất hiện những cơn đau. Đó là do bị suy thoái một lượng máu lên não, cho nên mới bị đau đầu.
  • Xuất hiện những đốm đỏ trên da: vì ở giai đoạn đầu, số lượng tiểu cầu cũng đã bị giảm đi rất nhiều nên sẽ gây ra hiện tượng trên.

Giải đáp:

Bác sĩ Nguyễn Văn An chuyên khoa Nội thuộc bệnh viện Đa Khoa tỉnh Nam Định trả lời.Theo bác sĩ: Bệnh ung thư máu hay bệnh bạch cầu hay còn gọi là bệnh máu ác tính. Bệnh ung thư máu có nhiều thể khác nhau, khả năng điều trị do đó cũng không giống nhau. Muốn xác định thể bệnh của bé Tuấn cần làm xét nghiệm tủy mới có thể kết luận được.

Hiện nay gia đình bé Trần Đăng Tuấn đã đưa đến cơ sở y tế để hóa trị. Đây là phương pháp điều trị đơn giản và hữu hiệu nhất. Bác sĩ An cũng khuyên gia đình bạn Thuận nên chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý và tài chính. Bé Tuấn sẽ phải nhập viện và điều trị nhiều đợt nên sẽ rất tốn kém về kinh phí.

Hy vọng với phần trả lời của bác sĩ Nguyễn Văn An cho câu hỏi Bệnh ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không? Gia đình bạn Thuận sẽ hiểu rõ hơn về cách thức điều trị bệnh cho bé Tuấn.

Thông tin liên hệ