Giải đáp thắc mắc ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì

Ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì để tốt cho quá trình điều trị bệnh và hỗ trợ phục hồi sức khỏe là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Nếu bạn cũng có câu hỏi tương tự thì hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp.

1. Ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì là tốt?

Bổ sung những trái cây tốt cho cơ thể không những hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng mà còn tăng cường sức khỏe. Các chất có lợi trong trái cây còn góp phần kiểm soát, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Nhờ đó, giúp nâng cao chất lượng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Do đó, nếu đang băn khoăn ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì là tốt thì các bạn hãy cùng tham khảo dưới đây:

1.1. Chuối chín

Nhu động ruột sẽ làm việc hiệu quả và tốt hơn nhờ thành phần chất xơ hòa tan có trong chuối chín. Chất xơ hoàn tan này còn mang đến tác dụng giảm cholesterol trong máu, tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì thế, bổ sung chuối chín vào thực đơn hàng ngày sẽ hỗ trợ giảm triệu chứng của bệnh được tốt hơn.

ung-thu-dai-trang-nen-an-trai-cay-gi-1
Chuối chín là thực phẩm có lợi cho người bị ung thư đại tràng

1.2. Đu đủ chín

Đu đủ chín là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng với rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ dồi dào trong đu đủ sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được thuận lợi, dễ dàng hơn. Vì thế, những người bị ung thư đại tràng khi sử dụng đu đủ chín sẽ giảm gánh nặng cho đường ruột, cải thiện tình trạng táo bón.

1.3. Ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì – Quả bơ

Hàm lượng vitamin và chất xơ lớn nên quả bơ là trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa. Khi dung nạp loại trái cây này vào cơ thể sẽ giúp đại tràng giảm gánh nặng trong việc tiêu hóa thức ăn. Vì thế, những triệu chứng do bệnh ung thư đại tràng gây ra như sưng viêm, đau nhức… sẽ được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, quả bơ cung cấp năng lượng rất lớn nhưng lại dễ tiêu. Bởi thế, đây là loại trái cây giúp người bệnh ngăn ngừa tình trạng sụt cân trong quá trình điều trị. Góp phần bổ sung năng lượng nhằm tăng cường sức khỏe, khả năng chống chịu các tác dụng phụ khi điều trị bệnh.

1.4. Xoài – Trái cây có lợi cho người bị ung thư đại tràng

Xoài cung cấp chất xơ lớn nên đây là loại quả mà những người bị ung thư đại tràng nên bổ sung thường xuyên. Dung nạp xoài vào cơ thể sẽ chuyển hóa chất xơ thành axit béo dạng chuỗi ngắn, thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng tốt hơn. Nhờ vậy, các tế bào, cơ quan trong cơ thể sẽ được cung cấp nguồn năng lượng lớn. Điều này sẽ khắc phục sự mệt mỏi, uể oải sau các đợt điều trị xạ trị, hóa trị. Đồng thời, cơ thể người bệnh cũng phục hồi tốt hơn.

ung-thu-dai-trang-nen-an-trai-cay-gi-2
Xoài là trái cây có tác dụng giảm tác dụng phụ của xạ trị, hóa trị trong điều trị ung thư

1.5. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng là lời giải đáp cho thắc mắc ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì. Những loại quả mọng cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào như quả mâm xôi, việt quất, dâu tây, anh đào. Lượng vitamin này sẽ giúp cơ thể tăng cường chất đề kháng, hệ miễn dịch và ngăn chặn, ức chế các gốc tự do gây hại.

Bên cạnh đó, các loại quả mọng còn cung cấp hàm lượng dưỡng chất và chất xơ lớn. Điều này rất có lợi để giảm gánh nặng cho đại tràng trong việc tiêu hóa thức ăn.

1.6. Quả sung

Quả sung là trái cây cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào mang đến tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Cộng thêm lượng chất xơ lớn nên sử dụng quả sung sẽ giảm các triệu chứng do ung thư đại tràng gây ra. Hỗ trợ tốt cho việc giải độc, điều trị táo bón và chức năng của hệ tiêu hóa.

1.7. Quả táo tốt cho người bị ung thư đại tràng

Chất xơ hòa tan lớn trong táo rất có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị táo bón và giúp giảm áp lực cho đại tràng. Loại trái cây này cũng rất giàu khoáng chất như sắt, kẽm, kali và lượng vitamin dồi dào. Vì thế, sẽ hỗ trợ giảm đau, chống viêm do ung thư đại tràng gây ra. Góp phần bổ sung nguồn dưỡng chất có lợi cho cơ thể.

1.8. Ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì – Quả lê

Lê là trái cây không chứa chất béo nhưng lại nhiều nước, giàu chất xơ cùng các khoáng chất, vitamin dồi dào. Những dưỡng chất này sẽ khắc phục tình trạng đầy hơi, ăn không tiêu, chướng bụng do người bị ung thư đại tràng. Hơn nữa, hương vị của lê ngọt mát, thơm ngon nên rất dễ ăn và giúp kích thích vị giác của người bệnh.

1.9. Người ung thư đại tràng nên ăn trái cây họ cam, quýt

Đặc điểm của trái cây họ cam, quýt là cung cấp lượng vitamin C lớn, mang đến tác dụng tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng và trung hòa gốc tự do gây hại. Để sớm hồi phục sức khỏe, giảm đau, chống viêm thì người bị ung thư đại tràng nên tích cực sử dụng những loại quả này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

ung-thu-dai-trang-nen-an-trai-cay-gi-3
Cam, quýt giàu vitamin sẽ giúp người ung thư đại tràng giảm đau khá tốt

2. Nguyên tắc ăn uống cho người bị ung thư đại tràng

Ngoài việc tìm hiểu ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì thì người bệnh cũng cần tuân thủ nguyên tắc ăn uống sau đây để hỗ trợ điều trị bệnh:

  • Chế biến thức ăn thành dạng lỏng, dễ tiêu hóa như canh, súp… để giảm gánh nặng tiêu hóa thức ăn cho đại tràng.
  • Trong quá trình nấu nướng nên hạn chế các gia vị như đường, muối, bột canh,… Cần hạn chế các chất béo từ dầu mỡ động vật…
  • Nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày. Mỗi bữa chỉ cho người bệnh ăn một số lượng ít để quá trình hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Đồng thời, tránh được tình trạng chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi…
  • Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, nước ép hoa quả… cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.
  • Tránh các thức ăn gây bất lợi cho đường tiêu hóa như đồ nướng, rán, thức ăn khô cứng…
  • Không uống rượu bia, cà phê, nước ngọt có gas, nước ngọt đóng chai…
  • Nên uống nhiều nước để tăng cường khả năng thải độc và hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

Kết luận

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì và nguyên tắc ăn uống có lợi cho việc điều trị bệnh. Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học cùng phác đồ điều trị của bác sĩ sẽ mang lại hiệu quả tốt. Từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Thông tin liên hệ