Bị sỏi thận có uống được vitamin E không?

Chế độ ăn uống là một yếu tố có liên quan đến sự hình thành sỏi thận và sỏi ở hệ tiết niệu nói chung. Vì thế nhiều người lo lắng không biết bị sỏi thận có uống được vitamin E không. Chúng ta cùng theo dõi thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Xem thêm:

1. Nguyên nhân hình thành sỏi thận

1.2. Sỏi thận là gì?

Sỏi tiết niệu là sự hình thành các phân tử rắn do các phân tử vô cơ trong nước tiểu kết tinh thành. Sỏi tiết niệu bao gồm nhiều loại như sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo. Kích thước sỏi có thể tăng lên dần gây cọ sát vào đường ống hệ tiết niệu dẫn đến nhiễm trùng hệ tiết niệu, cơn đau quặn thận. Nặng hơn sỏi to gây ứ đọng nước tiểu và làm phá hủy cấu trúc của đài bể thận.

Sỏi thận hình thành do 5 yếu tố chính bao gồm canxi oxalate, canxi photphat, struvite, axit uric và cysteine. Trong đó, canxi oxalate là thành phần thường gặp nhất cấu tạo nên sỏi. Khi nước tiểu quá ít, nồng độ tinh thể càng cao và lắng đọng dần trong đài bể thận lâu ngày hình thành sỏi.

Phân chia theo thành phần cấu tạo sỏi thì sỏi thận bao gồm các loại sau:

  • Sỏi calcium là loại sỏi phổ biến nhất chiếm 80-90% tổng số ca mắc, chia làm 2 loại nhỏ là sỏi Canxi Oxalat, Canxi Phosphat. Trong khi đó, sỏi Canxi Oxalat là loại sỏi phổ biến nhiều ở Việt Nam. Loại sỏi này có màu vàng hoặc màu nâu, độ cứng cao, hình dạng gồ ghề và có bắt cản quang. 
  • Sỏi Phosphat hay còn gọi là sỏi nhiễm trùng là loại sỏi do nhiễm trùng hệ tiết niệu lâu ngày tạo ra, thường nguyên nhân là do vi khuẩn proteus. Loại sỏi này có màu vàng nhạt, hơi bở và thường có kích thước lớn gây che lấp kín đài bể thận và dẫn đến hình thành sỏi san hô.
  • Sỏi axit uric hình thành do cơ thể phải chuyển hóa quá nhiều purin trong cơ thể. Nguyên nhân hình thành loại sỏi này là do sử dụng quá nhiều loại thực phẩm có chứa purin như lòng heo, lòng bò, thịt cá khô, nấm… Một số bệnh lý khác có thể dẫn đến hình thành sỏi axit uric như gout, bệnh nhân ung thư đang phải điều trị bằng thuốc hóa chất.
  • Sỏi cystin hình thành do xảy ra sự sai sót trong quá trình tái hấp thu cystin ở ống thận. Loại sỏi này có hình dáng trơn láng và không hấp thụ cản quang. Tuy nhiên loại sỏi này thường hiếm gặp ở Việt Nam.
Bị sỏi thận có uống được vitamin E không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm

1.2. Nguyên nhân hình thành sỏi thận

Để trả lời cho câu hỏi bị sỏi thận có uống được vitamin E không, chúng ta cần hiểu rõ loại vitamin này có liên quan đến nguyên nhân hình thành sỏi không. Một số nguyên nhân hình thành sỏi thận thường gặp được thống kê như sau:

  • Uống quá ít nước, thận không đủ để bài tiết, nước tiểu bị cô đặc, nồng độ tinh thể tăng cao dễ gây hình thành sỏi.
  • Ăn mặn thường xuyên làm tăng nồng độ Na, Ca nạp vào cơ thể và ống thận phải tăng cường đào thải ion Na+ và Ca++ nên tăng nguy cơ hình thành sỏi Calcium. Tương tự như vậy, những người ăn quá nhiều đạm cũng làm tăng độ PH nước tiểu và tăng bài tiết Ca++ có thể dẫn đến hình thành sỏi. 
  • Bổ sung vi chất sai cách như canxi và vitamin C bị quá hàm lượng hoặc uống nhiều vào buổi tối sẽ làm tăng nguy cơ tạo sỏi Canxi Oxalat
  • Bệnh lý nhiễm trùng đường tiêu hóa gây ra tiêu chảy làm mất nước, lượng nước tiểu giảm đi sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
  • Những người mắc các bệnh lý đường tiết niệu như phì đại tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường tiểu, túi thừa bàng quang cũng sẽ có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn.
  • Ngoài ra, béo phì và yếu tố di truyền trong gia đình cũng là yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh lý sỏi thận.

2. Bị sỏi thận có uống được vitamin E không?

Như những thông tin ở phần bên trên thì vitamin E không nằm trong những nguyên nhân gây hình thành sỏi thận. Vì thế, đáp án cho câu hỏi bị sỏi thận có uống được vitamin E không là có bạn nhé. Nếu biết sử dụng đúng cách, vitamin E mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người bệnh sỏi thận như:

  • Làm đẹp da là tác dụng được nhiều người biết đến nhất của vitamin E. Vitamin E có tác dụng làm củng cố hàm lượng Alpha-tocopherol là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa hình thành tổn thương ở da, giúp bạn có làn da khỏe mạnh hơn. Nhờ sử dụng vitamin E làn da bạn sẽ được bảo vệ khỏi tác động của tia cực tím và giúp các tổn thương viêm sưng nhanh hồi phục hơn.
  • Bên cạnh làm đẹp da, vitamin E cũng giúp người sử dụng có mái tóc bóng khỏe hơn. Vì loại vitamin này là một chất chống oxy hóa rất mạnh, giúp làm giảm tác động xấu của môi trường đến mái tóc và thúc đẩy tuần hoàn máu đến nuôi dưỡng mái tóc khỏe mạnh hơn.
  • Một tác dụng rất quan trọng của vitamin E là giúp bạn giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch. Đặc biệt những người mắc bệnh lý như suy thận đang phải chạy thận nhân tạo, bệnh nhân tiểu đường, bệnh huyết áp nên sử dụng thêm vitamin E để giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch. Vitamin E giúp ngăn ngừa tình trạng oxy hóa cholesterol, giảm tác hại xấu của cholesterol đến thành mạch máu ở tim.
  • Sử dụng vitamin E kết hợp với vitamin A thường xuyên còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng khi tuổi cao. Đồng thời, những người mới phẫu thuật mắt bằng laser nếu sử dụng thêm vitamin A, E phối hợp sẽ giúp thị lực nhanh hồi phục hơn. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng sao cho phù hợp để tránh gặp phải tác dụng phụ.
  • Cải thiện sức mạnh cơ bắp: Sử dụng vitamin E giúp thúc đẩy nguồn máu đến nuôi dưỡng cơ bắp, giúp giảm mệt mỏi và tăng sức mạnh cho cơ bắp.
  • Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, chúng giúp làm chậm lại quá trình suy giảm miễn dịch ở tuổi già và giúp giảm đỡ những tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư bằng hóa chất và xạ trị gây ra.

Như vậy, vitamin E có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, do đó người bị sỏi thận vẫn có thể bổ sung thêm loại vitamin này. Tuy nhiên, nếu sử dụng vitamin E quá liều cũng có thể gây ra nhiều phản ứng phụ có hại cho sức khỏe như tiêu chảy, mệt mỏi, suy nhược, rối loạn quá trình đông máu,…

Do đó, nếu bạn muốn bổ sung thêm vitamin E đường uống cần hỏi ý kiến bác sĩ về hàm lượng dùng và thời gian dùng sao cho phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm vitamin E bằng các thực phẩm ăn uống hàng ngày sẽ an toàn và không ít bị tác dụng phụ hơn. Một số thực phẩm giàu vitamin E bạn có thể tham khảo như hạt hướng dương, hạnh nhân, quả bơ, rau chân vịt, cá hồi, bí đỏ, tôm, bông cải xanh,…

3. Bị sỏi thận nên kiêng ăn gì?

Bị sỏi thận không phải kiêng dùng vitamin E, vậy những thực phẩm bệnh nhân sỏi thận phải kiêng để nhanh khỏi hơn và hạn chế nguy cơ tái phát là gì chúng ta cùng theo dõi dưới đây:

  • Thức ăn nhiều muối là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh sỏi thận và bệnh lý thận khác như suy thận. Bánh kẹo và thức ăn nhiều đường cũng chính là thủ phạm có thể làm cho bệnh sỏi thận nghiêm trọng hơn. Vì thế, bạn nên xây dựng chế độ ăn giảm đường, giảm muối. Mỗi ngày, người bệnh sỏi thận chỉ nên ăn tối đa 3g muối. Những loại thức ăn chứa hàm lượng muối cao bạn nên hạn chế sử dụng như xúc xích, thịt xông khói, đồ đóng hộp,…
Người bị sỏi thận nên thực hiện chế độ ăn giảm đường, giảm muối
  • Thức ăn giàu đạm làm tăng nồng độ axit uric trong máu, làm cơ thể chuyển hóa nhiều purin hơn. Do đó, nếu muốn bệnh sỏi thận nhanh khỏi hơn bạn không nên ăn quá nhiều đồ giàu đạm là các thực phẩm như thịt bò, thịt chó, hải sản. Bạn có thể chuyển qua ăn các loại thực phẩm chứa đạm dễ tiêu hơn như thịt thăn lợn, ức gà.
  • Nếu bạn ăn quá nhiều các loại thực phẩm có chứa nhiều kali có thể làm tăng gánh nặng lên thận, giảm khả năng đào thải, bài tiết của thận, tăng nguy cơ hình thành sỏi. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm giàu kali như chuối, khoai tây, bơ.
  • Hàm lượng tinh thể Oxalat cao chính là nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi. Vì thế những người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thực phẩm chứa gốc Oxalat như đậu, củ cải đường, rau cải bó xôi, rau muống.
  • Các loại thực phẩm có thể làm quá trình điều trị sỏi thận kém hiệu quả hơn người bệnh cũng nên hạn chế như đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, nước ngọt có gas, cà phê, đồ uống có cồn.

Xem thêm >>> Viên uống Super Power UriClean làm tan sỏi thận, gan, mật

4. Bị sỏi thận nên ăn thực phẩm gì?

Bên cạnh việc ghi nhớ những thực phẩm nên kiêng khem, bệnh nhân sỏi thận cũng cần chú ý sử dụng thêm các thực phẩm để hỗ trợ để đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn như:

  • Vitamin A có tác dụng điều hòa bài tiết nước tiểu, giảm sự lắng đọng của các tinh thể khoáng chất trong nước tiểu giúp hạn chế nguy cơ tăng kích thước sỏi và hình thành thêm sỏi mới. Các thực phẩm giàu vitamin A bạn nên tăng cường như cà rốt, bí đỏ, cà chua, ớt chuông, bông cải xanh,…
  • Nhiều người có suy nghĩ bị sỏi thận là không được ăn thêm thực phẩm chứa canxi là hoàn toàn sai lầm. Nồng độ canxi trong cơ thể thấp thì nồng độ oxalat sẽ tăng cao, càng làm tăng nguy cơ hình thành sỏi. Do đó, bạn cần bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa canxi cùng các loại thực phẩm chứa vitamin D để tăng khả năng hấp thu canxi cho cơ thể. Các loại thực phẩm giàu canxi bạn có thể sử dụng bao gồm sữa và các chế phẩm từ sữa, rau lá màu xanh đậm. Thực phẩm giàu vitamin D gồm các loại bao gồm cá hồi, sữa, lòng đỏ trứng.
  • Vitamin B6 có tác dụng hỗ trợ nhiều các hoạt động chức năng của cơ thể và làm giảm nguy cơ hình thành oxalat, nhờ đó làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, loại vitamin này cơ thể không tự tổng hợp được, bạn nên bổ sung bằng các dùng thêm các loại thực phẩm như đậu đỏ, đậu phộng, đậu nành, bông cải, cà rốt, các loại cá…
  • Thực phẩm giàu chất xơ giúp hỗ trợ hệ bài tiết diễn ra thuận lợi hơn, các loại trái cây giúp bổ sung nhiều loại vitamin, đặc biệt vitamin C giúp giảm nguy cơ hình thành oxalat. Vì thế, bạn nên tăng cường bổ sung thêm rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và các loại trái cây như cam, quýt, dâu tây, ổi để hỗ trợ quá trình điều trị sỏi thận tốt hơn.
  • Đồng thời, người bệnh cần chú ý uống đủ nước mỗi ngày để hạn chế nguy cơ hình thành sỏi và giúp hỗ trợ sỏi nhỏ được bài tiết ra ngoài. Ngoài nước lọc, bạn nên uống thêm các loại nước hoa quả như nước cam, nước ép nho, trà gừng, trà lựu để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Như vậy, đáp án cho câu hỏi bị sỏi thận có uống được vitamin E không là có. Để nhanh đẩy lùi được tình trạng sỏi thận, bạn cần chú ý hơn về chế độ ăn uống nên kiêng gì và nên ăn gì để bổ sung sao cho phù hợp.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa
  • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
  • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Hiện Genk STFdạng viêndạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

Thông tin liên hệ