Giải đáp thắc mắc: Ung thư phổi có ăn được đậu phụ không?

Ung thư phổi có ăn được đậu phụ không là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Bởi chế độ dinh dưỡng hợp lý và lành mạnh sẽ rất tốt cho người bệnh trong việc hỗ trợ điều trị giảm triệu chứng, kiểm soát khối u lây lan, phát triển. Do đó, bài viết dưới đây, Genk STF sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ung thư phổi có ăn được đậu phụ không? Mời các bạn cùng theo dõi.

Xem thêm:

1. Đậu phụ có lợi ích gì đối với người ung thư phổi?

Đậu phụ là nguồn thực phẩm cung cấp giá trị dinh dưỡng dồi dào và đa dạng nên rất tốt cho sức khỏe của con người. Đây cũng được coi là nguồn thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh ung thư phổi, có thể kể đến như:

  • Đậu phụ cung cấp nguồn canxi dồi dào khi cung cấp lên đến 140 – 160mg canxi trong 100g đậu phụ. Do đó, góp phần bổ sung nguồn canxi tốt cho xương khớp khi người bị ung thư chán ăn, mệt mỏi sẽ dễ làm cho cơ thể bị thiếu hụt canxi.
Đậu phụ có nhiều lợi ích cho người bị ung thư phổi
  • Đậu phụ cũng là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng protein lớn nhưng lại ít chất béo, ít calo. Nguồn protein đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên các kháng thể nhằm chống chọi với tế bào ung thư. Đồng thời, protein còn giúp hệ miễn dịch phục hồi sau khi bị bệnh, làm lành các vết thương, tổn thương nhanh hơn.
  • Y học Trung Quốc còn cho biết, đậu phụ có tính lạnh, giúp thải độc trong cơ thể và nuôi dưỡng khí, mang lại tác dụng dưỡng sinh, giải nhiệt. Vì thế, rất hữu ích cho những người bị ung thư phổi nhằm cải thiện chức năng hệ hô hấp, giảm ho cho người bệnh.
  • Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, trong đậu phụ có chứa isoflavone mang đến lợi ích trong việc ngăn ngừa, chống và hỗ trợ điều trị ung thư.

2. Ung thư phổi có ăn được đậu phụ không?

Như đã phân tích ở trên, đậu phụ mang đến rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người cũng như người bị ung thư phổi. Vậy ung thư phổi có ăn được đậu phụ không? Câu trả lời là Có. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên sử dụng một lượng đậu phụ vừa phải chứ không nên quá lạm dụng. Bởi bất cứ thực phẩm nào nếu dung nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ khiến thừa chất này, thiếu chất khác. Điều này không những không tốt cho sức khỏe mà còn gây bất lợi cho người bị ung thư phổi.

Ung thư phổi có thể ăn đậu phụ nhưng cần đúng cách

Để gia tăng hiệu quả, chúng ta nên kết hợp đậu phụ cùng một số các thực phẩm có lợi sau:

Đậu phụ kết hợp với thịt và trứng

Thịt và trứng đều là nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng protein dồi dào rất có lợi cho sức khỏe người bị ung thư phổi. Bên cạnh đó, lượng protein lớn trong đậu phụ rất có lợi cho người bệnh nhưng lại thiếu methionine. Như vậy, nếu chỉ ăn đậu phụ, khả năng hấp thụ protein của cơ thể sẽ không cao. Vì thế, kết hợp đậu phụ cùng trứng và thịt là giải pháp tuyệt vời nhằm tăng cường lượng protein mà cơ thể hấp thụ.

Đậu phụ kết hợp với tảo bẹ

Đậu phụ với tảo bẹ cũng là sự kết hợp hoàn hảo nhằm giúp cơ thể được bổ sung nhiều canxi hơn. Trong khi đó, lượng i-ốt trong tảo cũng khá có lợi cho cơ thể người bệnh nếu dùng một lượng vừa phải. Vì thế, bạn có thể kết hợp đậu phụ với tảo bẹ bằng cách nấu canh vừa dễ ăn mà hương vị cũng thơm ngon hơn.

Đậu phụ kết hợp với củ cải

Đậu phụ là một loại protein thực vật nên dễ gây tình trạng khó tiêu nếu không may dung nạp quá nhiều. Trong khi đó, khả năng tiêu hóa của củ cải rất mạnh nên sẽ khắc phục sự khó tiêu do đậu phụ gây ra. Vì thế, kết hợp đậu phụ với củ cải theo cách kho sẽ giúp cơ thể hấp thụ được nguồn dinh dưỡng có lợi từ đậu phụ. Đồng thời, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Đậu phụ kho củ cải sẽ giúp cơ thể hấp thụ protein tốt hơn mà không lo khó tiêu

3. Người ung thư phổi khi ăn đậu phụ cần lưu ý những gì?

Ung thư phổi mặc dù có thể ăn được đậu phụ nhưng để đảm bảo an toàn, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nên chọn mua đậu phụ tại địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như độ an toàn.
  • Đậu phụ không chứa chất xơ nên không dùng đậu phụ thay rau. Bên cạnh đó, cũng không sử dụng đậu phụ thay thế cho protein từ động vật.
  • Mỗi tuần chỉ nên ăn tối đa 3 bữa đậu phụ. Mỗi lần chỉ nên ăn từ 2 – 3 bìa đậu là đủ. Không nên ăn quá nhiều sẽ gây nhiều bất lợi cho sức khỏe.
  • Bạn có thể linh hoạt cách chế biến đậu phụ để giúp người bệnh cảm thấy ngon miệng hơn như đậu phụ luộc, nấu canh, đậu phụ kho, rang… Tuy nhiên, nên hạn chế đậu phụ rán vì lượng dầu mỡ từ món chiên rán không tốt cho người bệnh.
  • Không nên kết hợp đậu phụ với các thực phẩm là rau bina, sữa bò, mật ong, hành tây, măng… vì sẽ gây ra một số phản ứng không tốt cho sức khỏe.
  • Những người bị ung thư phổi mà có thêm bệnh gút, dạ dày lạnh, thiếu dương khí ở lá lách và thận… thì không nên dùng đậu phụ.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân ung nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

Như vậy, những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ung thư phổi có ăn được đậu phụ không? Mặc dù đây là thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng người bệnh ung thư phổi cần sử dụng đúng cách để phát huy tác dụng, đảm bảo an toàn. Đồng thời, cần chú ý tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ kết hợp chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý nhằm hỗ trợ quá trình chữa bệnh đạt kết quả cao. Nếu bạn đọc còn những băn khoăn, thắc mắc về ung thư phổi, hãy gọi đến tổng đài 1800 6808 hoặc hotline 096 268 6808 để được chuyên gia của chúng tôi tư vấn cụ thể.

XEM VIDEO: VTC 1 – VIỆT NAM SẢN XUẤT THÀNH CÔNG HOẠT CHẤT HỖ TRỢ NGƯỜI BỆNH UNG THƯ – GENK PLUS