Ung thư da có nguy hiểm không? Điều trị thế nào hiệu quả?

Ung thư da là căn bệnh không hiếm gặp và tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Vì thế, nhiều người thắc mắc ung thư da có nguy hiểm không? Điều trị thế nào để đạt kết quả cao? Những vấn đề này sẽ được giải đáp dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Hiểu thế nào về ung thư da?

Ung thư da xuất phát từ biểu mô của da với nhiều loại ác tính khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, có nhiều loại ung thư da khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là ba loại sau:

ung-thu-da-co-nguy-hiem-khong-1
Hình ảnh ung thư da mặt

Trong đó, gặp nhiều nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy và biểu mô tế bào đáy. Hai loại ung thư biểu mô này xuất phát từ những tế bào bao phủ hoặc từ các cơ quan khác ở lớp lót niêm mạc. Người ta còn gọi chung 2 loại ung thư da này là ung thư tế bào da không hắc tố.

2. Ung thư da có nguy hiểm không?

Bất cứ căn bệnh ung thư nào cũng khiến người mắc lo lắng và băn khoăn. Vì thế, ung thư da có nguy hiểm không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cũng giống như các căn bệnh ác tính khác, ung thư da có nguy hiểm. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, chúng ta cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bởi nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, các tế bào ung thư sẽ xâm lấn, phá hủy những mô lân cận. Lúc này, việc điều trị sẽ rất khó khăn, tốn kém và tỷ lệ chữa thành công là rất thấp.

Ung thư da có nguy hiểm và gây ảnh hưởng khó lường tới sức khỏe của người bệnh. Cụ thể như sau:

2.1. Ung thư da có thể gây tử vong

Ung thư da là căn bệnh ác tính và có thể gây tử vong. Mặc dù tỷ lệ tử vong của căn bệnh ung thư này là thấp nhất trong các bệnh ung thư nhưng mức độ nguy hiểm vẫn không được xem nhẹ. Bởi nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn thì việc điều trị rất khó khăn và tiên lượng sống cũng giảm đáng kể, thậm chí dẫn đến tử vong.

Bệnh ung thư da nếu ở giai đoạn muộn còn có thể di căn đến những bộ phận khác trên cơ thể. Lúc này, việc điều trị không những khó khăn và các triệu chứng cũng nghiêm trọng hơn. Thậm chí, tỷ lệ tử vong là rất cao.

2.2. Ung thư da ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh

Một trong những câu trả lời giải đáp cho thắc mắc ung thư da có nguy hiểm không chính là ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người bệnh. Bởi khi bệnh xuất hiện, vùng da sẽ có những nốt sần hoặc ban đỏ. Sau thời gian, làn da sẽ bong vảy,  hoặc đóng vảy với các triệu chứng như bệnh viêm da, vảy nến, eczema… 

ung-thu-da-co-nguy-hiem-khong-2
Ung thư da là căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của người bệnh

Khi bệnh tiến triển còn khiến rỉ máu ở bề mặt da, giãn nở mao mạch chân lông. Hoặc là, bề mặt kết thành mảng hoặc nhẵn bóng giống như sẹo, kèm theo vết loét và sưng.

Chính những dấu hiệu trên khiến người bệnh không chỉ lo lắng cho tình hình sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm lý. Bởi các vùng da trở nên xấu xí, mất thẩm mỹ. Trong khi đó, tâm lý của người bệnh không tốt sẽ làm giảm hiệu quả quá trình điều trị.

3. Ung thư da được điều trị như thế nào?

Ung thư da có nguy hiểm không đã được giải đáp trên đây. Vậy điều trị căn bệnh này bằng cách nào cho hiệu quả?

Trên thực tế, bác sĩ sẽ căn cứ vào giới tính, tuổi tác, giai đoạn bệnh, loại mô học của ung thư da… để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường, các phương pháp phổ biến được áp dụng cho hiệu quả cao trong điều trị ung thư da bao gồm:

3.1. Cấy hạt phóng xạ

Phương pháp này sẽ sử dụng hạt I-125 để tiêu diệt tế bào ung thư trong cự ly ngắn và thời gian kéo dài bằng cách phát ra tia γ. Tia này có tác dụng xạ trị đối với khối u và mang lại hiệu quả điều trị ung thư da tương đương như phương pháp phẫu thuật.

3.2. Phương pháp dao lạnh

Người ta còn gọi phương pháp này là “siêu lạnh gia nhiệt” trong việc điều trị khối u. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng đầu kim với lượng khí argon được phóng ra ở nhiệt độ -120o đến -165o và sẽ làm tổ chức khối u bị đông lạnh trong vài chục giây. Lúc này, tổ chức khối u bị đông cứng sẽ dẫn đến thiếu máu và thiếu dưỡng khí cục bộ. Kết quả là khối u sẽ bị hoại tử.

ung-thu-da-co-nguy-hiem-khong-3
Phương pháp dao lạnh giúp điều trị ung thư da

Sau vài chục giây đông lạnh, lượng khí helium tiếp tục được phóng ra ở đầu kim làm khối u giã đông lập tức. Như vậy, khối u sẽ bị tiêu hủy nhanh chóng mà các tổ chức bình thường khác không hề bị tổn thương.

3.3. Phương pháp miễn dịch tế bào Soma

Phương pháp này với cơ chế truyền các tế bào miễn dịch có hoạt tính kháng u vào cơ thể bệnh nhân. Những tế bào được truyền vào này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch kháng u của cơ thể và tiêu diệt khối u.

Phương pháp này được đánh giá khá cao vì có tác dụng tiêu diệt cả tế bào ung thư còn sót lại trong máu, hệ bạch huyết. Đồng thời, ức chế tế bào ung thư di căn và tái phát. Khắc phục được những thiếu sót do những phương pháp điều trị ung thư khác là hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

3.4. Điều trị ung thư da kết hợp giữa Đông và Tây y

Để mang lại hiệu quả cao, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng phương pháp Đông Tây y kết hợp.

Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp Tây y để cho hiệu quả nhanh chóng, loại bỏ chính xác tế bào ung thư và giảm nhẹ những tổn thương cho người bệnh. Tiếp đến, sẽ kết hợp phương pháp Đông y để tăng cường sức đề kháng và thể chất. Nhờ đó, giúp người bệnh phục hồi nhanh, mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh.

3.5. Những phương pháp khác

  • Phẫu thuật: Ung thư da ở giai đoạn đầu và chưa di căn sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp phẫu thuật.
  • Nạo và đốt điện: Để loại bỏ phần da bị ung thư, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp nạo và đốt điện.
  • Ghép da: Sau phẫu thuật cắt bỏ phần da bị bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép da thay thế.
  • Xạ trị và hóa trị: Hai phương pháp này được chỉ định khi bệnh ung thư da ở giai đoạn cuối.

Kết luận

Như vậy, nội dung bài viết đã giúp giải đáp ung thư da có nguy hiểm không và những phương pháp điều trị phổ biến. Các bạn cần chú ý quan sát những dấu hiệu bất thường trên da để sớm đi thăm khám và điều trị ngay từ giai đoạn sớm nhằm đạt hiệu quả cao.

Thông tin liên hệ