Biểu hiện của ung thư trực tràng: biết để sớm điều trị kịp thời

Bệnh ung thư trực tràng đang ngày xuất hiện nhiều. Bất cứ ai cũng có thể mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Vì vậy, hãy chú ý đến cơ thể mình và sớm phát hiện ra các biểu hiện của ung thư trực tràng. Từ đó, sớm đi thăm khám và chẩn đoán, điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

1. Khái niệm ung thư trực tràng

Trước khi tìm hiểu xem biểu hiện của ung thư trực tràng là gì, chúng ta hãy cùng xem các chuyên gia định nghĩa cụ thể căn bệnh này ra sao. Theo đó, ung thư trực tràng là khi có sự xuất hiện của các khối u ác tính ngay bên trong trực tràng.

bieu-hien-ung-thu-truc-trang_1
Hình ảnh vị trí của trực tràng

Ung thư trực tràng là một trong những căn bệnh chiếm tỷ lệ cao trong nhóm bệnh ung thư đường tiêu hóa, lên tới 40% – 66%. Và chiếm 1,4% trong tổng số các bệnh ung thư. Theo thống kế, hiện nay tỉ lệ số ca mắc ung thư trực tràng chỉ xếp thứ hai sau bệnh ung thư dạ dày. 

2. Biểu hiện của ung thư trực tràng

Bệnh ung thư trực tràng giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ rệt. Những biểu hiện sơ bộ ban đầu của nó rất dễ khiến các chuyên gia nghĩ tới những bệnh lý khác. Trong nhiều trường hợp, chỉ khi bác sĩ tiến hành sàng lọc trực tràng thì mới phát hiện ra.

Vậy những biểu hiện của ung thư trực tràng cơ bản là gì? Chúng ta có thể dựa trên một số những biểu hiện sau:

Ở giai đoạn sớm

Ở giai đoạn sớm của ung thư trực tràng, các tế bào ung thư phát triển chưa mạnh, những khối u còn nhỏ nên chưa tác động nhiều tới hoạt động của trực tràng. Các biểu hiện của ung thư trực tràng vì thế cũng chưa rõ ràng. Bệnh nhân có thể chỉ bị đau rát nhẹ ở khu vực gần hậu môn, đi ngoài phân lỏng. 

Chính những bệnh nhân cũng không để ý tới các triệu chứng ban đầu của bệnh. Còn các thầy thuốc thì cũng nghĩ nhiều tới các bệnh lý khác như bệnh trĩ, nhiễm trùng trực tràng, hội chứng ruột kích thích hay bệnh kiết lị hơn.

Ở giai đoạn nặng 

Ở giai đoạn nặng, các khối u đã phát triển mạnh hơn với kích thước ngày một lớn. Chúng không chỉ ảnh hưởng tới chức năng bình thường của trực tràng, khiến người bệnh đau đớn, khó chịu mà còn có thể xâm lấn tới nhiều bộ phận xung quanh.

bieu-hien-ung-thu-truc-trang_12
Các khối u lớn dần tại trực tràng khi bước vào giai đoạn nặng

Khi các bác sĩ tiến hành thăm khám trực tràng, sẽ thấy có u cứng, bờ nham nhở với kích thước ngày một lớn tồn tại ở một số vị trí trong trực tràng. Lòng trực tràng cũng bị hẹp lại do sự xuất hiện của các khối u. Máu cũng dễ bị chảy ra khi tiến hành thăm trực tràng.

Lúc này, các biểu hiện của ung thư trực tràng khá rõ ràng như: 

 • Thói quen đi đại tiện bị thay đổi về thời gian, giờ giấc. Có thể tăng số lần đi trong ngày.
 • Bị rối loạn tiêu hóa với các tình trạng như táo bón, tiêu chảy hoặc hiện tượng phân nhỏ dần. Biểu hiện này kéo dài nhiều hơn một đến hai ngày.
 • Người bệnh cảm thấy đau bụng, cảm giác đau có thể là đau âm ỉ, căng tức như buồn đi vệ sinh.
 • Người bệnh cảm giác buồn đi đại tiện nhưng không đi được. Hoặc đi không hết phân, đi xong còn muốn đi nữa.
 • Khi đi đại tiện, phân có thể có máu. Máu này sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ bầm.
 • Trong thời gian dài, người bệnh luôn có biểu hiện mệt mỏi, thiếu sức lực, không muốn vận động nhiều.
 • Cân nặng của người bệnh sụt giảm không rõ nguyên nhân.

Những biểu hiện của ung thư trực tràng giai đoạn đầu có thể người bệnh và bác sĩ sẽ không nghĩ đến ung thư trực tràng. Bởi nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa cũng có các triệu chứng tương tự.

bieu-hien-ung-thu-truc-trang_14
Cần thăm khám y tế ngay khi thấy có máu trong phân

Tuy nhiên, ngay khi thấy xuất hiện máu trong phân hay sụt cân nghiêm trọng mà không rõ lý do, người bệnh cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa gấp. Các chuyên gia tại đây sẽ có những biện pháp thích hợp để tìm ra nguyên nhân gây ra các hiện tượng này. Nếu là do ung thư trực tràng thì sẽ được tư vấn và điều trị sớm.

3. Điều trị ung thư trực tràng như thế nào?

Khi xác định được bệnh nhân bị ung thư trực tràng, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Việc sử dụng các phương pháp để điều trị ung thư trực tràng sẽ phụ thuộc vào một số những yếu tố như:

 • Tuổi tác của bệnh nhân.
 • Bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn sớm hay giai đoạn muộn.
 • Tình trạng sức khỏe hiện thời và những bệnh lý nền đi kèm.
 • Khả năng tiếp nhận điều trị của bệnh nhân.

Thông thường, việc điều trị ung thư trực tràng yêu cầu nhiều hơn một phương pháp. Tức là nó cần sử dụng kết hợp vài phương pháp trong cùng một lộ trình điều trị. Những phương pháp cơ bản được sử dụng bao gồm:

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là biện pháp can thiệp nhằm loại bỏ các khối u trực tràng. Nó giúp hạn chế sự lây lan của các tế bào ung thư sang những bộ phận khác. Đồng thời, giảm những triệu chứng khó chịu từ việc xuất hiện các khối u gây ra cho người bệnh.

Phương pháp hóa trị

Khi sử dụng phương pháp hóa trị để điều trị bệnh, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng hai hoặc nhiều loại thuốc khác nhau. Mục tiêu cuối cùng là tác động đến các tế bào ung thư, tiêu diệt hoặc hạn chế sự phát triển của chúng. Ngăn không cho chúng lây lan ra các khu vực xung quanh hoặc các bộ phận khác qua đường bạch huyết.

bieu-hien-ung-thu-truc-trang_16
Hóa trị là phương pháp được chỉ định để điều trị ung thư trực tràng

Thông thường thì các bệnh nhân ung thư trực tràng sẽ được sử dụng kết hợp phương pháp hóa trị với phương pháp xạ trị. Sử dụng trước hoặc sau khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Phương pháp xạ trị

Phương pháp xạ trị sẽ sử dụng những chùm tia năng lượng cao là tia X để làm nhỏ các tế bào ung thư tại vị trí trực tràng. Từ đó, việc phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ đơn giản và dễ dàng hơn.

Ngoài ra, xạ trị cũng có thể dùng để điều trị sau phẫu thuật cắt bỏ khối u. Mục đích là tiêu diệt, loại bỏ các khối u còn sót lại.

Liệu pháp nhắm trúng đích

Với liệu pháp nhắm trúng đích, bệnh nhân ung thư trực tràng cũng được đưa thuốc vào cơ thể. Nó gần giống với những gì mà phương pháp hóa trị thực hiện. Tuy nhiên, với liệu pháp này, bệnh nhân sẽ gặp ít tác dụng phụ hơn.

Lý do là bởi các loại thuốc được sử dụng trong liệu pháp nhắm trúng đích chỉ có nhiệm vụ tác động đến những tế bào ung thư. Chúng không làm ảnh hưởng đến những tế bào khỏe mạnh bình thường khác của cơ thể.

Hiện nay, liệu pháp nhắm trúng đích đang được ưa chuộng sử dụng. Nó không chỉ dùng trong việc điều trị ung thư trực tràng nói riêng, ung thư nói chung mà còn được hướng tới để xử lý nhiều bệnh khác.

Phương pháp chăm sóc hỗ trợ

Phương pháp chăm sóc hỗ trợ tập trung chủ yếu vào việc làm giảm các triệu chứng của bệnh và giảm đau cho bệnh nhân. Phương pháp này được sử dụng trong mọi giai đoạn của bệnh. Kể cả với những bệnh nhân ở giai đoạn cuối, khi các phương pháp khác đều đã không còn tác dụng thì vẫn có thể dùng giải pháp này. Nó giúp cho bệnh nhân phần nào thoải mái hơn trong những ngày tháng cuối đời.

Những biểu hiện của ung thư trực tràng giai đoạn đầu không hề rõ ràng. Do đó, khi thấy bản thân có dấu hiệu bất thường thì nên đi thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị phù hợp. Đồng thời, cần phải chú ý kiểm tra định kỳ sức khỏe để tầm soát bệnh tật hiệu quả.

Thông tin liên hệ