[Tìm hiểu] Trào ngược dạ dày nên uống nước trái cây gì?

Trái cây là nguồn bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Trào ngược dạ dày nên uống nước trái cây gì để hỗ trợ tình trạng bệnh được cải thiện tốt hơn được nhiều người quan tâm hiện nay. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về các loại nước trái cây tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày trong bài viết của GenK STF dưới đây.

Xem thêm:

Vai trò của các loại hoa quả với người bệnh trào ngược dạ dày

Nhiều loại trái cây cung cấp hàm lượng lớn vitamin C giúp tăng cường đề kháng, chống oxy hóa tế bào giúp các tổn thương viêm loét thực quản nhanh hồi phục hơn. Đồng thời, các chất chống oxy hóa tế bào mà trái cây cung cấp giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể, phòng ngừa nguy cơ hình thành các gốc tự do, giảm nguy cơ biến đổi tế bào ác tính.

Đa phần các loại trái cây đều ít chất béo, bổ sung nhiều chất xơ giúp cho việc tiêu hóa được thuận lợi hơn, giảm tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, lượng chất xơ nhiều và ít chất béo giúp người bệnh trào ngược dạ dày duy trì được cân nặng lý tưởng, phòng tránh tình trạng thừa cân béo phì, cân nặng hợp lý sẽ giúp hạn chế áp lực lên dạ dày.

Các loại hoa quả còn chứa hàm lượng lớn kali, giúp người bệnh trào ngược dạ dày hạn chế được các bệnh liên quan đến tim mạch như tăng huyết áp, đau tim, đột quỵ,…

Ngoài ra, trái cây còn giúp cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác, giúp duy trì hoạt động chức năng của các cơ quan trong cơ thể được diễn ra tốt hơn. Và sử dụng trái cây giúp người bệnh trào ngược dạ dày phục hồi sức khỏe sau đợt điều trị nhanh hơn.

Trào ngược dạ dày nên uống nước trái cây gì

Trào ngược dạ dày nên uống nước trái cây gì? Nước ép dưa hấu

Dưa hấu là loại quả chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa tế bào như vitamin A, vitamin C và các axit amin. Bên cạnh đó, dưa hấu còn chứa lycopene là một hoạt chất có tác dụng chống việc hình thành tế bào ung thư rất tốt. Ngoài ra, một số hoạt chất khác có trong dưa hấu còn có tác dụng chống viêm loét và trung hòa axit dạ dày, giúp làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày.

Dưa hấu là một loại quả chứa rất nhiều nước, vì thế bạn có thể chế biến dưa hấu thành nước ép dưa hấu, sinh tố dưa hấu để sử dụng, giúp hỗ trợ rất tốt cho tình trạng bệnh lý trào ngược dạ dày.

Nước ép dưa hấu rất tốt cho tình trạng trào ngược dạ dày

Xem thêm >>> Trào ngược dạ dày có nên ăn chuối tiêu không?

Nước ép táo – Đáp án trào ngược dạ dày nên uống nước trái cây gì

Thành phần vitamin và các loại khoáng chất có trong quả đào rất phong phú bao gồm vitamin A, C, D, B và canxi, sắt, magie. Với thành phần dinh dưỡng phong phú như vậy, sử dụng táo giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể tốt hơn và tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi trong đường tiêu hóa phát triển.

Bên cạnh đó, quả táo chứa nhiều chất chống oxy hóa tế bào như quercetin, axit chlorogenic và phlorizin giúp tham gia vào quá trình chuyển hóa đường và tinh bột trong cơ thể. Đồng thời các hoạt chất này cũng có tác dụng giúp bảo vệ dạ dày, thực quản khỏi các tác nhân lạ tấn công, gây bệnh cho cơ thể.

Bạn có thể ăn táo trực tiếp hoặc chế biến thành nước ép táo, sinh tố táo để sử dụng. Tuy nhiên, khi chế biến nước ép hoặc sinh tố, bạn cần lưu ý bỏ hạt trước khi chế biến. Vì nếu dung nạp hạt táo vào cơ thể có thể chuyển hóa thành chất độc xyanua có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

Nước dừa

Nước dừa là loại nước giải khát, cung cấp nhiều chất điện giải cho cơ thể, rất tốt cho những người bị trào ngược dạ dày đang bị nôn nhiều, cần bổ sung lại điện giải. Các thành phần khác trong nước dừa còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm giúp giảm thiểu các nguy cơ biến chứng của trào ngược dạ dày.

Hơn nữa, nước dừa có vị ngọt thanh, dễ uống giúp người bệnh giảm đỡ cảm giác ợ hơi, ợ nóng và giảm cảm giác buồn nôn. Khi sử dụng nước dừa không cần phải chế biến nhiều như các loại quả khác, bạn chỉ cần chọn dừa tươi và chặt lấy nước để sử dụng ngay.

Nước ép lê

Trong thành phần của quả lê chứa nhiều vitamin và khoáng chất mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể. Khi sử dụng quả lê, cơ thể sẽ được nguồn dưỡng chất đầy đủ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Vì thế, sử dụng nước ép quả lê vừa giúp cung cấp nước cho cơ thể, vừa giúp giảm tình trạng viêm nhiễm do trào ngược dạ dày gây ra.

Sinh tố chuối

Nhiều người cho rằng chuối là loại quả không tốt cho dạ dày nên nghĩ rằng trào ngược dạ dày không ăn được chuối. Tuy nhiên, chỉ có chuối tiêu và chuối xanh là người bệnh trào ngược dạ dày nên tránh còn các loại chuối khác như chuối ngự, chuối lùn, chuối hương chín hẳn người bệnh hoàn toàn nên sử dụng.

Chuối chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường miễn dịch, giảm các nguy cơ biến chứng hình thành tế bào lạ khi bị trào ngược dạ dày. Đồng thời, chuối có nhiều chất xơ có tác dụng nhuận tràng, phòng ngừa táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Hoạt chất pectin có trong chuối còn hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt.

Người bệnh trào ngược dạ dày có thể sử dụng chuối kết hợp với mật ong, sữa chua, sữa tươi làm thành món sinh tố chuối để uống rất tốt cho bệnh lý trào ngược dạ dày. Ngoài ra, chuối có thể kết hợp với một số loại hoa quả khác như bơ, dừa, táo tạo thành món sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe.

Sinh tố bơ

Quả bơ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đồng thời thành phần trong quả bơ còn có tác dụng làm dịu các cơn ợ hơi, ợ chua và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các tác động của axit dịch vị. Quả bơ có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành món sinh tố bơ để sử dụng giúp người bệnh tăng cảm giác ngon miệng và bổ dưỡng cho sức khỏe.

Xem ngay >>> Cách chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ và nước dừa

Trào ngược dạ dày nên uống loại nước nào khác

Trào ngược dạ dày nên uống trà thảo mộc

Một số loại thảo mộc có tác dụng rất tốt cho dạ dày, người bệnh có thể sử dụng để làm trà sử dụng rất tốt cho tình trạng trào ngược. Cụ thể, các thảo mộc người bệnh trào ngược dạ dày nên dùng bao gồm hoa cúc, cam thảo, đinh hương.

Trà đinh hương có tác dụng làm dịu nhẹ các triệu chứng của trào ngược dạ dày, trà cam thảo có tác dụng tạo lớp màng bọc bảo vệ niêm mạc dạ dày thực quản. Còn trà hoa cúc có tác dụng thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng mệt mỏi. Khi pha trà, bạn cho thảo mộc vào ấm rồi rót từ từ nước sôi vào, đậy nắp để ủ khoảng 15-20 phút rồi sử dụng.

Sử dụng trà hoa cúc giúp giảm căng thẳng mệt mỏi cho người bệnh trào ngược dạ dày

Khi đang phải điều trị thuốc theo đơn kê của bác sĩ, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng trà thảo mộc để tránh xảy ra tương tác thuốc, ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Nước nghệ mật ong

Nghệ và mật ong kết hợp với nhau mang lại nhiều công dung cho người bệnh trào ngược dạ dày bao gồm kháng viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa tế bào, giúp các tổn thương viêm loét nhanh lành hơn, phòng ngừa nguy cơ biến đổi tế bào thành ung thư.

Bạn có thể sử dụng nghệ tươi đập dập pha thêm mật ong và nước ấm để uống mỗi ngày 2 lần trước bữa ăn khoảng 20 phút. Hoặc bạn có thể sử dụng tinh bột nghệ pha cùng mật ong và nước ấm để sử dụng.

Nước ép rau củ

Bên cạnh hoa quả, các loại rau củ cũng là nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho tiêu hóa và tình trạng trào ngược dạ dày. Ví dụ, nước ép khoai tây giúp cung cấp chất chống oxy hóa tế bào và tinh bột khoai tây là nguồn dinh dưỡng giúp vi khuẩn có lợi trong dạ dày phát triển tốt hơn.

Bắp cải có chứa các chất chống oxy hóa tế bào rất tốt như Sulforaphane, Kaempferol, giúp mang lại tác dụng chống viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, hợp chất gefarnate có trong bắp cải còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của axit dịch vị. Mỗi ngày, người bệnh trào ngược dạ dày có thể sử dụng 1-2 cốc nước ép bắp cải để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh.

Nước lọc

Độ PH của nước lọc là trung tính, vì thế sử dụng nước lọc là biện pháp đơn giản giúp trung hòa axit dạ dày trào ngược lên. Người bệnh trào ngược nên uống đủ nước mỗi ngày để giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, người bệnh nên nhớ chỉ uống đủ nước, không uống quá nhiều sẽ làm mất sự cân bằng khoáng chất trong cơ thể.

Xem thêm >>> Chữa trào ngược dạ dày bằng giấm táo và gừng

Lưu ý về sử dụng trái cây cho người bệnh trào ngược dạ dày

Nhìn chung sử dụng hoa quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung, tuy nhiên không phải loại hoa quả nào người bệnh trào ngược dạ dày cũng có thể sử dụng. Một số loại hoa quả người bệnh trào ngược dạ dày nên hạn chế sử dụng bao gồm:

  • Các loại hoa quả như cam, quýt chua, quất chứa lượng axit lớn có thể gây bào mòn niêm mạc đường tiêu hóa. Đồng thời, bổ sung thêm lượng axit vào cơ thể có thể làm cho tình trạng trào ngược axit trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Các loại hoa quả có vị quá ngọt như sầu riêng, vải, nhãn chứa nhiều đường sẽ làm gây hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi và có thể làm tăng triệu chứng ợ hơi, ợ chua. Sử dụng loại quả này sẽ làm các triệu chứng của người bệnh trào ngược dạ dày trở nên nặng hơn.
  • Cà chua là loại quả có tính axit nên sẽ kích thích dạ dày tăng tiết axit nhiều hơn càng làm tăng triệu chứng của trào ngược dạ dày. Vì thế, người bệnh nên hạn chế sử dụng loại quả này.

Bên cạnh các loại trái cây không nên sử dụng, người bệnh trào ngược dạ dày cũng cần lưu ý một số thông tin khác về sử dụng hoa quả như sau:

  • Nên ăn hoa quả sau khi sử dụng bữa chính khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
  • Khi bụng đói, người bệnh nên hạn chế sử dụng hoa quả để tránh lượng axit tiết ra nhiều hơn, làm tăng các triệu chứng của bệnh.
  • Nên lựa chọn mua hoa quả ở các cơ sở uy tín, đảm bảo để tránh mua phải các loại hoa quả có chứa chất bảo quản, sử dụng sẽ gây hại cho cơ thể.

Hy vọng, thông tin bài viết đã giúp bạn đã có những gợi ý trả lời cho câu hỏi người bệnh trào ngược dạ dày nên uống nước trái cây gì. Khi sử dụng hoa quả, người bệnh cũng nên chú ý một số thông tin để mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: