Ý nghĩa và nguồn gốc Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Ngày gia đình Việt Nam 28/6 là ngày lễ nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của gia đình người Việt. Đây là ngày mà mỗi người trong gia đình thể hiện sự yêu thương, quan tâm đến nhau nhiều hơn, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người cô đơn, không nơi nương tựa.

Lịch sử của Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng phát biểu: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình. Chính vì vậy, muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội là phải chú ý hạt nhân cho tốt”.

Theo di huấn đó, Đảng và Nhà nước ta luôn nhận định mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, là nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Nền giáo dục gia đình cũng là 1 trong 3 nền tảng giáo dục con người.

Do đó, vào ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Gia Khiêm đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg chọn ngày 28 tháng 6 hàng năm là Ngày gia đình Việt Nam.

Trong Quyết định này đã nêu rõ “Ngày 28/6 hàng năm có vai trò đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”

ngay-gia-dinh-viet-nam_1
Ngày gia đình Việt Nam mang nhiều ý nghĩa lớn

Ý nghĩa của ngày Gia đình Việt Nam

Trải qua 10 năm, Ngày gia đình Việt Nam đã khẳng định được vai trò và ý nghĩa của mình đối với mỗi gia đình và toàn xã hội.

Ngày gia đình Việt Nam là sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh lên những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của mỗi gia đình Việt. Bên cạnh đó ngày gia đình Việt nam còn có ý nghĩa nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa, giá trị nhân văn vốn có, hướng đến sự phát triển bền vững trong thời đại đổi mới. 

Ngày gia đình Việt nam 28/6 sẽ là dịp để các thành viên trong gia đình thế hiện sự quan tâm đến nhau nhiều hơn, là dịp để mỗi con người hướng về nguồn cội, người thân của mình. Đây cũng là dịp các gia đình trong xã hội cùng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau xây dựng gia đình văn hóa, gia đình và xã hội cùng chung tay chống lại bạo lực gia đình, chống lại những hành động bất bình đẳng trong hôn nhân, lên án những hành vi xâm hại trẻ em.

ngay-gia-dinh-viet-nam_14
Ngày gia đình Việt Nam là dịp để thể hiện tình yêu thương với các thành viên

Ngày gia đình Việt Nam nên làm gì cho ý nghĩa?

Ngày gia đình Việt Nam là ngày để các thành viên trong gia đình cùng thể hiện sự quan tâm, chia sẻ lẫn nhau cùng nhau thực hiện các việc làm có ý nghĩa cho gia đình nhỏ của mình và xã hội.

Dành thời gian trong gia đình

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta luôn phải quay cuồng trong những bộn bề công việc, khi về nhà chỉ muốn được nghỉ ngơi mà quên mất đến sự có mặt của các thành viên trong gia đình. Ngày gia đình Việt Nam sẽ là dịp nhắc nhở chúng ta gắn liền với 2 tiếng gia đình không chỉ là tiền bạc, vật chất mà quan trọng nhất là sự yêu thương, quan tâm, chia sẻ của các thành viên trong gia đình. 

Trong ngày này, hãy gác lại các công việc không quá quan trọng, dành thời gian cùng gia đình sum họp, trò chuyện, tâm sự để nâng cao tính gắn kết trong các thành viên trong gia đình.

ngay-gia-dinh-viet-nam_12
Dành thời gian cho gia đình để tăng sự gắn kết

Gửi lời yêu thương

Đối với những người con xa nhà, nếu như không kịp trở về sum họp cùng gia đình vào ngày gia đình Việt Nam thì hãy thể hiện tình cảm bằng những lời nhắn gửi yêu thương từ xa, những lời chúc tốt đẹp đến với các thành viên trong gia đình của mình, bạn bè, người thân.

Lên kế hoạch cùng nhau đi du lịch

Vào ngày gia đình Việt Nam, nếu như có thể, hãy cùng nhau lên kế hoạch để đi du lịch gia đình để làm mới lại bầu không khí, đem đến những phút giây thư giãn thoải mái cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt vào ngày 28/6 năm nay lại là vào Chủ nhật sẽ càng thuận lợi hơn để có thể tập trung đầy đủ các thành viên trong chuyến du lịch.

Tặng quà

Để thể hiện sự yêu thương, quan tâm của mình đối với gia đình, bạn cũng có thể tặng những món quà ý nghĩa cho những người mà mình yêu thương. Tặng cho bậc sinh thành những món quà sức khỏe, trẻ em những món đồ chơi yêu thích,…

Thông tin liên hệ