6 Triệu chứng ung thư tuyến giáp điển hình

Triệu chứng ung thư tuyến giáp không phải luôn xuất hiện, nhất là ở giai đoạn đầu. Các triệu chứng có thể gặp bao gồm: sưng hạch bạch huyết ở cổ, có khối u ở cổ, khó nuốt, đau họng, vv… Hãy cùng GenK STF tìm hiểu thêm về căn bệnh này.

Tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết. Nó là một tuyến hình bướm nhỏ ở đáy của họng. Các tuyến giáp có nhiệm vụ sản sinh ra hormone thyroxine, giúp cơ thể điều tiết sự trao đổi chất, huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, và trọng lượng.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp
Vị trí của tuyến giáp.

 

1. 6 triệu chứng ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất của ung thư tuyến nội tiết. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng. Triệu chứng ung thư tuyến giáp có thể không xảy ra ở tất cả, vì vậy khó khăn để phát hiện và chẩn đoán bệnh.

Tuy nhiên, các triệu chứng ung thư tuyến giáp thường gặp nhất bao gồm:

1.1. Khối u trong cổ

trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap1
Có khối u trong cổ là một trong những triệu chứng ung thư tuyến giáp phổ biến.

Một số người có thể nhận thấy một khối u ở phía trước cổ. Bạn có thể nhìn thấy hay không nhìn thấy, nhưng bạn có thể cảm thấy có khối u trong cổ. Những người khác có thể nhận thấy khối u khi nuốt và cảm thấy vướng, khó khăn.

1.2. Sưng hạch bạch huyết ở cổ

6-trieu-chung-ung-thu-tuyen-giapNgười bệnh ung thư tuyến giáp thường bị sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Sưng hạch bạch huyết ở cổ là một triệu chứng ung thư tuyến giáp (một triệu chứng không liên quan đến các nhân giáp). Ung thư tuyến giáp có thể lây lan đến các hạch bạch huyết rải rác khắp trong cơ thể. Các hạch bạch huyết ở cổ bình thường có thể trở nên sưng khi bạn bị viêm họng hoặc đau.

Tuy nhiên, khi khỏi nhiễm trùng, các hạch bạch huyết sẽ trở về kích thước bình thường. Vì vậy, nếu hạch bạch huyết bị sưng trong thời gian dài mà không liên quan đến các bệnh như viêm họng, nhiễm trùng thì bạn nên đi khám bác sĩ.

1.3. Khàn giọng nói

trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap4
Khi khối u phát triển lớn, nó có thể chèn vào thanh quản gây khàn giọng, hoặc thay đổi giọng nói.

Tuyến giáp nằm ngay dưới thanh quản, một khối u tuyến giáp có thể chèn ép vào thanh quản, gây khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói.

1.4. Khó nuốt hoặc khó thở

trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap-kho-nuot
Khối u tuyến giáp có thể chèn ép khí quản, thực quản dẫn tới khó nuốt, khó thở.

Tuyến giáp nằm trên đỉnh khí quản, khi khối u ung thư tuyến giáp phát triển có thể gây áp lực lên khí quản khiến cho người bệnh bị khó thở. Thực quản nằm ngay bên dưới khí quản, do đó, khối u cũng gây cản trở trong việc nuốt thức ăn.

1.5. Đau cổ

trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap5
Đau cổ có thể xảy ra khi 1 người bị ung thư tuyến giáp.

Mặc dù ung thư tuyến giáp là nguyên nhân hiếm gặp gây đau cổ, nhưng nếu đau cổ kéo dài hơn 1 vài tuần, kết hợp với các triệu chứng khác, bạn nên đi khám sớm vì đây có thể là triệu chứng ung thư tuyến giáp.

1.6. Đau họng

trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap3
Đau họng dai dẳng có thể gây ra bởi ung thư tuyến giáp.

Tương tự như triệu chứng đau cổ, bạn cũng không nên bỏ qua triệu chứng đau họng dai dẳng, vì nó cũng liên quan tới ung thư tuyến giáp.Mặc dù các triệu chứng kể trên có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác, chẳng hạn u tuyến giáp lành tính, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên đi khám nếu có các bất thường. Phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh có thể lên tới 100%.

2. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng sống rất tốt nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, cơ hội sống của bệnh nhân gần như tuyệt đối. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

 • Xét nghiệm máu
 • Siêu âm tuyến giáp màu
 • Xạ hình tuyến giáp
 • Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ
 • Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ cung có thể được chỉ định trong chẩn đoán bệnh.

3. Các nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Có rất nhiều nguyên nhân ung thư tuyến giáp trong đó bao gồm:

 • Rối loạn hệ miễn dịch
 • Nhiễm phóng xạ
 • Yếu tố di truyền
 • Yếu tố tuổi tác, thay đổi hormone
 • Do mắc bệnh tuyến giáp
 • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc

4. Các biện pháp điều trị bệnh Ung thư tuyến giáp

 • Phẫu thuật là phương pháp được áp dụng nhiều nhất giúp loại bỏ khối u 1 cách triệt để
 • Điều trị I131 giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

 • Xạ trị và hóa trị thường được sử dụng đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể tủy.

 • Liệu pháp hormon: Dùng sau khi điều trị I131 hậu phẫu, sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp hoặc có di căn lan tràn sau khi điều trị triệt căn thất bại.

 • Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân củng cố hệ miễn dịch để kích thích các tế bào miễn dịch hoạt động, tăng khả năng nhận diện và tấn công tế bào ung thư.

Nếu bạn có những triệu chứng ung thư tuyến giáp thì không nên quá hoang mang, hãy đến những cơ sở y tế chuyên khoa ung bứu để thăm khám và tầm soát ung thư sớm, cùng với đó bạn cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thông tin liên hệ