Lời khuyên: Trào ngược dạ dày thực quản có nên uống sữa?
Sữa là loại thực phẩm bổ sung quen thuộc trong khẩu phần ăn của nhiều gia đình. Vậy người bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nên uống sữa không là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm hiện nay. Bài viết của GenK STF dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về mối liên quan giữa sữa với người bệnh trào ngược dạ dày để bạn giải đáp cho câu hỏi trên, mời bạn đọc theo dõi.
Xem thêm:
- Lời tâm sự của cô giáo 5 năm chiến đấu với bệnh ung thư phổi
- Giải mã: Trào ngược dạ dày thực quản có gây ho không?
Nội dung bài viết
Lợi ích của việc sử dụng sữa đối với sức khỏe
Sữa là loại thực phẩm bổ sung cung cấp nhiều loại dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, nhiều gia đình đã bổ sung sữa vào khẩu phần ăn hàng ngày để tăng cường dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe cho các thành viên.
Cụ thể, các thành phần dinh dưỡng mà sữa cung cấp cho cơ thể bao gồm canxi, kali, photpho, protein, lipid, vitamin và một số khoáng chất thiết yếu khác. Đặc biệt, sữa cung cấp hàm lượng protein rất cao. Các thành phần axit amin mà sữa cung cấp như casein, lactoglobulin và lactalbumin giúp cân bằng độ đồng hóa cao. Bên cạnh đó, chất béo mà sữa cung cấp đa phần là các axit béo chưa no có độ phân tán cao, dễ đồng hóa và có giá trị sinh học cao.
Với những thành phần dinh dưỡng như vậy, sử dụng sữa mang lại nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe bao gồm:
- Giúp hệ xương khớp và răng chắc khỏe: Nhờ thành phần canxi và vitamin D phong phú giúp răng chắc khỏe, hạn chế hình thành các lỗ sâu răng. Đồng thời canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, sử dụng sữa hàng ngày giúp cơ thể được bổ sung canxi đều đặn giúp phòng ngừa tình trạng loãng xương.
- Protein là thành phần quan trọng trong việc hình thành và phát triển cơ bắp. Sử dụng sữa giúp cung cấp lượng lớn protein giúp cơ bắp phát triển tốt hơn,rất tốt với những người thường xuyên làm việc, vận động cường độ cao.
- Với thành phần là các vitamin và khoáng chất phong phú, sử dụng sữa còn giúp xoa dịu căng thẳng thần kinh, giúp bạn giải tỏa mệt mỏi sau ngày làm việc.
- Sử dụng sữa giúp cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng lớn, đảm bảo sức khỏe duy trì công việc hàng ngày.
- Sử dụng sữa giúp tạo một lớp màng bọc bảo vệ các tổn thương trong đường ống tiêu hóa như viêm loét thực quản, viêm loét dạ dày. Đồng thời, uống sữa còn giúp giảm các triệu chứng ợ hơi, ợ nóng do bệnh dạ dày gây ra.
- Các loại sữa chua còn giúp bạn được bổ sung nguồn lợi khuẩn phong phú, giúp kích thích tiêu hóa và thúc đẩy quá trình hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn.
- Bên cạnh đó, khi uống sữa, bạn được bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ cơ thể sẽ phát triển khỏe mạnh hơn, từ đó hệ miễn dịch được nâng cao, giúp cơ thể phòng tránh được các bệnh tật do vi khuẩn, virus tấn công.
Giải đáp: Trào ngược dạ dày thực quản có nên uống sữa không?
Với những lợi ích kể trên, việc sử dụng sữa mang lại rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe cho mọi người và cả với những người đang có bệnh lý trào ngược dạ dày. Đặc biệt, sử dụng sữa còn giúp hỗ trợ một số tác dụng cho người bệnh trào ngược dạ dày như:
- Bổ sung lợi khuẩn, giúp tiêu hóa được thuận lợi hơn, giảm đỡ gánh nặng cho dạ dày.
- Sữa giúp tạo một lớp màng bọc bảo vệ các tổn thương viêm loét trong dạ dày, thực quản giúp hạn chế ảnh hưởng của axit dạ dày tác động lên vết loét.
- Đồng thời sữa giúp tạo môi trường trung tính ngăn chặn sự hoạt động và phát triển của các vi khuẩn có hại cho đường ruột.
- Bổ sung các dưỡng chất cần thiết, giúp sức khỏe được bảo vệ một cách toàn diện, giúp cơ thể chống chọi được với bệnh tật.
Như vậy, sữa có nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe người bệnh trào ngược dạ dày, vì thế người bệnh hoàn uống được sữa bạn nhé. Việc bổ sung đúng cách giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn, giảm mệt mỏi và hỗ trợ giảm đỡ một phần các triệu chứng khó chịu của trào ngược.
Tuy nhiên, người bệnh cần sử dụng một cách phù hợp, nếu sử dụng sai cách hoặc sử dụng loại sữa không phù hợp sẽ gây ra một số tác hại cho sức khỏe như:
- Không mang lại giá trị dinh dưỡng vốn có của sữa.
- Tổn thương đến niêm mạc dạ dày và thực quản làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
- Gây tình trạng kích ứng tiêu hóa như đầy bụng, chậm tiêu, khó chịu cho người bệnh.
Những loại sữa nào người bệnh trào ngược dạ dày nên sử dụng?
Đáp án cho câu hỏi trào ngược dạ dày thực quản có nên uống sữa không bạn đã nắm rõ, tuy nhiên người bệnh cần uống loại sữa phù hợp mới mang lại được hiệu quả tác dụng. Vậy người bệnh nên uống loại sữa nào, không nên uống loại sữa nào, bạn cùng theo dõi thông tin sau:
Các loại sữa người bệnh trào ngược dạ dày nên uống
Sữa hạt
Sữa hạt là loại sữa được chế biến từ các loại hạt. Nguồn protein mà sữa hạt cung cấp là từ các loại hạt, dễ tiêu hóa, rất tốt cho người bệnh có bệnh lý về đường tiêu hóa nói chung. Ưu điểm của các loại sữa hạt là mỗi loại hạt lại có một tác dụng riêng, có thể kết hợp nhiều loại hạt với nhau để làm sữa. Và khi đun nấu chế biến thành các loại sữa thì giá trị dinh dưỡng của các loại hạt vẫn được đảm bảo, không bị giảm giá trị.
Một số loại sữa hạt bổ dưỡng cho người bệnh trào ngược dạ dày có thể sử dụng là sữa hạt sen sữa dừa, sữa nghệ, sữa hạt điều, sữa hạt óc chó, sữa hạt macca, sữa đậu xanh sữa dừa,… Với các loại sữa hạt, bạn có thể tự chế biến tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm chi phí và điều chỉnh được hàm lượng đường trong sữa.
Sữa tươi
Sữa tươi là loại sữa thông dụng, dễ mua, phổ biến với nhiều gia đình. Người bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn sử dụng được loại sữa này. Thành phần từ sữa tươi chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe người bệnh. Sữa tươi có nhiều hương vị và nhiều nhiều mức lựa chọn về lượng đường cho người bệnh sử dụng.
Tuy nhiên, người bệnh trào ngược dạ dày nên ưu tiên lựa chọn loại sữa tươi vị nguyên bản, ít đường hoặc không đường để sử dụng sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Sữa tươi có thể sử dụng kết hợp cùng ngũ cốc hoặc bánh mì có tác dụng rất tốt cho bệnh lý trào ngược dạ dày vì giúp thấm hút bớt lượng axit dư thừa trong dạ dày.
Sữa chua
Sữa chua cũng là loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Vì trong thành phần của sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn rất tốt cho đường tiêu hóa. Nhiều người hiểu lầm sữa chua chứa nhiều axit có thể gây kích dạ dày nên không dám sử dụng loại thực phẩm này. Thực tế, axit có trong sữa chua là axit lactic không gây kích ứng dạ dày, và một số thành phần khác trong sữa chua còn có tác dụng làm cân bằng môi trường axit dịch vị.
Bên cạnh đó, sữa chua thanh mát, sánh mịn dễ sử dụng, còn có tác dụng làm dịu đỡ cảm giác ợ nóng và bỏng rát thực quản do trào ngược dạ dày gây ra.
Các loại sữa người bệnh trào ngược không nên uống
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành cũng là một loại sữa hạt, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh trào ngược dạ dày thực quản được khuyến cáo là không dùng loại sữa này. Vì trong thành phần của sữa đậu nành được chứng minh có thể làm kích thích tăng tiết axit dịch vị dạ dày. Axit dạ dày tiết ra nhiều hơn sẽ làm tăng tình trạng trào ngược và các triệu chứng càng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế, người bệnh trào ngược dạ dày không nên sử dụng loại sữa này.
Sữa đặc
Sữa đặc có chứa hàm lượng đường khá cao, cản trở việc tiêu hóa và có thể làm dạ dày kích thích tiết nhiều axit hơn để tiêu hóa dinh dưỡng. Vì thế, người bệnh trào ngược dạ dày vẫn có thể sử dụng sữa đặc nhưng cần hạn chế sử dụng loại sữa này với hàm lượng quá nhiều. Nếu sử dụng nhiều có thể làm tăng các triệu chứng của trào ngược như ợ hơi, ợ nóng, đầy bụng, khó tiêu.
Khi sử dụng sữa người bệnh trào ngược dạ dày cần lưu ý những gì?
Khi sử dụng sữa, người bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng cần lưu ý một số thông tin để đảm bảo cơ thể hấp thụ được dinh dưỡng tốt nhất và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể, người bệnh cần lưu ý một số thông tin sau:
- Mỗi ngày, người bệnh trào ngược dạ dày thực quản chỉ nên uống tối đa 400ml sữa, có thể chia làm 2-3 lần.
- Dù sử dụng loại sữa nào, người bệnh cũng không nên uống khi bụng đói, tốt nhất người bệnh nên sử dụng sau bữa ăn 2 giờ. Hoặc bạn có thể sử dụng kết hợp sữa song song với bánh mì hoặc ngũ cốc để không gây kích ứng cho dạ dày.
- Không nên uống sữa ngay trước khi đi ngủ vì có thể gây đầy bụng, khó chịu cho người bệnh và có thể tăng tình trạng trào ngược dạ dày vào ban đêm.
- Không sử dụng sữa quá lạnh hoặc quá nóng, sữa khi để trong tủ lạnh bạn có thể để ra bên ngoài cho bớt lạnh rồi sử dụng. Không bảo quản sữa trên ngăn đá hoặc đun nóng lại sữa sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có của sữa.
- Khi sử dụng sữa, bạn cần kiểm tra kỹ xem sữa còn hạn sử dụng không, không uống sữa khi đã có dấu hiệu hư hỏng.
- Khi lựa chọn mua sữa để sử dụng, người bệnh cần lựa chọn các thương hiệu uy tín và mua các loại sữa vị tự nhiên, sữa tách béo, ít đường hoặc không đường là tốt cho sức khỏe nhất.
Hy vọng, với những thông tin bài viết bài viết cung cấp, bạn đọc đã tìm được đáp án cho câu hỏi người bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nên uống sữa không. Người bệnh cần lựa chọn được loại sữa phù hợp và sử dụng sữa đúng cách sẽ giúp hỗ trợ rất tốt cho tình trạng trào ngược dạ dày.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
- Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
- Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
- Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hỗ trợ hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang
XEM VIDEO: