Ung thư tuyến giáp di căn xương sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối đã phát triển ra toàn bộ tuyến giáp, lây lan đến hạch bạch huyết vùng cổ, các cơ quan lân cận và ở xa, trong đó có xương. Ung thư tuyến giáp di căn xương có biểu hiện phức tạp và khó điều trị hơn rất nhiều.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp di căn xương

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối thường di căn đến phổi, xương

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở vùng đầu cổ. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định là làm tăng nguy cơ mắc bệnh như tiếp xúc tia phóng xạ, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, mang gen hội chứng di truyền…

Biểu hiện ung thư tuyến giáp di căn xương thường rất phức tạp, không chỉ giới hạn ở tuyến giáp mà còn xuất phát từ vị trí khối u di căn là phổi. Một số dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn xương thường gặp là:

Đau xương là triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn xương thường gặp
  • Đau xương
  • Xương dễ gãy
  • Sưng các khớp, chi, cột sống, vùng chậu, vùng háng…
  • Thiếu máu
  • Sốt, nôn mửa
  • Khó nuốt, đau khi nuốt thức ăn
  • Khối u lớn xuất hiện ở vùng cổ
  • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân…

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn xương

Khác với những giai đoạn đầu của bệnh, ung thư tuyến giáp di căn điều trị phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều. Mục đích điều trị cho bệnh nhân giai đoạn này là điều trị giảm đau, loại bỏ khối u tuyến giáp và hạch bạch huyết vùng cổ, kiểm soát khối u tránh di căn rộng hơn đến các cơ quan…

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn xương cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ tuổi, thể trạng người bệnh cũng như mong muốn điều trị của bệnh nhân ung thư. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn xương thường gặp khó khăn khi đi lại nên bác sĩ sẽ thường tập trung vào điều trị giảm đau xương cho bệnh nhân sau đó xem xét cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp để loại bỏ khối u, nạo vét hạch cổ hai bên. Điều trị bằng I ốt phóng xạ (I – 131), xạ trị ngoài, liệu pháp hoóc môn tuyến giáp cũng có thể được chỉ định ở giai đoạn này.

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn vẫn có tiên lượng sống khả quan hơn nhiều. Theo đó, nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân sẽ có khoảng 28 – 51% cơ hội sống trong 5 năm.

Thực tế, Bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn phải chịu nhiều áp lực về tinh thần, dễ bị trầm cảm, lo lắng quá mức hoặc có tâm lý buông xuôi. Vì vậy, bên cạnh chăm sóc y tế cho bệnh nhân người nhà cũng nên động viên tinh thần giúp người bệnh sống lạc quan hơn.

Thông tin liên hệ