[Mách bạn] Bệnh ung thư gan nên ăn trái cây gì?

Trái cây là loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể. Bệnh ung thư gan nên ăn trái cây gì tốt cho sức khỏe? Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu những loại trái cây mà người bệnh ung thư gan nên ăn trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Ăn trái cây có tác dụng như nào với người bệnh ung thư gan?

Trước khi tìm hiểu “bệnh ung thư gan nên ăn trái cây gì?”, bạn cần hiểu rõ về tác dụng của trái cây đối với sức khỏe người bệnh. Hoa quả là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất khoáng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người bệnh ung thư gan. Vitamin và khoáng chất có trong hoa quả giúp cơ thể người bệnh tổng hợp năng lượng, bổ sung thêm các khoáng chất bị thiếu hụt do quá trình điều trị gây ra. Ngoài ra, trái cây rất giàu chất chống oxy hóa tế bào, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, hạn chế tốc độ nhân lên của tế bào ung thư, giúp các phương pháp điều trị đạt hiệu quả tốt hơn.

Trái cây tươi cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho người bệnh ung thư gan

Trong quá trình điều trị, gây ra nhiều tác dụng phụ mệt mỏi cho người bệnh. Nhiều người gặp phải tác dụng phụ gây nôn, buồn nôn hoặc tiêu chảy nhiều làm mất nước, mất điện giải . Bổ sung hoa quả đúng cách giúp người bệnh ngăn ngừa tình trạng mất nước, điện giải, giúp giảm đỡ tác dụng phụ không mong muốn của các phương pháp hóa chất, xạ trị lên cơ thể người bệnh.

Các loại hoa quả có thể chế biến bằng nhiều cách, giúp khẩu phần ăn hàng ngày đa dạng, phong phú hơn, không gây nhàm chán cho người bệnh. Một số phương pháp chế biến hoa quả như:

  • Nước ép trái cây sử dụng cho những bệnh nhân bị tiêu chảy, buồn nôn nhiều giúp cung cấp nước và nhiều vitamin, điện giải cho người bệnh.
  • Sinh tố trái cây sử dụng cho những bệnh nhân đang mệt mỏi nhiều, hay bị táo bón, có thể làm sinh tố trái cây kết hợp sữa hoặc sữa chua để tăng thêm giá trị dinh dưỡng.
  • Hoa quả ăn cùng sữa chua giúp kích thích tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng cho người bệnh.
  • Salad rau quả là món ăn kết hợp thêm rau, củ giúp người bệnh bổ sung được nhiều nguồn dinh dưỡng và nhóm chất hơn.

Xem ngay >>> Bệnh ung thư gan có lây qua đường ăn uống không?

Bệnh ung thư gan nên ăn trái cây gì?

Dâu tây

Dâu tây có chứa thành phần là axit ellagic có tác dụng phòng ngừa bệnh lý ung thư, giúp chống lại các tác nhân gây biến đổi tế bào vì thế người bệnh ung thư gan hoàn toàn nên dùng loại trái cây này. Dâu tây có thể ăn cùng sữa chua hoặc làm sinh tố dâu tây cho người bệnh sử dụng rất tốt.

Sung

Theo nhiều nghiên, cứu quả sung có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, làm giảm khả năng phát triển xâm lấn di căn từ gan xang các cơ quan khác như phổi, vú. Với câu hỏi bệnh ung thư gan nên ăn trái cây gì thì quả sung là một đáp án cho bạn.

Chuối chín

Chuối là một loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Trong chuối chín có chứa nhiều Kali rất tốt cho tim mạch. Ngoài ra, các thành phần khoáng chất, vitamin khác trong chuối chín giúp bổ sung những thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình điều trị gây ra cho người bệnh ung thư gan. 

Với những người bệnh ung thư gan có bệnh lý dạ dày nên lưu ý lựa chọn chuối chín hẳn để sử dụng tránh gây kích ứng cho dạ dày.

Kiwi

Kiwi được biết đến là loại trái cây cung cấp hàm lượng vitamin C rất lớn, giúp tăng cường miễn dịch nâng cao sức khỏe, ức chế hoạt động của tế bào ung thư gan. Bên cạnh đó, quả kiwi có vị ngọt dịu nhẹ, dễ ăn làm tăng cường lưu thông máu, giúp hạn chế mệt mỏi cho người bệnh.

Nho

Thành phần resveratrol có trong quả nho có tác dụng giúp hạn chế hoạt động của tế bào ung thư, giúp giảm thiểu khả năng xâm lấn, di căn sang các cơ quan khác. Quả nho có hương vị thơm ngon, dễ ăn thích hợp với các bệnh nhân đang trong quá trình hóa chất, xạ trị.

Cà chua

Trong thành phần của cà chua có chứa chất lycopene và carotenoid, hai hoạt chất này có tác dụng giúp hạn chế sự phát triển của khối u ác tính, đây là tác dụng rất tốt với người bệnh ung thư gan. Khác với các loại trái cây khác có thể ăn trực tiếp, người bệnh ung thư gan nên sử dụng cà chua nấu chín, nếu ăn sống phải đảm bảo nguồn cà chua sạch tự trồng, không hóa chất để tránh rối loạn tiêu hóa.

Đu đủ chín

Trong đu đủ có chứa lycopene là thành phần giúp chống oxy hóa tế bào, giúp chống biến tế bào lành thành tế bào ung thư, hạn chế sự phát triển di căn của tế bào ung thư. Trong đu đủ xanh có chất gây bào mòn niêm mạc dạ dày, vì thế người bệnh ung thư gan chỉ nên ăn trực tiếp đu đủ chín. Đu đủ xanh, ương có thể sử dụng nấu các món canh hầm cho người bệnh cũng rất tốt.

Táo

Tóa là loại quả mà người bệnh ung thư gan nên ăn, vì trong táo có chứa nhiều vitamin C, flavonoid, phenol giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao thể trạng, tốt cho tiêu hóa và hệ tim mạch.

Quả đào

Trong quả đào chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên cùng các loại vitamin nhóm B như

vitamin B1, B12 rất tốt cho sức khỏe người bệnh vừa giúp nâng cao sức khỏe, vừa

giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh ung thư.

Lựu

Quả lựu là một đáp án cho câu hỏi bệnh ung thư gan nên ăn trái cây gì. Lựu chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiếu yếu cho cơ thể hoạt động. Nước ép lựu là thức uống rất tốt cho người bị ung thư gan trong quá trình hóa chất, xạ trị

Bơ là loại quả nổi tiếng chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biết có nhiều vitamin E nên được sử dụng nhiều trong làm đẹp da. Ăn bơ không những cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, còn có tác dụng nâng cao đề kháng, giúp hạn chế sự hoạt động của tế bào ung thư trong cơ thể do có chứa hàm lượng carotenoid trong thịt quả bơ. Sinh tố bơ với sữa hoặc sinh tố bơ sữa chua là món ăn rất bổ dưỡng cho người bệnh ung thư gan.

Mâm xôi

Trong quả mâm xôi có chứa thành phần axit Ellagic giúp ức chế việc hình thành các tế bào ung thư mới, làm chậm lại sự phát triển kích thước khối u và chậm lại quá trình di căn. Ngoài ra, quả mâm xôi còn có tác dụng chống viêm, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Cam

Cam chứa hàm lượng vitamin C rất cao, sử dụng nước ép cam giúp bổ sung nước và nâng cao miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người bệnh.

Xem ngay >>> Ung thư gan có nên ăn trứng không?

Lưu ý về sử dụng trái cây cho người bệnh ung thư gan

Bệnh ung thư gan nên ăn trái cây gì bạn đã nắm rõ, sử dụng trái cây mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho người bệnh, tuy nhiên nếu sử dụng không hợp lý sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nhiều người lầm tưởng ăn nhiều trái cây sẽ không cần ăn thêm rau nữa. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, ngoài bổ sung hoa quả, bạn vẫn cần bổ sung thêm rau xanh và các nhóm thực phẩm khác đầy đủ trong bữa ăn hàng ngày.
  • Chọn lựa nguồn hoa quả đảm bảo an toàn, không chứa chất bảo vệ thực vật. Vì lượng hóa chất dư thừa trong hoa quả có thể gây độc cho gan, làm tăng men gan, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Các loại trái cây tươi mua về nên rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.
  • Các loại hoa quả đã gọt vỏ nên lưu ý ăn ngay sau khi gọt, để lâu có thể làm biến chất hoặc giảm nguồn vitamin khoáng chất có trong hoa quả.
  • Không nên mua một lúc nhiều trái cây để bỏ tủ ăn dần. Vì hoa quả để tủ lạnh quá lâu có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng vốn có, bạn nên mua lượng vừa đủ ăn trong 3-5 ngày để đảm bảo độ tươi ngon của hoa quả.

Hy vọng, với những thông tin trên bạn đã có những gợi ý để trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư gan nên ăn trái cây gì. Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề để sử dụng hoa quả đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem ngay >>> Top 15 loại trái cây bệnh nhân ung thư gan nên ăn

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO: