Những dấu hiệu ung thư da đối với từng loại bạn nên biết

Ung thư da tuy là bệnh ít gặp hơn so với các loại bệnh lý ác tính khác nhưng có tới 70% người bệnh phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Chính vì thế, các bạn cần tìm hiểu về những dấu hiệu ung thư da để kịp thời tầm soát và phát hiện kịp thời. Tránh để đến khi bệnh trầm trọng, ung thư đã di căn thì mọi phương pháp điều trị đều không mang lại hiệu quả.

1. Dấu hiệu ung thư da phổ biến

Ung thư da là sự hình thành các tế bào da ác tính do sự phát triển và sinh sản quá mức kiểm soát của cơ thể. Hiện nay, có nhiều loại ung thư da khác nhau như: Ung thư tuyến bã, ung thư biểu mô vảy, ung thư tuyến mồ hôi… 

dau-hieu-ung-thu-da_1
Hình ảnh dấu hiệu ung thư da

Tại Việt Nam, có tới 2,9 – 4,5 người mắc ung thư da trên 100.000 dân. Do đó, khi có những dấu hiệu ung thư da sau các bạn cần đi khám ở những cơ sở y tế chuyên khoa để được sàng lọc kịp thời.

1.1. Dấu hiệu ung thư biểu mô tế bào vảy da

Ung thư da biểu mô tế bào vảy là sự xuất hiện của tế bào ung thư ở da và ở niêm mạc ngay lớp biểu bì. Những người mắc bệnh này chiếm 20% các ca ung thư da. Đây là tỉ lệ không cao nhưng lại nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh. Nếu không phát hiện, điều trị kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng xâm lấn đến các mô xung quanh và di căn đến các cơ quan khác. 

Dấu hiệu ung thư da biểu mô tế bào vảy đó là:

  • Các tế bào ung thư hình thành nên các khối u sùi, thường thấy ở vết sẹo cũ. Vùng da đầu hay ở tay, cổ, miệng rất dễ chảy máu.
  • Các khối u nhanh chóng phát triển và lan rộng ra khu vực xung quanh, gây nhiễm trùng. Nếu xuất hiện ở da đầu thì sẽ gây biến dạng xương sọ…
  • Sau một thời gian không được phát hiện và can thiệp, các tế bào ung thư sẽ di căn đến hạch trước tai, hạch dưới hàm hay vùng chẩm… Các hạch dính chắc, kích thước lớn di động hoặc cố định tại chỗ nên rất dễ nhận biết.

Theo nhiều chuyên gia cho rằng, đa số những người tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, tia cực tím… sẽ có nguy cơ bị ung thư da biểu mô tế bào vảy cao hơn. 

1.2. Dấu hiệu ung thư da biểu mô tế bào đáy

Đây là một trong những bệnh lý ung thư da thường gặp nhất hiện nay. Thế nhưng, dấu hiệu bệnh lại khá giống với nhiều bệnh thông thường khác. Ngoài ra, bệnh rất khó phân biệt và triệu chứng thường thoáng qua, khiến người bệnh không để ý tới. Trong đó, dấu hiệu điển hình của ung thư da biểu mô tế bào đáy gồm:

  • Xuất hiện vết loét đóng vảy, phần rìa bờ nông ở những ổ loét nhỏ. Kích thước của vết loét thường tiến triển rất chậm và phần đáy có mao mạch bị giãn.
dau-hieu-ung-thu-da_12
Hình ảnh dấu hiệu ung thư da biểu mô tế bào đáy
  • Dấu hiệu ung thư da với khối u ở các vị trí như thái dương, mũi, má, mặt… có thể có màu sáp hoặc màu trắng.
  • Có một số ít trường hợp ngoại lệ bị ung thư da với vết loét sâu, lan rộng dẫn đến nhiễm trùng, lộ xương mặt mặc dù đã điều trị theo hướng nhiễm khuẩn thông thường.

Bệnh có thể điều trị giúp ổn định sức khỏe cho người mắc nếu phát hiện ở giai đoạn đầu. Vì thế, khi có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, các bạn cần đi kiểm tra tình hình cụ thể để được điều trị.

1.3. Dấu hiệu ung thư da các tuyến phụ thuộc da

Các tuyến nằm sau dưới mặt da được coi là tuyến phụ thuộc của da như: Tuyến mồ hôi, tuyến bã… Ban đầu, các khối u xuất hiện ở tầng sinh môn, vùng da đầu, vùng nách hay vùng hông. Các dấu hiệu này thường có biểu hiện giống với ung thư phần mềm do cùng xâm lấn dưới da. Vì thế, phác đồ điều trị không giống nhau dẫn đến kết quả không được như mong muốn. 

Bệnh ung thư các tuyến này vô cùng nguy hiểm cho người bệnh mặc dù tỉ lệ mắc không cao. Các tế bào ung thư sẽ di căn và tiến triển sớm đến các vị trí xung quanh mặc dù mới phát bệnh. Thậm chí, là gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. 

2. Phương pháp tầm soát bệnh ung thư da

Dấu hiệu ung thư da thường nhầm lẫn với các triệu chứng đơn thuần khác. Không những vậy, bệnh có tiến triển nhanh và trầm trọng chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện. Do đó, việc tầm soát ung thư da là rất quan trọng ở mọi đối tượng.

Quá trình sàng lọc dấu hiệu ung thư da bất thường không tốn nhiều thời gian. Các bác sĩ sẽ dựa vào đặc điểm bên ngoài và kiểm tra từng bộ phận của cơ thể như cánh tay, ngực, mặt, chân, lưng… Sau đó, sẽ tiến hành nhận định theo quy tắc ABCDE về đặc điểm của nốt ruồi như sau:

A – không cân đối hay còn được gọi bằng Asymmetry: Dấu hiệu nhận biết một nốt ruồi nhưng bị chia làm hai phần không cân xứng.

B – đường viền hay Border: Phần đường viền của nốt ruồi có hình răng cưa, đường viền không rõ nét hay rất mờ.

C – màu sắc hay Color: Kiểm tra sự thay đổi về màu sắc của nốt ruồi.

D – đường kính hay Diameter: Kích thước của nốt ruồi khá lớn với đường kính trên 6cm.

E – độ lồi hay Evolving: bề mặt của nốt ruồi lồi lên trên khỏi da không đều.

Từ việc xác định những dấu hiệu ung thư da kể trên, các bác sĩ sẽ tiến hành làm thêm các chỉ định cận lâm sàng chuyên sâu để chẩn đoán xác định bệnh. Các xét nghiệm thường dùng có thể kể đến như:

Sinh thiết

Đây là phương pháp thường dùng để xác định bệnh, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Quá trình thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng bằng cách gây tê tại chỗ và sinh thiết mẫu bệnh phẩm tại vị trí nghi ngờ. Sau đó, tế bào sinh thiết sẽ được soi dưới kính hiển vi để xác định loại ung thư da mà người bệnh mắc phải.

dau-hieu-ung-thu-da_13
Sinh thiết là phương pháp xét nghiệm quan trọng xác định bệnh ung thư da (hình ảnh minh họa)

Chụp X-quang

Chụp X-quang để đánh giá sự phát triển của các khối u và kiểm tra xem các tế bào ung thư đã xâm lấn hay di căn đến vị trí khác hay chưa. Chụp X-quang sẽ giúp bác sĩ tiên lượng và hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về dấu hiệu ung thư da và những xét nghiệm thường dùng để chẩn đoán. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ngoài da, các bạn cần đi khám ở những cơ sở uy tín. Ngoài ra, cần tạo thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp.

Thông tin liên hệ