Ung thư biểu mô tế bào vảy và những điều cần biết

Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) là một dạng phổ biến của ung thư da, xuất hiện đầu tiên ở các tế bào vảy. Bệnh không chỉ gây tổn thương trên da mà còn khiến tâm lý của người mắc bị ảnh hưởng. Nguy hiểm hơn, nếu không phát hiện và điều trị sớm còn có thể gây tử vong. Do đó, việc nắm được những thông tin về căn bệnh này sẽ rất hữu ích để nhận biết để sớm đi thăm khám, có phương án điều trị kịp thời.

1. Ung thư biểu mô tế bào vảy là gì?

Loại ung thư da này còn có tên gọi khác là ung thư tế bào vảy hay ung thư tế bào gai. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở các vị trí là lưng trên, tai, cổ, ngực, đầu, cánh tay, chân và tay. 

ung-thu-bieu-mo-te-bao-vay-1
Hình ảnh ung thư biểu mô tế bào vảy

Các tế bào ung thư xuất hiện đầu tiên ở những tế bào vảy. Đây là lớp tế bào tạo nên lớp biểu bì da với đặc điểm là phẳng và mỏng. 

Ngoài xảy ra ở vùng da, ung thư tế bào vảy còn xuất hiện ở lớp niêm mạc đối với những cơ quan trong cơ thể. Có thể kể đến như âm hộ, phổi, dương vật, cổ họng, môi…

2. Nguyên nhân ung thư tế bào vảy

Nguyên nhân gây ung thư biểu mô tế bào vảy không nhiều. Chủ yếu là các yếu tố sau:

 • Sự đột biến của AND ở các tế bào vảy. Điều này khiến số lượng tế bào nhân lên nhanh chóng mà cơ thể không thể kiểm soát được. Từ đó, hình thành nên các tế bào ung thư.
 • Làn da thường xuyên chịu tác động của ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ đúng cách. Tia UV trong ánh nắng và ánh đèn là một trong những tác nhân gây ung thư da.
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu cũng là những yếu tố làm gia tăng khả năng bị ung thư da.
 • Những người đã từng thực hiện điều trị bức xạ cho một số bệnh lý hay những vấn đề về da khác sẽ có nguy cơ ung thư da cao hơn.
 • Yếu tố di truyền: Nếu gia đình đã từng có người bị ung thư da thì những người có quan hệ cận huyết thống sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

3. Triệu chứng ung thư biểu mô tế bào vảy

Khi bị ung thư tế bào vảy, trên vùng da sẽ xuất hiện những triệu chứng nhất định. Có thể kể đến như:

 • Tổn thương thường gặp phổ biến nhất là da xuất hiện mảng đỏ, dày nhưng không đau và kéo dài dai dẳng. Trên mảng đỏ bờ không đều và có thể xuất hiện vảy. Mức độ tổn thương phát triển chậm và sau một thời gian dài sẽ chuyển sang lở loét.
 • Những vết da cũ, mạn tính như viêm da, sẹo da do bỏng cũng có thể là khởi nguồn để xuất hiện những tổn thương mới do ung thư tế bào vảy. 
 • Nhiều trường hợp dấu hiệu của ung thư tế bào vảy như mụn cóc bị lở loét và có thể xuất hiện thêm tình trạng chảy máu.
ung-thu-bieu-mo-te-bao-vay-2
Triệu chứng ung thư tế bào vảy với khối u bị loét

 • Tổn thương trên da xuất hiện giống như khối u. Đặc điểm của khối u là trung tâm lõm, chảy máu, bờ u nhô cao và có thể bị loét.
 • Nếu ung thư xuất hiện ở môi thì môi dưới là thường có tổn thương.

4. Ung thư tế bào vảy có nguy hiểm không?

Ung thư tế bào vảy phát triển khá chậm. Thế nhưng, đây lại là căn bệnh ung thư da nguy hiểm khi có khả năng di căn đến những cơ quan khác. Do đó, đây là căn bệnh ác tính và có thể gây tử vong nếu phát hiện ở giai đoạn muộn.

Trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị sẽ cho kết quả khá khả quan. Bởi vậy, chúng ta cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể để nhanh chóng đi thăm khám và xử lý kịp thời.

5. Những phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy

Căn cứ vào từng giai đoạn của bệnh mà bác sĩ sẽ cân nhắc nên lựa chọn phương pháp điều trị sao cho phù hợp và hiệu quả.

5.1. Điều trị ung thư khi chưa di căn

Với ung thư chưa di căn, sẽ có nhiều lựa chọn phương pháp điều trị hơn. Để chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp, bác sĩ sẽ dựa vào nhiều yếu tố. Bao gồm: 

 • Vị trí và kích thước của khối u.
 • Sau khi điều trị nguy cơ tái phát là bao nhiêu.
 • Độ tuổi, cơ địa và sức khỏe của bệnh nhân.

Dưới đây là một số phương pháp thường được áp dụng khi ung thư tế bào vảy chưa di căn. Đó là:

 • Tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tổ chức ung thư và cả những mô lành xung quanh để phòng ngừa di căn. Bác sĩ sẽ thực hiện thêm ghép da nếu phải cắt bỏ một vùng da lớn.
 • Phẫu thuật lạnh với nitơ lỏng: Phương pháp này sẽ được chỉ định điều trị khi khối u còn rất nhỏ.
 • Tiến hành phẫu thuật dưới kính hiển vi để loại bỏ ung thư theo từng lớp mỏng. Với cách này, vùng da khỏe mạnh sẽ được bảo tồn nhiều nhất có thể.
ung-thu-bieu-mo-te-bao-vay-3
Phẫu thuật điều trị ung thư da tế bào vảy

 • Tiêu diệt khối u bằng tia X năng lượng cao.
 • Những trường hợp khối u nhỏ có thể tiêu diệt bằng chùm tia laser, tiêm thuốc vào khối u hoặc bôi trực tiếp lên da.

5.2. Điều trị ung thư da đã di căn

Khi khối u đã di căn sang hạch bạch huyết hay những cơ quan khác thì phẫu thuật không còn là giải pháp khả thi. Lúc này, việc điều trị chủ yếu là giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Một số phương pháp phổ biến được áp dụng như sau:

 • Xạ trị: Bác sĩ sẽ sử dụng các sóng hoặc hạt năng lượng cao như tia X, tia Gamma, proton, chùm tia điện tử… Mục đích là để phá hỏng và tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Hóa trị: Bác sĩ sẽ truyền hoặc tiêm trực tiếp thuốc/hóa chất qua tĩnh mạch của người bệnh. Các loại thuốc có tác dụng tiêu diệt, ngăn chặn sự phát triển, di căn của các tế bào ung thư.
 • Kết hợp cả xạ trị và hóa trị: Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể kết hợp cả xạ trị và xạ trị để đem lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, xạ trị và hóa trị đều là những phương pháp gây nhiều tác dụng phụ cho người bệnh. Có thể kể đến như buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc, đau nhức…

Kết luận

Ung thư biểu mô tế bào vảy là căn bệnh ung thư da ác tính và đe dọa tính mạng con người nếu điều trị muộn. Do đó, việc phát hiện sớm thông qua những dấu hiệu điển hình là cơ sở quan trọng để điều trị sớm và phục hồi cho bệnh nhân.

Thông tin liên hệ