Nổi hạch ở cổ lâu ngày không đau có nguy hiểm không?

Nổi hạch ở cổ lâu ngày không đau khiến nhiều người băn khoăn không biết hiện tượng này có nguy hiểm và đáng lo ngại hay không. Thông thường, khi cơ thể xuất hiện hạch cho thấy sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề. Tùy vào tính chất, đặc điểm của hạch mà vấn đề sức khỏe bạn gặp phải sẽ khác nhau. Vậy nổi hạch ở cổ lâu ngày không đau có nguy hiểm không thì các bạn hãy cùng Genk STF tìm hiểu dưới đây.

Xem thêm:

1. Nổi hạch ở cổ là gì?

Hạch nổi ở cổ chính là hạch bạch huyết. Đây là một phần của hệ thống bạch huyết, có vai trò tham gia vào hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh. Khi xuất hiện hạch ở cổ đồng nghĩa hạch bạch huyết ở vùng cổ sưng lên, cho thấy cơ thể đang gặp tình trạng bất thường.

1.1. Vai trò của hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết phân bố đều ở khắp các vị trí trên cơ thể với khoảng 450 hạch khác nhau như hai bên cổ, sau tai, sau gáy, phía trước cổ, nách, bẹn, dưới cằm… Hệ thống bạch huyết tham gia dẫn lưu dịch khắp cơ thể và có cấu tạo bao gồm các hạch, ống dẫn. Bên trong chúng sẽ có dịch bạch huyết chứa một ít hồng cầu, các tế bào bạch cầu và dịch thông qua tĩnh mạch trở lại hệ tuần hoàn.

noi-hach-o-co-lau-ngay-khong-dau-1
Nổi hạch ở cổ là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang gặp vấn đề

Tại các tế bào lympho là nơi tập trung hạch bạch huyết nhằm làm nhiệm vụ tạo ra các kháng thể và đại thực bào để tiêu hóa các mảnh vụn. Do đó, đây là vị trí quan trọng nhằm giữ lại những tác nhân gây bệnh cũng như vi khuẩn, virus khi chúng có ý định lây nhiễm, xâm nhập vào các cơ quan khác của cơ thể.

1.2. Nổi hạch ở cổ lâu ngày báo hiệu gì?

Khi cơ thể lành mạnh, vẫn có thể xuất hiện tình trạng hạch ở cổ nhưng sẽ có kích thước nhỏ, không sưng, không đau và cảm giác mềm. Với những hạch này, bạn rất khó nhìn hay sờ thấy vì chúng có kích thước nhỏ.

Thế nhưng, các hạch bạch huyết sẽ sưng lên khi cơ thể nhiễm trùng và các hạch lúc này sẽ có hình bầu dục hoặc tròn. Hạch có kích thước to lên có thể sờ thấy được.

Hạch có thể nổi ở nhiều vị trí khác nhau như ở háng, sau gáy, ở cổ… Trong đó, hạch nổi ở cổ được chia thành nhiều nhóm khác nhau, đó là:

 • Hạch ở vị trí mang tai.
 • Hạch dưới hàm.
 • Hạch dưới cằm.
 • Hạch sau tai
 • Hạch ở vùng chẩm.
 • Hạch ở má.

Nổi hạch ở cổ lâu này không đau có thể cảnh báo dấu hiệu bệnh lý nào đó hoặc là kết quả của nhiễm trùng, chấn thương.

2. Triệu chứng nổi hạch ở cổ

Tùy theo vị trí và nguyên nhân mà nổi hạch ở cổ sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau. Dưới đây là những triệu chứng phổ biến dễ nhận thấy:

 • Vùng cổ xuất hiện khối sưng có kích thước bằng hạt đậu. Thế nhưng, cũng có khi khối sưng này có kích thước lớn hơn tại vị trí hạch bạch huyết. Với những hạch nhỏ, bạn phải sờ mới thấy. Còn hạch lớn hơn thì có thể nhận biết rõ ràng bằng mắt thường.
 • Các khối sưng có thể dai hoặc mềm khi sờ vào.
 • Khối sưng có thể đau hoặc không mỗi khi sờ, chạm vào.
 • Khối sưng có thể đột ngột xuất hiện hoặc kích thước tăng lên một cách từ từ.

Ngoài ra, còn xuất hiện thêm một số triệu chứng kèm theo tùy thuộc vào nguyên nhân gây nổi hạch ở cổ, đó là:

 • Sốt, đổ mồ hôi đêm.
 • Đau họng, chảy nước mũi.
 • Đau răng.
 • Suy nhược cơ thể.
 • Giảm cân đột ngột.
 • Nếu nổi hạch toàn thân thì có thể kèm theo các triệu chứng của bệnh lý toàn thân.

3. Nổi hạch ở cổ lâu ngày không đau có nguy hiểm không?

Nổi hạch ở cổ lâu ngày không đau có nguy hiểm không cần phải được bác sĩ thăm khám để tìm ra nguyên nhân cụ thể. Từ đó, mới đánh giá nổi hạch có nguy hiểm hay không và có phương án điều trị phù hợp.

Nếu do bệnh lý nhiễm trùng mà nổi hạch ở cổ thì tình trạng này có thể kéo dài 1 – 2 tuần và khi hết nhiễm trùng, triệu chứng sẽ thuyên giảm. Thế nhưng, nếu thời gian nổi hạch ở cổ kéo dài hơn và không thuyên giảm theo thời gian thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nghiêm trọng. Lúc này, cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và có phương án điều trị phù hợp.

4. Nổi hạch ở cổ do nguyên nhân nào?

Nổi hạch ở cổ có nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý cấp tính đến bệnh lý mạn tính. Căn cứ vào đặc điểm nổi hạch sẽ giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân để có hướng điều trị đúng chuẩn và phù hợp.

noi-hach-o-co-lau-ngay-khong-dau-2
Để biết chính xác nổi hạch ở cổ do nguyên nhân nào nhằm điều trị phù hợp thì cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa

4.1. Viêm nhiễm vùng đầu cổ

Nổi hạch ở cổ có thể do vùng đầu cổ bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn, virus. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm tụ cầu vàng. Ngoài ra, nổi hạch cổ ở cả trẻ em và người lớn có thể do nhiễm các virus đường hô hấp trên. Các virus gây bệnh có thể kể đến như Epstein-Barr virus, Varicella- zoster và HIV…

Các bệnh lý viêm nhiễm gây nổi hạch ở cổ có rất nhiều, bao gồm: 

 • Viêm phế quản.
 • Nhiễm trùng mũi.
 • Cảm cúm.
 • Nhiễm trùng răng miệng.
 • Nhiễm trùng tai.
 • Viêm amidan, viêm họng hạt.

Hầu hết các trường hợp trên đều gây nổi hạch ở cổ. Thế nhưng, nhưng hạch này thường nhỏ và khi tình trạng viêm giảm đi thì hạch cũng sẽ biến mất. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ vẫn chưa hoàn thiện hệ miễn dịch nên khi mắc bệnh lý đường hô hấp dễ dẫn đến viêm phản ứng.

4.2. Nổi hạch ở cổ do hạch lao

Bệnh lao hạch cũng gây ra tình trạng nổi hạch ở cổ. Đặc điểm hạch lao là hạch dính thành chùm, không đau và nhẵn mỗi khi sờ vào. Thế nhưng, so với lao phổi thì lao hạch ít lây nhiễm hơn.

4.3. Nổi hạch toàn thân

Nếu bạn thấy hạch nổi không chỉ ở cổ mà còn xuất hiện ở nhiều vị trí khác trên cơ thể như nách, bẹn… Với triệu chứng này thì đây chính là bệnh lý nổi hạch toàn thân.

4.4. Ung thư

Nổi hạch ở cổ do ung thư cũng có thể xảy ra nhưng hiếm gặp. Một số loại ung thư gây nổi hạch ở cổ có thể kể đến như: 

 • U lympho Hodgkin (HL) và không Hodgkin (NHL): Với những trường hợp này, có thể xuất hiện hạch ở một hoặc nhiều hạch bạch huyết với đặc điểm là sưng nhưng không đau. Những hạch này có thể di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy vùng đầu cổ: Bệnh khi di căn có thể gây sưng các hạch ở cổ và những hạch này thường đau.
 • Ung thư di căn hạch: Nhiều bệnh lý ung thư có thể gây di căn hạch nên xuất hiện hạch ở cổ.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về nổi hạch ở cổ cũng như giải đáp cho thắc mắc nổi hạch ở cổ lâu ngày không đau có nguy hiểm không. Để tìm ra chính xác nguyên nhân hạch nổi ở cổ nhằm có hướng điều trị phù hợp và hiệu quả thì các bạn phải đi thăm khám chuyên khoa. Tuyệt đối không tự ý xử lý hạch tại nhà vì có thể làm hạch trầm trọng hơn hoặc gây nhiễm trùng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ