Bệnh ung thư gan có chữa được không? Các phương pháp điều trị

Bệnh ung thư gan có chữa được không là nỗi lo lắng chung của những người không may mắc phải căn bệnh này. Theo các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu, mặc dù là bệnh ung thư nguy hiểm, nhưng nếu có thể phát hiện sớm ung thư gan có thể chữa khỏi.

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư khá phổ biến ở Việt Nam. Ung thư gan được ví như “kẻ sát nhân thầm lặng” vì diễn biến bệnh rất âm thầm, các triệu chứng rất ít xuất hiện ở giai đoạn đầu. Khi người bệnh nhân thấy những bất thường trong cơ thể, thường là khi bệnh đã lây lan rộng.

Ung thư gan có chữa được không?

Ung thư gan có chữa được không
Ung thư gan có chữa được không là nỗi lo lắng của nhiều người không may mắc bệnh.

Mặc dù là bệnh ung thư rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, nhưng bệnh có thể điều trị được bằng phẫu thuật khi phát hiện ở giai đoạn đầu – khi tế bào ung thư chưa lan rộng ra ngoài gan, và đồng thời phần gan còn lại khỏe mạnh để đảm đương chức năng của gan. Trong trường hợp không thể phẫu thuật, các phương pháp điều trị khác có thể giúp kiểm soát bệnh và giúp người bệnh sống lâu hơn.

Cách phương pháp điều trị ung thư gan

Có 2 phương pháp phẫu thuật ung thư gan bao gồm: Phẫu thuật cắt bỏ khối u và cấy ghép gan. Đối với cấy ghép gan, cơ hội sống sẽ cao hơn, tuy nhiên cần có gan hiến tặng và người bệnh phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Đối với những trường hợp phát hiện quá muộn, khả năng chữa khỏi là rất thấp. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ được điều trị giảm nhẹ, giúp cải thiện chất lượng sống bằng cách kiểm soát cơn đau, và các triệu chứng gây ra bởi ung thư gan.

ung-thu-gan-co-chua-duoc-khong1 (2)
Phẫu thuật có thể áp dụng cho giai đoạn sớm và giúp chữa khỏi bệnh. Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị khác bao gồm: xạ trị, điều trị thuyên tắc mạch, tiêm Ethanol qua da, hóa trị.

Các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định điều trị là:

  • Sức khỏe của gan
  • Số lượng, kích thước và vị trí của khối u
  • Khối u đã lan ra ngoài gan hay chưa
  • Tuổi tác của bệnh nhân
  • Sức khỏe nói chung của bệnh nhân
Thông tin liên hệ