Đau bụng dai dẳng có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một bệnh ung thư bắt nguồn từ đại tràng. Bệnh có thời gian phát triển khá dài và có thể chữa trị nếu phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, thường bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh thì đều đã ở giai đoạn muộn. Lí do bởi ung thư đại tràng thường không có dấu hiệu rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác. Trong đó, đau bụng dai dẳng là dấu hiệu không thể bỏ qua.

Mọi người thường chủ quan khi có hiện tượng đau bụng
Mọi người thường chủ quan khi có hiện tượng đau bụng

Đau bụng có thể là dấu hiệu ung thư đại tràng

Nhiều bệnh nhân ung thư đại tràng thường có dấu hiệu đau bụng dai dẳng. Bệnh nhân thường xuyên xuất hiện các cơn đau vùng dạ dày, gây ảnh hưởng và khó chịu toàn bộ vùng bụng. Triệu chứng phổ biến là đau bụng từng cơn, mệt mỏi, phờ phạc.

Do cơn đau bụng thường ở vị trí dạ dày nên bệnh nhân thường chủ quan, nghĩ rằng do ăn uống.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, bệnh nhân có lúc đau bụng, lúc không. Nhiều lần đau xong tự khỏi. Vì thế bệnh nhân thường chủ quan mà tự đi mua thuốc uống. Nếu để lâu, cơn đau có dấu hiệu lan sang bên phải. Lúc đó, bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Đau bụng bên phải cảnh báo nguy cơ ung thư đại tràng giai đoạn muộn
Đau bụng bên phải cảnh báo nguy cơ ung thư đại tràng giai đoạn muộn

Bệnh nhân ung thư đại tràng thường đau bụng

Nguyên nhân việc ung thư đại tràng thường đau bụng là bởi khối u sẽ bám dính vào thành ruột. Vì vậy, bệnh nhân ung thư đại tràng thường bị hẹp đường ruột, để lâu có thể gây tắc ruột.

Hiện tượng khó chịu ở vùng bụng, đầy bụng, đau bụng sẽ xuất hiện. Sau một thời gian, phân tích tụ ngày càng nhiều ở ruột già và vùng bụng dưới. Lúc này, sờ tay vào phần bụng dưới bên trái sẽ thấy từng đoạn phân tích tụ kéo dài.

Khối u sẽ bám dính vào thành ruột, gây tắc ruột
Khối u sẽ bám dính vào thành ruột, gây tắc ruột

Ung thư đại tràng xảy ra ở ruột già, có thể ảnh hưởng đến thói quen đại tiện. Sự thay đổi trong thói quen đại tiện này có thể dẫn đến chuột rút, đầy hơi và đau bụng và có thể là một dấu hiệu của ung thư đại tràng.

Bên cạnh dấu hiệu đau bụng, bệnh nhân ung thư đại tràng thường có các dấu hiệu khác cũng rất dễ bị nhầm lẫn.

  • Thường xuyên đi đại tiện, phân lỏng. Bên cạnh đó, người bệnh dễ bị táo bón, đi ngoài phân nhỏ, thay đổi kích cỡ.
  • Trong phân liên tục xuất hiện máu
  • Giảm cân đột ngột, người mệt mỏi, buồn nôn, nôn nao.

Khi có các dấu hiệu trên, đừng chủ quan. Hãy đến khám ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám, chữa và điều trị kịp thời.

Thông tin liên hệ