Điều trị I 131 cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng sống gần như tuyệt đối ở những giai đoạn đầu nếu được điều trị tích cực. Trong số các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh, điều trị I 131 cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp được đánh giá cao, giảm đáng kể nguy cơ tái phát bệnh.

Ung thư tuyến giáp bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp bắt đầu từ tuyến giáp, tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp, cân nặng và nhiệt độ cơ thể. Ung thư tuyến giáp được phân chia thành 2 loại bao gồm: ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Trong đó, ung thư tuyến giáp thể biệt hóa phổ biến nhất, chiếm khoảng 80 – 90% số ca mắc.

Việc lựa chọn hay phối hợp các phương pháp điều trị bệnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là loại ung thư và giai đoạn tiến triển bệnh. Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kết hợp nạo vét hạch cổ thường là phương pháp được chỉ định đầu tiên để loại bỏ triệt căn tế bào ung thư. Tuy nhiên, nguy cơ tái phát sau phẫu thuật là rất lớn, có thể lên tới 40% nếu không kết hợp các phương pháp bổ trợ khác. Điều trị kết hợp với I 131, nguy cơ tái phát bệnh giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 2 – 3%.

Điều trị I 131 cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp là gì?

I 131 có thể được đưa vào cơ thể qua tiêm hoặc uống
I 131 có thể được đưa vào cơ thể qua tiêm hoặc uống

I 131 là đồng vị phóng xạ được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp. I 131 được tạo ra từ I ốt bình thường qua máy gia tốc và biến thành các loại I ốt có khả năng phóng xạ để phá hủy khối u.

Tại tuyến giáp I 131 phát ra tia beta, gamma. Trong đó beta là tia có tác dụng điều trị ung thư tuyến giáp bằng cách phá hủy các tổ chức tế bào tuyến giáp, gãy đứt các nhiễm sắc thể làm cho tế bào mất khả năng phân chia, gây xơ teo mạch máu cho tổ chức tuyến… Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, điều trị bằng I 131 an toàn, mang lại hiệu quả cao và đơn giản.

Trước khi điều trị bệnh, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân ngưng sử dụng hoóc môn tuyến giáp 4 – 6 tuần và thực hiện chế độ ăn hạn chế I ốt để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả hơn.

Liều lượng I 131 đưa vào cơ thể phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người dựa trên kết quả chẩn đoán mô giáp cần phá hủy. Đặc tính của phương pháp điều trị này là tia Beta có đường đi ngắn, chỉ tập trung tác động đến tế bào ung thư và các mô lành ít có khả năng nắm bắt I 131 nên bệnh nhân ít phải chịu tác dụng phụ hơn. Sau điều trị, bệnh nhân có thể gặp phải một số vấn đề như đau cổ, viêm tuyến nước bọt nhưng tình trạng này sẽ giảm sau vài ngày.

Bệnh nhân điều trị I 131 cần chú ý những gì?

 • Sau điều trị I 131, bệnh nhân có thể phải cách ly để đảm bảo an toàn cho những người tiếp xúc, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ có thai do I 131 có đặc tính phóng xạ. Thời gian cách ly phụ thuộc vào liều lượng sử dụng và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.
 • Nữ giới sau điều trị ung thư tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ có thể bị mãn kinh sớm, nam giới có thể bị vô sinh tạm thời trong khoảng thời gian 2 năm. Vì vậy, trước khi thực hiện tiến hành điều trị, bác sĩ thường xuyên bệnh nhân nên đông lạnh tinh trùng để thuận tiện cho việc thụ tinh nhân tạo sau này.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

Thông tin liên hệ