Cùng tìm hiểu bệnh ung thư máu có chữa được không?

Nói đến ung thư máu, người bệnh thường nghĩ ngay đến đây là một căn bệnh nguy hiểm với nguy cơ tử vong cao cao. Vậy bệnh ung thư máu có chữa được không và phương pháp nào hiệu quả trong điều trị bệnh này hiện nay. Bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết chia sẻ sau nhé.

1.Ung thư máu là gì?

Ung thư máu là sự tăng sinh một cách khó kiểm soát của tế bào bạch cầu trong cơ thể. Thông thường, những tế bào bạch cầu này có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi những yếu tố nguy cơ, tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, sự tăng sinh một cách quá đà, cộng với bạch cầu non không đảm nhiệm được chức năng bảo vệ cơ thể, trái ngược lại còn phá hủy hồng cầu làm người bệnh trở nên mệt mỏi, yếu ớt, da xanh xao. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Ung thư máu là sự tăng sinh một cách khó kiểm soát của tế bào bạch cầu trong cơ thể
Ung thư máu là sự tăng sinh một cách khó kiểm soát của tế bào bạch cầu trong cơ thể

2. Nguyên nhân dẫn đến ung thư máu

Cho đến nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân cụ thể dẫn tới tình trạng này những những yếu tố nguy cơ tác động làm gia tăng tình trạng bệnh như: môi trường bị nhiễm chất hóa học, chất phóng xạ.

Bệnh ung thư máu mãn tính thường gặp ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới, độ tuổi dễ mắc phải bệnh ung thư máu mãn tính này nhất là trên 60 tuổi. Nguyên nhân gây ra ung thư máu mãn tính:

+ Do di truyền: theo các chuyên gia thì bệnh ung thư máu mãn tính có liên quan đến một số nhiễm sắc thể bất thường và các nhiễm sắc thể này có thể được di truyền từ các thế hệ này sang các thế hệ khác. Chính vì thế, nếu các thế hệ trước trong một gia đình mắc ung thư thì tỉ lệ thế hệ sau của gia đình đó mắc ung thư máu rất cao.

+ Do lối sống thiếu lành mạnh: những người sinh sống và làm việc trong môi trường bị ô nhiễm (đặc biệt là trong môi trường nhiều phóng xạ) sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư máu.

Đối với bệnh ung thư máu mãn tính thì cho đến nay vẫn chưa thể xác định rõ được nguyên nhân gây ra bệnh là gì nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia thì có thể ung thư máu mãn tính có liên quan đến tế bào ung thư chứa nhiễm sắc thể Philadelphia.

3. Một số biểu hiện của bệnh ung thư máu mà bạn có thể nhận biết

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ở giai đoạn đầu ung thư máu, người bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng nên khó nhận biết. Chỉ khi những biểu hiện này bộc lộ ra rõ và chúng gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe thì bệnh nhân mới đi khám. Đa phần với trường hợp bệnh ung thư máu, người bệnh đều có chung những dấu hiệu sau:

 • Đau nhức xương
 • Chảy máu
 • Đau bụng
 • Người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và khó chịu
 • Chảy máu cam
 • Thường xuyên sốt cao, sốt không rõ nguyên nhân, ngay cả việc sử dụng hạ sốt cũng không đỡ
 • Bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng, da xuất hiện những vết đỏ hoặc bầm tím
Chảy máu cam là biểu hiện thường gặp của ung thư máu
Chảy máu cam là biểu hiện thường gặp của ung thư máu

4. Bệnh ung thư máu có chữa được không?

Ung thư máu là bệnh nguy hiểm nhưng không có nghĩa là không chữa được và tùy vào giai đoạn phát hiện bệnh, tình trạng sức khỏe bệnh nhân mà tiên lượng điều trị thành công. Nếu bệnh đã phát hiện ở giai đoạn muộn, tỷ lệ điều trị thành công của ca điều trị chỉ khoảng 30%, mục đích của việc điều trị chủ yếu của là giảm những tác động đau đớn do biến chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Phương pháp điều trị ung thư máu được đánh giá là hiệu quả nhất là phương pháp ghép tế bào gốc (hay còn gọi là phương pháp ghép tủy). Những người thích hợp nhất là người có chung huyết thống với bệnh nhân. Sau khi thay thế phần tủy xương đã bị hỏng, nó sẽ kích thích sản sinh ra hồng cầu và kìm hãm sự phát triển của bạch cầu.

Hiện nay, tại Việt Nam, các bác sĩ đã thực hiện thành công nhiều ca cấy ghép và mang lại hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân.

Ngoài phương pháp ghép tế bào gốc, việc sử dụng hóa trị liệu cũng góp vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư. Đối với dòng Lympho con có thể xạ trị màng não để ngăn ngừa tế bào phát triển. Với những bệnh nhân đáp ứng hiệu quả điều trị tốt, chỉ khoảng 3-5 năm là bệnh nhân có thể bình phục hoàn toàn.

Như vậy là chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng về những tín hiệu khả quan trong khâu điều trị bệnh ung thư máu. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu về bệnh ung thư máu là gì và bệnh ung thư máu có chữa được không một cách dễ dàng nhất.

5. Điều trị ung thư máu bằng những phương pháp nào

Việc điều trị bệnh ung thư máu hiện nay được tiến hành khám thận trọng và tỉ mỉ. Các phác đồ để điều trị sẽ dựa vào kết quả phân tích, chẩn đoán rõ ràng dựa vào tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Những yếu tố để xác định phương pháp điều trị cho bệnh nhân gồm:

 • Loại bệnh ung thư máu (bệnh cấp tính/mãn tính)
 • Tuổi tác người bệnh
 • Các tế bào ung thư được tìm thấy ở trong dịch não tủy
 • Tính năng của tế bào ung thư máu
 • Triệu chứng và sức khỏe của người bệnh

Hiện hay, các phương pháp chính được áp dụng trong điều trị ung thư máu đó là: hóa trị, liệu pháp sinh học trị liệu, ghép tủy/cấy tế bào gốc, hóa trị và xạ trị, uống thuốc.

5.1. Hóa trị

Sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư máu bằng các phương pháp như: uống thuốc thuốc tiêm, thuốc truyền hoặc tiêm vào dịch não tủy… tùy theo chu kỳ. Ứng với mỗi chu kỳ điều trị, bệnh nhân sẽ có một phác đồ điều trị và nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Mục tiêu của việc điều trị này chủ yếu là sử dụng thuốc để chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư bạch cầu.

Hóa trị sử dụng thuốc để chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư bạch cầu.
Hóa trị sử dụng thuốc để chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư bạch cầu.

5.2. Liệu pháp sinh học

Đây là phương pháp truyền chất kháng thể đơn dòng vào trong cơ thể người bệnh để tiêu diệt các tế bào ung thư máu, từ đó làm tăng tính kháng tự nhiên của các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Mục đích của liệu pháp này cũng là làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư máu.

5.3. Xạ trị

Xạ trị chính là phương pháp dùng tia năng lượng cao để tiêu diệt những tế bào ung thư trong cơ thể. Xạ trị có thể được kết hợp với hóa trị để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

5.4. Thay tủy/ thay tế bào gốc

Sau khi người bệnh áp dụng phương pháp điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị, bệnh nhân sẽ được cấy những tế bào gốc khỏe mạnh thông qua một tĩnh mạch lớn. Những tế bào này sẽ phát triển từ tế bào gốc (của chính cơ thể người bệnh hoặc của thành viên nào đó trong gia đình) được cấy vào vào và nó sẽ thay thế những tế bào bị hủy diệt trong quá trình điều trị ở nước giai đoạn đó.

Khi tiến hành điều trị ung thư, bệnh nhân sẽ khó tránh khỏi một vài chứng tác dụng phụ của việc điều trị đối với sức khỏe, một trong số đó là:

 • Một số loại hóa trị có thể gây ra tình trạng vô sinh (có thể xảy ra đối với bệnh nhân dưới 15 tuổi)
 • Đối với nữ giới có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, hỏng buồng trứng
 • Hay có biểu hiện buồn nôn, rụng tóc…

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu về ung thư máu một cách rõ ràng nhất cũng như trả lời được câu hỏi bệnh ung thư máu có chữa được không?

Thông tin liên hệ