Thông tin về triệu chứng ung thư tuyến giáp thể biệt hóa ở trẻ em

Ung thư tuyến giáp biệt hóa bao gồm ung thư tuyến giáp thể nhú và ung thư tuyến giáp thể nang. Ung thư tuyến giáp thể nhú là dạng ung thư tuyến giáp phổ biến nhất ở cả trẻ em và người lớn và chiếm khoảng 85 đến 90% tất cả các chẩn đoán tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể nang chỉ chiếm 5 đến 10 phần trăm bệnh nhi ung thư tuyến giáp thể biệt hóa.

trieu-trung-ung-thu-tuyen-giap1
Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa ở trẻ em

1. Tìm hiểu về ung thư tuyến giáp thể biệt hóa ở trẻ em

– Ung thư tuyến giáp thể nhú ở trẻ em và thanh thiếu niên không hoạt động giống như ở bệnh nhân người lớn. Ngay cả khi ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc phổi, bệnh nhi mắc chứng rối loạn này có kết quả điều trị tốt hơn nhiều so với người lớn. Khoảng 40 đến 60 phần trăm trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa sẽ bị ung thư tuyến giáp thể nhú đã di căn đến các hạch bạch huyết; khoảng 15%, ung thư tuyến giáp thể nhú đã lan đến phổi của trẻ em.

– Không giống như ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang thường được phát hiện dưới dạng một nhân giáp đơn độc. Trong khi ung thư tuyến giáp thể nang có ít cơ hội lây lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, thì khả năng ung thư lan rộng đến các vị trí xa trong cơ thể, chẳng hạn như xương, vì ung thư tuyến giáp thể nang có thể xâm lấn các mạch máu.

– Bất kể ung thư đã di căn đến mức nào, bệnh nhi bị ung thư tuyến giáp biệt hóa có tỷ lệ sống sót hơn 95% từ 20 đến 30 năm sau khi điều trị. Khi được đánh giá và điều trị đúng cách, đại đa số bệnh nhi ung thư tuyến giáp thể biệt hóa sẽ có cuộc sống hữu ích và bổ ích.

– Thách thức chính khi điều trị bệnh nhi bị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa là giảm các biến chứng có thể xảy ra do điều trị nội khoa và phẫu thuật đối với chứng rối loạn này.

2. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến giáp thể biệt hóa ở trẻ em

Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa ít khi có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào. Trong hầu hết các trường hợp, nhân giáp được phát hiện khi trẻ đi khám sức khỏe định kỳ hoặc thông qua hình ảnh  X quang khi khám đầu hoặc cổ mà không liên quan gì đến tuyến giáp.

Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể bao gồm:

 • Cảm thấy có khối u ở cổ khi nghỉ ngơi, nằm hoặc khi ăn hoặc uống
 • Thay đổi giọng nói
trieu-trung-ung-thu-tuyen-giap2
Xuất hiện khối u ở cổ là một trong những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa ở trẻ em

3. Nguyên nhân, yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp biệt hóa ở trẻ em

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp thể biệt hóa của con bạn như bức xạ ion hóa, tuổi và giới tính, bệnh tự miễn dịch, cũng như tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

3.1. Bức xạ ion hóa

Tiếp xúc với bức xạ ion hóa trước đây đã được xác định là một yếu tố nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp. May mắn thay, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ bệnh nhi có tiền sử mắc yếu tố nguy cơ này. Tiếp xúc với bức xạ ion hóa thường liên quan đến việc điều trị một bệnh ung thư khác.

 • Bức xạ đầu và cổ cho các khối u não hoặc mặt
 • Điều trị ung thư hạch Hodgkin (ung thư hạch bạch huyết)
 • Chiếu xạ toàn thân để chuẩn bị cho việc cấy ghép tủy xương

Nguy cơ phát triển nhân giáp và ung thư tuyến giáp cao hơn đối với trẻ em gái, những người tiếp xúc với liều lượng bức xạ thấp hơn và những người tiếp xúc với bức xạ khi còn nhỏ. Các tổn thương tuyến giáp hiếm khi phát triển trong vòng 3-5 năm đầu sau khi tiếp xúc. Trên thực tế, các tổn thương tuyến giáp có thể phát triển muộn nhất là ba đến bốn thập kỷ sau khi tiếp xúc. 

Ngoài nhân giáp và ung thư tuyến giáp, bệnh nhân tiếp xúc với bức xạ ion hóa có nguy cơ phát triển suy giáp hoặc cường giáp. 

3.2. Tuổi và giới tính

Trẻ em gái vị thành niên trong độ tuổi từ 15 đến 18 có tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp thể nhú cao nhất

3.3. Bệnh tuyến giáp tự miễn

Bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp tự miễn, thường gặp nhất là viêm tuyến giáp Hashimoto (là một bệnh tự miễn, do rối loạn hệ miễn dịch làm nó chống lại chính mô của cơ thể), cũng có nguy cơ phát triển nhân giáp và ung thư tuyến giáp cao hơn. 

3.4. Tiền sử gia đình bị ung thư tuyến giáp

Khi có ít nhất một thành viên trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc thể nang, sẽ có nguy cơ nhỏ những thành viên khác trong gia đình phát triển cùng loại ung thư

4. Xét nghiệm và chẩn đoán ung thư tuyến giáp biệt hóa ở trẻ em

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy con bạn có thể bị ung thư tuyến giáp, bạn nên đưa con bạn đến các cơ sở y tế đầu ngành về ung thư để các các sĩ tư vấn, xét nghiệm, chẩn đoán tình trạng bệnh. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể biệt hóa có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu  để đo mức độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) để xác định tuyến giáp của con bạn hoạt động tốt như thế nào. Ý nghĩa lâm sàng của chỉ số xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp (TSH) Xét nghiệm TSH rất có giá trị để chẩn đoán các bệnh lý rối loạn chức năng tuyến giáp và nguồn gốc gây ra rối loạn này. Còn là phương tiện giúp dự báo bệnh sẽ ổn định hay tái phát sau khi điều trị.
 • Siêu âm tuyến giáp, chụp cắt lớp vi tính (CT),  X-quang để tìm hiểu về kích thước, số lượng, sự xuất hiện và vị trí của bất kỳ nhân giáp và các hạch bạch huyết bất thường.
 • Chọc hút bằng kim nhỏ để thu thập các tế bào từ tuyến giáp, và có thể cả các hạch bạch huyết, để kiểm tra dưới kính hiển vi tìm kiếm tế bào ung thư.
trieu-trung-ung-thu-tuyen-giap3
Xét nghiệm máu do chỉ số hormone kích thích tuyến giáp là một trong những xét nghiệm dùng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể biệt hóa ở trẻ em

Bài viết không chỉ cung cấp thông tin hữu ích, quan trọng liên quan đến các triệu chứng của ung thư tuyến giáp thể biệt hóa ở trẻ em. Mà còn cung cấp một số thông tin liên quan đến nguyên nhân và các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể biệt hóa ở trẻ em. Để tìm hiểu sâu về phương pháp điều trị hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

 

 

 

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7