Mách nhỏ: Trào ngược dạ dày có ăn sữa chua được không?

Sử dụng sữa chua rất tốt cho tiêu hóa, vậy với người bệnh trào ngược dạ dày có sử dụng được không. Mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm được lời giải đáp cho câu hỏi trào ngược dạ dày có ăn sữa chua được không.

Xem thêm:

Cùng tìm hiểu: Trào ngược dạ dày có ăn sữa chua được không?

Nhiều người lo lắng không biết trào ngược dạ dày có ăn sữa chua được không vì nghĩ rằng sữa chua có tính axit không phù hợp với bệnh lý dạ dày. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại, sử dụng sữa chua mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh trào ngược dạ dày như:

  • Sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa như Enterococcus, Lactobacillus. Chúng có khả năng ức chế hoạt động của các vi khuẩn có hại trong đường ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý viêm nhiễm khác trong đường ruột. 
  • Đồng thời, lợi khuẩn có trong sữa chua còn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, giảm tải áp lực cho dạ dày. Thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn, sẽ giúp giảm thiểu thiểu tình trạng ứ đọng thức ăn tại dạ dày, thông qua đó giảm được các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.
Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn kích thích tiêu hóa, giảm áp lực cho dạ dày, giúp giảm triệu chứng của trào ngược dạ dày
  • Sữa chua có kết cấu mềm mát, sử dụng sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng ợ nóng và cảm giác nóng rát ở dạ dày, thực quản.
  • Sử dụng sữa chua giúp tạo một lớp màng bọc bảo vệ các tổn thương viêm loét dạ dày thực quản khỏi tác động của axit dịch vị và giúp các tổn thương này nhanh lành hơn.
  • Sữa chua giúp cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể như vitamin B2, B12, D và kali, canxi, magie,… Cơ thể được bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng, hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, giúp cơ thể phòng tránh được nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác.

Như vậy, người bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn ăn được sữa chua. Người bệnh nên bổ sung sữa chua và thực đơn hàng ngày để hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn và các triệu chứng của trào ngược dạ dày được cải thiện tốt hơn.

Xem thêm >>> [Góc Giải Đáp] Trào ngược dạ dày có uống được nước chanh không?

Một số món sinh tố sữa chua hoa quả cho người bệnh trào ngược dạ dày

Hoa quả là một nguồn bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh trào ngược dạ dày nói riêng. Một số loại hoa quả kết hợp với sữa chua càng làm gia tăng hiệu quả hỗ trợ cải thiện bệnh lý trào ngược dạ dày. Bạn có thể tham khảo một số cách kết hợp hoa quả và sữa chua làm sinh tố như sau:

Sinh tố bơ sữa chua

Bơ là một loại quả chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đồng thời sử dụng bơ còn có tác dụng làm dịu niêm mạc, giảm tình trạng ợ hơi, ợ chua hiệu quả. Sinh tố bơ sữa chua là món ăn bổ dưỡng, giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng của trào ngược dạ dày rất tốt.

Cách làm sinh tố bơ sữa chua thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: 1 quả bơ chín, 1 hộp sữa chua, 200ml sữa tươi ( tùy sở thích về độ ngọt bạn có thể sử dụng sữa tươi có đường hoặc không đường), đá bào.
  • Bơ chín bạn cắt làm đôi sau đó bỏ hạt và dùng thìa để tách phần thịt bơ ra rồi cắt thành những miếng nhỏ.
  • Cho bơ đã tách thịt vào máy xay cùng với sữa tươi và sữa chua, đá bào xay nhuyễn mịn rồi rót ra cốc là có thể sử dụng.

Sinh tố chuối sữa chua

Sinh tố chuối sữa chua là một thức uống bổ dưỡng kết hợp từ chuối, sữa chua và mật ong. Các nguyên liệu đều là thực phẩm có tác dụng rất tốt với dạ dày, khi sử dụng kết hợp với nhau sẽ làm gia tăng hiệu quả cải thiện triệu chứng của trào ngược dạ dày và giúp cơ thể được cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú, đầy đủ.

Cách làm sinh tố chuối sữa chua thực hiện như sau:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 2 quả chuối chín, 1 hộp sữa chua, 200ml sữa tươi, 1 thìa mật ong nguyên chất và đá bào.
  • Chuối bạn tiến hành bỏ vỏ và cắt thành từng khoanh nhỏ cho vào máy xay.
  • Bạn cho thêm sữa tươi cùng sữa chua và đá bào vào máy xay, tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp rồi đổ ra cốc là có thể sử dụng.

Sinh tố đu đủ sữa chua

Đu đủ chín là một loại quả người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn. Vì trong thành phần của đu đủ chín có chứa enzym papain và chymopapain, 2 loại enzym này có khả năng sản sinh ra acidlic có tác dụng làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày hiệu quả. 

Chính vì thế, người bệnh trào ngược dạ dày có thể sử dụng đu đủ kết hợp cùng sữa chua để làm sinh tố, giúp đa dạng khẩu phần ăn hàng ngày mà cũng hỗ trợ cải thiện triệu chứng trào ngược dạ dày rất hiệu quả. Cách làm sinh tố đu đủ thực hiện như sau:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm 300g đu đủ chín, 1 hộp sữa chua, 150ml sữa tươi, đá bào.
  • Đu đủ bạn đem đi rửa sạch rồi gọt vỏ, bỏ hạt, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ cho vào máy xay.
  • Bạn cho thêm sữa chua, sữa tươi, đá bào vào xay nhuyễn tạo thành hỗn hợp mịn thì cho ra cốc là có thể sử dụng.

Sinh tố dừa

Sinh tố dừa là loại thức uống kết hợp từ quả dừa và một số loại hoa quả khác tạo thành thức uống chứa nhiều dinh dưỡng và hỗ trợ rất tốt cho tình trạng trào ngược dạ dày. Để làm sinh tố dừa bạn cần chuẩn bị dừa, sữa chua, sữa tươi và một số loại hoa quả khác để tăng thêm hương vị như táo chín, chuối chín, mật ong, quả hạnh, bơ chín,… Bạn cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay, xay nhuyễn đều hỗn hợp lên là có thể sử dụng.

Xem thêm >>> Top 10 bài tập yoga trị trào ngược dạ dày thực quản đơn giản, hiệu quả

Lưu ý khi sử dụng sữa chua dành cho người bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày có ăn sữa chua được không là có. Tuy nhiên, việc sử dụng sữa chua cùng cần dùng đúng cách, đúng thời gian, đúng liều lượng mới mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Vì thế, khi sử dụng sữa chua người bệnh trào ngược dạ dày cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Không nên dùng quá nhiều sữa chua vì nếu bổ sung hàm lượng nhiều quá sẽ làm cho hệ tiêu hóa bị kích ứng và gây tác hại ngược đến sức khỏe. Mỗi ngày, bạn chỉ nên dùng 1-2 hộp sữa chua.
  • Thời điểm bổ sung sữa chua tốt nhất là sau khi ăn các bữa chính khoảng 30 phút đến 1 tiếng, không nên ăn sữa chua khi bụng đói sẽ làm dạ dày tiết nhiều axit hơn.
  • Nên bảo quản sữa chua ở trong ngăn mát tủ lạnh, không để sữa chua trên ngăn đá và không để sữa chua quá lâu trong môi trường tự nhiên bên ngoài.
  • Có nhiều loại sữa chua cho người bệnh trào ngược dạ dày sử dụng, tuy nhiên người bệnh nên ưu tiên lựa chọn những loại sữa chua ít đường hoặc không đường, sữa chua vị tự nhiên, không dùng sữa chua có chứa hương vị nhân tạo như sữa chua dâu, sữa chua cam,…

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc tìm được đáp án cho câu hỏi trào ngược dạ dày có ăn sữa chua được không. Sử dụng sữa chua có tác dụng rất tốt với người bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý một số thông tin để việc sử dụng sữa chua mang lại hiệu quả tốt nhất.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: