U xơ phì đại tiền liệt tuyến – bệnh nguy hiểm ở nam giới

U xơ phì đại tiền liệt tuyến là một tình trạng phổ biến ở người đàn ông lớn tuổi. Còn được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) và tuyến tiền liệt mở rộng, nó có thể gây ra các triệu chứng tiết niệu khó chịu. Nếu không điều trị, u xơ phì đại tiền liệt tuyến có thể chặn dòng chảy nước tiểu trong bàng quang và có thể gây vấn đề cho bàng quang, đường tiết niệu hay thận.

Có một số phương pháp điều trị hiệu quả cho u xơ phì đại tiền liệt tuyến. Trong việc quyết định lựa chọn tốt nhất, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng cụ thể, kích thước của tuyến tiền liệt, vấn đề sức khỏe khác có thể có và sở thích. Lựa chọn cũng có thể phụ thuộc vào những phương pháp điều trị có sẵn trong khu vực. Điều trị u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm thuốc men, thay đổi lối sống và phẫu thuật.

Các triệu chứng bệnh U xơ phì đại tiền liệt tuyến

U xơ phì đại tiền liệt tuyến khác nhau ở mức độ nghiêm trọng giữa các nam giới và có xu hướng dần dần xấu đi theo thời gian. Triệu chứng bao gồm:

 • Dòng nước tiểu yếu
 • Khó bắt đầu đi tiểu
 • Vấn đề ở cuối đi tiểu
 • Thường xuyên, cấp bách cần phải đi tiểu
 • Tăng số lần đi tiểu ở đêm
 • Căng thẳng khi đi tiểu
 • Không thể hoàn toàn trống rỗng bàng quang
 • Máu trong nước tiểu (tiểu máu)
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Hình thành sỏi trong bàng quang
 • Suy giảm chức năng thận

Có u xơ phì đại tiền liệt tuyến không có nghĩa là triệu chứng sẽ tồi tệ hơn. Một số đàn ông chỉ với một chút u xơ phì đại có triệu chứng đáng kể. Mặt khác, một số người khác chỉ có ít triệu chứng tiết niệu mức độ thấp.

Chỉ khoảng một nửa những người đàn ông với u xơ phì đại tiền liệt tuyến có triệu chứng trở nên đáng chú ý hoặc khó chịu, đủ để họ tìm kiếm điều trị y tế. Trong một số nam giới, triệu chứng cuối cùng ổn định và thậm chí có thể cải thiện theo thời gian.

Nguyên nhân U xơ phì đại tiền liệt tuyến

Tuyến tiền liệt là cơ quan của nam giới sản xuất hầu hết các chất lỏng trong tinh dịch, chất dịch màu trắng sữa nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng ra dương vật trong quá trình xuất tinh (cực khoái). Nó nằm bên dưới bàng quang. Các ống vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra khỏi dương vật (niệu đạo) đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt. Về cơ bản, niệu đạo đi qua tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt phì đại, thu nhỏ lỗ và bắt đầu chặn dòng nước tiểu (cản trở).

Hầu hết đàn ông tiếp tục tăng trưởng tuyến tiền liệt trong suốt cuộc đời. Trong nhiều người đàn ông, sự tăng trưởng này tiếp tục u xơ phì đại tiền liệt tuyến, đủ để gây ra các triệu chứng tiết niệu hoặc chặn đáng kể lưu lượng nước tiểu. Các bác sĩ không chắc chắn chính xác những gì làm cho tuyến tiền liệt to ra. Nó có thể là do những thay đổi trong sự cân bằng của hormone giới tính ở nam giới lớn tuổi.

Các yếu tố nguy cơ chính u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

 • Lão hóa: U xơ phì đại tiền liệt tuyến ít khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở người đàn ông trẻ hơn 40 tuổi, nhưng khoảng một nửa những người đàn ông ở độ tuổi 60 có một số dấu hiệu và triệu chứng.
 • Lịch sử gia đình: Cha hoặc anh em có vấn đề về tuyến tiền liệt có nghĩa là có nhiều khả năng có vấn đề.
 • Dân tộc: U xơ phì đại tiền liệt tuyến phổ biến hơn ở người da trắng và đen.
Cha hoặc anh em có vấn đề về tuyến tiền liệt có nghĩa là có nhiều khả năng có vấn đề
Cha hoặc anh em có vấn đề về tuyến tiền liệt có nghĩa là có nhiều khả năng có vấn đề

Các biến chứng của u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

– Bí tiểu cấp tính: Bí tiểu cấp tính gây đau đột ngột, không có khả năng đi tiểu. Khi không thể đi tiểu, có thể để một ống (catheter) thông qua niệu đạo vào bàng quang. Hoặc, bác sĩ có thể mở thông bàng quang qua bụng dưới. Các loại ống thông cần sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể. Một số đàn ông với U xơ phì đại tiền liệt tuyến yêu cầu phẫu thuật hoặc các thủ tục khác để làm giảm bí tiểu.

– Nhiễm trùng đường tiểu (UTIs): Một số đàn ông với phẫu thuật u xơ phì đại tiền liệt tuyến cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt để ngăn chặn nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên.

– Sỏi bàng quang: Đây là nơi có thể gây nhiễm trùng, kích thích bàng quang, máu trong nước tiểu và tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu thường gây ra do không hoàn toàn trống rỗng bàng quang.

– Bàng quang bị hư hại: Điều này xảy ra khi bàng quang không rỗng hoàn toàn trong một thời gian dài. Thành của bàng quang giãn, suy yếu và không co đúng cách. Thông thường, các triệu chứng của tổn thương bàng quang cải thiện sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc điều trị khác, nhưng không phải luôn luôn.

– Thận bị tổn thương: Điều này là do áp lực cao trong bàng quang do bí tiểu, áp suất cao trực tiếp có thể gây hại cho thận hay nhiễm trùng bàng quang rồi đến thận. Khi U xơ phì đại tiền liệt tuyến gây ra tắc nghẽn thận, một tình trạng gọi là ứ nước thận – kết quả là sưng phù các cấu trúc thu nước tiểu trong một hoặc cả hai quả thận.

Hầu hết đàn ông với u xơ phì đại tiền liệt tuyến không phát triển các biến chứng. Tuy nhiên, bí tiểu cấp tính và thiệt hại thận đặc biệt có thể có các mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng khi chúng xảy ra.

Thông tin liên hệ