Tư vấn: Trào ngược dạ dày có uống được sữa tươi không?

Sữa là loại thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc, có vai trò rất tốt cho sức khỏe. Vậy người bệnh trào ngược dạ dày có uống được sữa tươi không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin về tác dụng của sữa nói chung và sữa tươi nói riêng với người bệnh trào ngược dạ dày trong bài viết của GenK STF dưới đây.

Xem thêm:

Vai trò dinh dưỡng của sữa đối với người bệnh trào ngược dạ dày

Sữa là loại thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe. Cụ thể, trong sữa chứa nhiều protein, lipid, các khoáng chất như canxi, sắt, kali, photpho,… và các loại vitamin khác. 

Protein mà sữa cung cấp là các axit amin như casein, lactoglobulin và lactalbumin giúp cân bằng độ đồng hóa cao. Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong sữa khá cao, là các axit béo chưa no dễ đồng hóa và có độ phân tán, giá trị sinh học cao.

Các thành phần khác có trong sữa còn giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh trào ngược dạ dày như:

  • Hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng đường ruột.
  • Cân bằng môi trường axit trong dịch vị dạ dày, bổ sung thêm các lợi khuẩn cho đường tiêu hóa, giúp chống lại hoạt động của các vi khuẩn có hại.
  • Nâng cao sức khỏe, phục hồi thể trạng một cách toàn diện, tăng khả hoạt động miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Giúp niêm mạc dạ dày được bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý khác về đường tiêu hóa.
  • Giúp dạ dày giảm thiểu gánh nặng tiêu hóa một cách tối đa.

Tuy nhiên, việc sử dụng sữa phải hợp lý về liều lượng, cách dùng mới mang lại được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe người bệnh. Nếu dùng sữa sai cách có thể làm mất tác dụng của sữa và gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, tác động xấu đến hệ tiêu hóa và các hoạt động khác của cơ thể.

Xem ngay >>> [Mách bạn] Ung thư dạ dày có ăn được yến không?

Giải đáp: Trào ngược dạ dày có uống được sữa tươi không?

Sữa tươi là loại sữa khá phổ biến và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Kể cả người khỏe mạnh hay người có bệnh đều sử dụng được sữa tươi và người bệnh trào ngược dạ dày cũng không ngoại lệ.

Sữa tươi giúp cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Sữa tươi cũng có nhiều hương vị, độ ngọt vừa phải, mang lại nhiều lựa chọn cho người bệnh sử dụng. Ngoài ra, sử dụng sữa tươi kết hợp thêm bánh mỳ hoặc ngũ cốc cũng là một món ăn sáng tiện lợi và mang lại nhiều lợi ích rất tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày.

Sữa tươi giúp cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu cho người bệnh trào ngược dạ dày

Như vậy, đáp án cho câu hỏi người bệnh trào ngược dạ dày có uống được sữa tươi không là có bạn nhé. Người bệnh nên lựa chọn các loại sữa tươi không đường hoặc ít đường để sử dụng sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Sử dụng sữa có đường có thể làm cho việc hấp thu dinh dưỡng của cơ thể trở lên khó khăn hơn.

Người bệnh trào ngược dạ dày nên uống loại sữa nào khác?

Sữa hạt

Sữa hạt là loại sữa được chế biến từ các loại hạt, người bệnh có thể tự chế biến tại nhà để sử dụng. Nguyên liệu để chế biến sữa hạt là các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, hạt sen, hạt điều. Mỗi loại hạt đều có một công dụng và giá trị dinh dưỡng khác nhau nhưng đều có tác dụng rất tốt với người bệnh trào ngược dạ dày.

Hàm lượng đạm trong sữa hạt không được nhiều như sữa động vật, nhưng vẫn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng đặc trưng cho người bệnh. Khi chế biến thành sữa, giá trị dinh dưỡng của các loại hạt vẫn đảm bảo, và giữ được hương vị thơm ngon, đặc trưng rất dễ sử dụng.

Ngoài nguyên liệu chính là các loại hạt, bạn có thể kết hợp thêm một số loại củ quả khác mang lại giá trị dinh dưỡng tốt hơn cho người bệnh như bí đỏ, khoai lang, củ nghệ, dừa. Nếu lựa chọn các loại sữa làm sẵn, bạn cần lựa chọn các thương hiệu uy tín và mua ở các cửa hàng, siêu thị lớn để đảm bảo chất lượng.

Sữa chua

Sữa chua là một chế phẩm từ sữa có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người có suy nghĩ sử dụng sữa chua có chứa axit sẽ không tốt cho người có bệnh dạ dày. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. 

Thực tế, axit có trong sữa chua là axit lactic các tác dụng rất tốt cho tiêu hóa và đường ruột. Ngoài ra, các lợi khuẩn có lợi trong sữa chua còn có tác dụng ức chế hoạt động của vi khuẩn có hại trong đường ruột. Và các thành phần khác có trong sữa chua còn giúp cân bằng môi trường axit trong dịch vị dạ dày.

Người bệnh trào ngược dạ dày nên sử dụng sữa chua tốt nhất là sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng. Bạn không nên ăn sữa chua khi bụng đói có thể gây kích ứng dạ dày, và làm lợi khuẩn có trong sữa chua bị dịch vị dạ dày bị tiêu diệt. Nên bảo quản sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh, không nên để ngăn đá và không nên hâm nóng lại sữa chua sẽ làm các lợi khuẩn bị tiêu diệt.

Sữa tách béo

Nếu sử dụng lượng chất béo lớn sẽ làm cho dạ dày tăng gánh nặng, khó tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng hơn. Vì thế, người bệnh trào ngược dạ dày nên lựa chọn sử dụng các loại sữa tách béo. Các loại sữa này được tách phần kem ra bởi công nghệ tách ly tâm. 

Các loại sữa tách béo tuy không cung cấp nguồn năng lượng quá cao, nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, sử dụng loại sữa này còn giúp người bệnh giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, mỡ máu, cao huyết áp,…

Xem thêm >>> Tìm hiểu ung thư dạ dày có bị rụng tóc không?

Những loại sữa người bệnh trào ngược dạ dày không nên uống

Sữa đặc

Sữa đặc chứa lượng đường khá lớn, có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh trào ngược dạ dày như ợ hơi, ợ nóng. Vì thế, người bệnh trào ngược dạ dày vẫn có thể sử dụng được sữa đặc, nhưng nên dùng lượng vừa phải theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng để hạn chế những triệu chứng khó chịu đến người bệnh.

Sữa đậu nành

Sử dụng sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như bổ sung năng lượng dồi dào, giảm tốc độ lão hóa, giúp xương khớp chắc khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh trào ngược dạ dày không nên sử dụng sữa đậu nành. Vì sử dụng sữa đậu nành sẽ làm axit dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn, làm dư thừa axit sẽ làm tình trạng trào ngược trở nên nặng hơn.

Người bệnh trào ngược dạ dày khi sử dụng sữa cần lưu ý gì?

Thời điểm bổ sung sữa 

Thời điểm bổ sung sữa lý tưởng với người bệnh trào ngược dạ dày là sau khi ăn sáng khoảng 1 tiếng và trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng. Không nên bổ sung sữa khi bụng đói vì có thể gây ra một số triệu chứng như đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể uống sữa kết hợp cùng lúc với ăn bánh mì hoặc ngũ cốc vào buổi sáng để có bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho bệnh trào ngược dạ dày. 

Nên bổ sung sữa với liều lượng phù hợp

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày người bệnh trào ngược dạ dày chỉ nên uống khoảng 300-400ml sữa chia làm 2 lần. Bạn không nên quá lạm dụng, uống quá nhiều sữa sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đau bụng.

Một số thực phẩm không nên kết hợp với sữa

Một số loại thực phẩm, hoa quả có thể kết hợp cùng sữa để làm tăng giá trị dinh dưỡng như bánh mỳ, ngũ cốc, bơ chín, chuối chín,…Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm khi kết hợp với sữa có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhau hoặc gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa. Một số thực phẩm không nên kết hợp với sữa bao gồm:

  • Các loại hoa quả có vị chua như cam, chanh, bưởi chứa axit có thể gây phản ứng kết tủa casein, dẫn đến mất cân bằng vi sinh đường ruột, rối loạn tiêu hóa.
  • Các loại thực phẩm giàu protein như tôm hùm, cua, thịt bò, thịt dê,… không nên kết hợp cùng sữa vì sẽ làm cơ thể khó hấp thu được hết dinh dưỡng. Đồng thời, sử dụng kết hợp như vậy sẽ làm kích thích các triệu chứng của trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Xem thêm >>> Ung thư dạ dày có uống được sâm không?

Một số lưu ý khác

  • Người bệnh nên lựa chọn các loại sữa không đường hoặc sữa ít béo để việc hấp thu dinh dưỡng và tiêu hóa được tốt hơn.
  • Khi lựa chọn mua sữa cần lựa chọn các thương hiệu uy tín và kiểm tra kĩ về hạn sử dụng in trên bao bì. Nên lựa chọn các lô sữa còn hạn sử dụng dài để sử dụng được lâu hơn, không sợ để lâu bị quá hạn sử dụng.
  • Khi sử dụng sữa dạng đóng chai đóng hộp, tốt nhất bạn nên uống hết trong một lần, bảo quản trong tủ lạnh nếu chưa sử dụng hết và uống hết trong ngày. Tuyệt đối, không sử dụng sữa đã mở nắp bao bì và để qua đêm.
  • Không uống sữa quá lạnh và cũng không sử dụng sữa quá nóng. Tốt nhất, người bệnh trào ngược dạ dày nên uống sữa ấm tầm 30-35 độ C.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc tìm được đáp án cho câu hỏi trào ngược dạ dày có uống được sữa tươi không. Việc sử dụng sữa tươi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh, tuy nhiên cần sử dụng một cách hợp lý mới mang lại được hiệu quả tốt nhất.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

https://youtu.be/MM1aeZUe178