Ung thư đại tràng giai đoạn 2 có chữa khỏi không?

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 có đặc điểm khối u đã phát triển qua thành đại tràng hoặc trực tràng nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết cũng như các cơ quan ở xa. Ung thư đại tràng giai đoạn 2 có chữa khỏi không là lo lắng của nhiều bệnh nhân.

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 có chữa khỏi không?

Ung thư trực tràng bắt nguồn từ phần cuối của đại tràng, nối với hậu môn
Ung thư trực tràng bắt nguồn từ phần cuối của đại tràng, nối với hậu môn

Ung thư đại tràng xảy ra ở đại tràng, phần dài nhất của ruột già. Bệnh thường khởi phát từ các u nhỏ, các tế bào lành tính gọi là bướu u tuyến qua thời gian biến đổi thành ung thư.

Ung thư đại tràng có 5 giai đoạn phát triển, phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công càng cao. Khối u đại tràng giai đoạn II vẫn giới hạn ở đại tràng, chưa di căn nên cơ hội điều trị vẫn tốt hơn nhiều so với các giai đoạn sau. Các triệu chứng bệnh ở giai đoạn này bắt đầu phát triển và ảnh hưởng đến người bệnh với một số biểu hiện như đi ngoài phân lỏng, đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện…

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, để khẳng định bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn II có chữa khỏi không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng người bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị bệnh.

Ở giai đoạn II, bệnh nhân ung thư đại tràng có khoảng 63 – 87% cơ hội sống trong 5 năm. Với tiên lượng sống như vậy, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội điều trị thành công nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Điều trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 2 như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư đại tràng giai đoạn II sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp thường được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn này là: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

dấu-hiệu-ung-thư-đại-trực-tràng_1
Các giai đoạn của ung thư trực tràng

Phẫu thuật ung thư đại tràng ở giai đoạn xâm lấn, khi ung thư đại tràng đã phát triển qua thành đại tràng, bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ phần đại tràng chứa khối u kết hợp với loại bỏ mô bị ảnh hưởng và một số hạch bạch huyết lân cận.

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, giảm nguy cơ tái phát bệnh. Liều lượng thuốc hóa trị được sử dụng tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người

Xạ trị liệu sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Có trường hợp, xạ trị được chỉ định trước phẫu thuật để làm nhỏ kích thước tế bào ung thư, tạo điều kiện cho quá trình phẫu thuật loại bỏ khối u đại tràng và mô lân cận dễ dàng hơn. Xạ trị thường kết hợp với hóa trị liệu để tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân giai đoạn xâm lấn.

Thông tin liên hệ