Ung thư phổi nên ăn quả gì? Thực phẩm nào nên ăn và nên kiêng?

Ung thư phổi nên ăn quả gì là tốt cho điều trị bệnh là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Mặc dù chế độ dinh dưỡng không thể điều trị bệnh nhưng lại có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng, kiểm soát các khối u tốt hơn. Vậy để biết ung thư phổi nên ăn quả gì thì các bạn hãy cùng Genk STF tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây.

Xem thêm:

1. Ung thư phổi nên ăn quả gì?

Trái cây giàu vitamin và khoáng chất rất có lợi để nâng cao hệ miễn dịch cho người bệnh nhằm chống chọi bệnh tật hiệu quả hơn. Có rất nhiều loại trái cây mà bệnh nhân ung thư phổi nên bổ sung thường xuyên, bao gồm:

Táo

Táo là một loại trái cây không những thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất tốt cho người bệnh ung thư phổi. Lý do là trong thành phần của táo có chứa Flavonoid, quercetin, kaempferol cùng nhiều chất chống oxy hóa khác, đa dạng vitamin. Vì thế, sử dụng loại quả này sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể được duy trì ổn định và gia tăng sự khỏe mạnh cho hệ hô hấp.

ung-thu-phoi-nen-an-qua-gi-1
Táo tốt cho người bệnh ung thư phổi

Không chỉ vậy, các chất chống oxy hóa có trong táo còn giúp ngăn chặn, đẩy lùi và phá hủy các gốc tự do gây hại ở phổi. Nhờ đó, làm cho các triệu chứng của bệnh ung thư phổi được giảm nhẹ đáng kể.

Quả lê

Chất phloretin trong quả lê có tác dụng chống sự hình thành khối u trong cơ thể. Đặc biệt, chất này còn được nghiên cứu và cho thấy có tác dụng hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư phổi một cách đáng kể.

Bên cạnh đó, chất phloretin còn giúp làm tăng hoạt cisplatin của một loại thuốc hóa trị sử dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi. Đồng thời, chất này còn giảm tác dụng phụ từ phương pháp hóa trị gây ra là xơ hóa trong phổi.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, quả dâu… chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào và nhiều chất chống oxy hóa như lutein, carotenoids, flavonoid… Những chất chống oxy hóa này sẽ hỗ trợ loại bỏ mầm bệnh gây nhiễm trùng phổi cũng như các chất gây ung thư. Vì thế, người bị ung thư phổi nên tích cực sử dụng loại quả này để giảm triệu chứng và tốt cho quá trình điều trị.

Quả lựu

Nếu đang thắc mắc ung thư phổi ăn được trái cây gì lựu là một trong những câu trả lời cho câu hỏi này. Sử dụng loại quả này sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho cơ thể nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như vitamin C, vitamin B6, kali, sắt, magie…

ung-thu-phoi-nen-an-qua-gi-2
Thành phần trong quả lựu có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u

Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa polyphenol trong lựu có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u, hỗ trợ làm giảm kích thước của khối u hiện tại. Do đó, hàng ngày người bệnh nên tích cực ăn mỗi ngày 1 – 2 quả lựu hoặc uống nước ép lựu cũng rất tốt cho sức khỏe.

Trái cây họ cam quýt

Ung thư phổi nên ăn quả gì thì không thể bỏ qua trái cây họ cam, quýt, bưởi. Thành phần trong những loại quả này có chứa vitamin C và Beta-cryptoxanthin, có tác dụng ngăn chặn sự sản sinh hóa chất gây ra nhiều bệnh ung thư là chất nitrosamine.

Bên cạnh đó, sử dụng những loại trái cây này còn giúp phổi đào thải các chất độc ra ngoài tốt hơn. Vì thế, rất hữu ích cho những người thường xuyên hút thuốc lá.

Chuối

Chuối là một trong những loại quả tốt cho người bệnh ung thư phổi. Lý do là thành phần của trái cây này có chứa nhiều vitamin, kali, protein… có lợi cho quá trình điều trị ung thư. Đặc biệt, hệ miễn dịch sẽ được kích thích tạo ra TNF – một chất hóa học tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa, tiêu diệt những tế bào sinh ra khối u.

Măng cụt

Măng cụt là một trong những câu trả lời cho câu hỏi ung thư phổi nên ăn quả gì. Thành phần trong loại quả này có chứa chất kháng viêm mạnh mẽ là xanthones. Vì thế, thường xuyên ăn loại quả này sẽ giúp cơ thể được bổ sung dưỡng chất, hệ miễn dịch được cải thiện nhằm chống chọi lại các tế bào ung thư tốt hơn.

ung-thu-phoi-nen-an-qua-gi-3
Măng cụt chứa chất kháng viêm mạnh mẽ, tốt cho người bị ung thư phổi

Đu đủ

Khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân tạo ra hợp chất benzopyrene và carcinogen. Những hợp chất này làm cho lượng vitamin A ở cơ thể người bị tiêu biến, hao hụt, dễ làm gia tăng ung thư phổi. Trong khi đó, đu đủ lại có chứa hàm lượng vitamin A lớn sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt vitamin A nhằm hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Ngoài ra, chất isothiocyanates trong đu đủ còn có tác dụng ngăn chặn sự di căn của tế bào ung thư phổi.

Bí đỏ

Bí đỏ là loại quả giàu vitamin E và chất beta-cryptoxanthin với tác dụng ngăn chặn, kiểm soát sự hình thành các khối u trong cơ thể. Do đó, đây là loại quả mà người ung thư phổi nên ăn và có thể chế biến linh hoạt thành nhiều món ngon như súp bí đỏ, cháo bí đỏ, bí đỏ hầm xương…

2. Một số thực phẩm khác tốt cho người bị ung thư phổi

Ngoài ung thư phổi nên ăn quả gì thì cũng còn rất nhiều thực phẩm tốt cho người bệnh. Do đó, người mắc ung thư phổi hãy tăng cường bổ sung các thực phẩm dưới đây:

Ngũ cốc nguyên hạt

Thành phần của ngũ cốc nguyên hạt giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa nên có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Do đó, người bị ung thư phổi nên chú ý bổ sung nguồn thực phẩm này như ngô, yến mạch, gạo,…

Sữa và chế phẩm từ sữa

Tác dụng phụ của các loại thuốc hỗ trợ điều trị khiến người mắc ung thư phổi mệt mỏi, chán ăn. Trong khi đó, một lượng lớn canxi và protein có trong sữa cũng như các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua… sẽ bổ sung cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết. Vì thế, giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể nhằm chống lại căn bệnh ung thư được tốt hơn.

ung-thu-phoi-nen-an-gi-1
Sữa và chế phẩm từ sữa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh

Thực phẩm giàu chất béo thực vật

Nếu đang băn khoăn không biết ăn gì ngừa ung thư phổi thì các thực phẩm giàu chất béo thực vật như dầu đậu phộng, bơ, dầu oliu, dầu hạt cải… Nguồn chất béo này giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, ngăn ngừa sự sụt cân bất thường ở người ung thư phổi.

Rau xanh

Rau xanh là nguồn thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Những dưỡng chất này có tác dụng giảm triệu chứng của bệnh ung thư phổi.

3. Ung thư phổi kiêng ăn gì?

Bên cạnh quan tâm ung thư phổi nên ăn gì tốt nhất thì người bệnh cũng cần nắm được các thực phẩm cần kiêng để tránh làm cho triệu chứng của bệnh nghiêm trọng hơn. Vậy người bệnh cần kiêng những thực phẩm nào thì các bạn hãy cùng khám phá dưới đây:

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm người bệnh có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, chán ăn. Điều này không tốt cho người bị ung thư phổi và làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Thực phẩm đóng hộp

Những thực phẩm đóng hộp có chứa nhiều hóa chất, chất bảo quản, phụ gia hay chất tạo màu nên không tốt cho người bị ung thư phổi. Thậm chí, còn khiến các triệu chứng của bệnh nghiêm trọng hơn.

ung-thu-phoi-nen-kieng-gi
Ung thư phổi nên tránh các thực phẩm đóng hộp vì chứa nhiều hóa chất, chất phụ gia

Hải sản

Hải sản là nguồn thực phẩm có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, hải sản lại là nguyên nhân khiến người bị ung thư phổi tăng các triệu chứng như ho, đờm, dễ làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Vì vậy, hải sản là một trong những câu trả lời cho thắc mắc ung thư phổi nên kiêng ăn gì.

Đồ ăn cay nóng

Người bệnh ung thư phổi dễ bị tăng huyết áp và tăng đờm khi sử dụng các thực phẩm cay nóng. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu như người bệnh ăn quá nhiều các đồ ăn cay nóng.

Muối

Muối là gia vị không thể thiếu trong các món ăn. Tuy nhiên, muối lại khiến người mắc ung thư phổi gặp nhiều bất lợi về sức khỏe, thậm chí là làm bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Do đó, trong khẩu phần ăn hàng ngày của người ung thư phổi nên hạn chế sử dụng muối, các thực phẩm chứa nhiều muối và hãy tập thói quen ăn nhạt để tốt cho quá trình điều trị.

4. Lưu ý về đồ uống cho người bị ung thư phổi

Ngoài tìm hiểu ung thư phổi nên ăn gì và kiêng gì, người bệnh cũng cần nằm lòng những loại đồ uống tốt và không tốt để có kế hoạch sử dụng phù hợp.

Nên uống

  • Người bệnh ung thư phổi nên sử dụng nước lọc, nước đun sôi để nguội. Nên bổ sung mỗi ngày từ 2 – 2,5 lít nước.
  • Trà xanh là thực uống có chứa hợp chất polyphenols với tác dụng ngăn ngừa ung thư vì là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên uống 2 tách trà là đủ.
ung-thu-phoi-nen-uong-gi
Hợp chất polyphenols trong trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư
  • Nước ép hoa quả ít đường, trà hoa cúc, thức uống lúa mạch tự làm cũng rất tốt cho người bị ung thư phổi. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải.

Không nên uống

  • Người mắc ung thư phổi cần tránh các loại đồ uống có chứa hóa chất, chất phụ gia như nước uống có gas, nước ngọt đóng chai, các loại nước ép đóng hộp.
  • Các loại đồ uống chứa cồn như rượu, bia không tốt cho người bệnh.
  • Người bệnh cần tránh đồ uống chứa caffeine như cà phê, soda…
  • Người bệnh không nên sử dụng đồ uống quá lạnh hoặc quá nóng.

5. Một số nguyên tắc khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người ung thư phổi, các bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau:

  • Nên lựa chọn nguồn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng và rõ ràng về xuất xứ, nguồn gốc.
  • Trong quá trình nấu nướng cần đảm bảo nấu chín kỹ, uống nước sôi.
  • Nên chế biến các món ăn nhạt, lỏng và mềm để cơ thể người bệnh dễ hấp thu dinh dưỡng cũng như dễ tiêu hóa.
  • Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ thay cho ba bữa ăn chính để người bệnh cảm thấy ngon miệng và cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

Câu hỏi “ung thư phổi ăn quả gì?” đã được giải đáp trên đây. Ngoài áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, giữ tinh thần lạc quan, tâm lý thoải mái ổn định nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

XEM VIDEO: VTC 1 – VIỆT NAM SẢN XUẤT THÀNH CÔNG HOẠT CHẤT HỖ TRỢ NGƯỜI BỆNH UNG THƯ – GENK PLUS

Thông tin liên hệ