[Góc Giải Đáp] Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu là nỗi lo lắng của nhiều người. Bởi ung thư tuyến giáp vốn đã đáng sợ nhưng khi đã di căn hạch cổ thì mức độ càng nghiêm trọng hơn. Nếu chưa hiểu về ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu thì các bạn hãy cùng Genk STF tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Xem thêm:

1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là một trong những căn bệnh ung thư về tuyến nội tiết. Bệnh xảy ra khi có những tế bào phân chia bất thường hoặc tế bào dị tật ở tuyến giáp. Sau một thời gian, những tế bào này sẽ ngày càng phát triển với số lượng nhiều hơn hình thành nên khối u. Ung thư tuyến giáp nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến di căn sang những cơ quan xung quanh, thậm chí cả những cơ quan ở xa.

ung-thu-tuyen-giap
Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ung thư về tuyến nội tiết có thể xảy ra ở bất cứ ai

Ung thư tuyến giáp là một trong 5 bệnh ung thư có khả năng điều trị khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Thế nhưng, nếu bệnh phát hiện muộn và chuyển sang giai đoạn di căn thì việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn, phức tạp hơn. Thậm chí, vẫn có thể gây tử vong đối với người bệnh.

2. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là gì?

Trong các cơ quan ung thư tuyến giáp di căn thì hạch cổ là rất phổ biến. Di căn hạch cổ từ tế bào ung thư tuyến giáp thường xuất hiện ở giai đoạn 4, tức giai đoạn cuối của bệnh. Lý do là hạch cổ ngay liền kề với tuyến giáp nên các tế bào ác tính có cơ hội xâm lấn đến các hạch lympho liền kề hoặc các hạch bạch huyết kế bên.

Di căn hạch cổ là dấu hiệu cảnh báo bệnh đã bắt đầu có sự tiến triển nặng nề hơn. Vì thế, lúc này, nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần nhanh chóng thăm khám để được chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp.

Khi ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ mà không được điều trị thì tốc độ di căn sẽ càng nhanh và nghiêm trọng hơn. Lúc này, khối u tuyến giáp không chỉ di căn hạch mà còn lây lan sang cả những cơ quan khác ở xa hơn như gan, xương, phổi… Mức độ di căn càng nghiêm trọng thì nguy cơ tử vong ở người bệnh càng cao.

3. Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ung thư tuyến giáp không được phát hiện và điều trị sớm hoặc điều trị không dứt điểm sẽ chuyển biến nặng hơn sang di căn hạch cổ. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn, đó là:

 • Di truyền: Nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp sẽ cao hơn ở những người có tiền sử gia đình từng mắc ung thư tuyến giáp. Hoặc tiền sử gia đình mắc một số hội chứng rối loạn nội tiết di truyền.
 • Thiếu i-ốt: Chế độ ăn uống không đảm bảo cung cấp lượng i-ốt trong thời gian dài cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.
 • Tiếp xúc với chất phóng xạ nồng độ cao: Những đối tượng tiếp xúc với chất phóng xạ hoặc môi trường bức xạ với nồng độ cao. Ngoài ra, những đối tượng từng trải qua xạ trị cũng có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp cao hơn những đối tượng khác

4. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ có triệu chứng thế nào?

Ung thư tuyến giáp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến di căn hạch cổ. Nếu hạch cổ đã bị di căn mà không được điều trị, các tế bào ung thư sẽ theo đường máu và tiếp tục xâm lấn đến những cơ quan khác ở xa hơn.

Khi khối u tuyến giáp di căn hạch cổ với kích thước càng lớn thì những triệu chứng ngày càng rõ ràng hơn. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn với bệnh bướu cổ nên việc điều trị không đúng cách nên không mang lại hiệu quả cao.

ung-thu-tuyen-giap-di-can-hach-co
Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ làm xuất hiện hạch ở cổ và ngày càng nhiều

Thế nhưng, nếu bạn để ý kỹ sẽ nhận thấy những triệu chứng của ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ và bướu cổ sẽ có sự khác nhau. Những triệu chứng điển hình của ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thường là:

 • Người bệnh thường xuyên bị đau cổ. Số lượng hạch ở hai bên cổ ngày càng nhiều.
 • Khi khối u lớn hoặc di căn nặng, người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng cổ sưng. Từ đó, khiến việc hô hấp, ăn uống gặp khó khăn.
 • Người bệnh ho nhiều, kéo dài mà không có dấu hiệu thuyên giảm dù đã điều trị bằng các biện pháp trị ho thông thường.
 • Giọng nói của người bệnh cũng trở nên khàn đặc, khác thường, thậm chí là mất tiếng. Lý do là kích thước khối u chèn ép ở dây thanh quản, gây sưng hạch bạch huyết nên giọng nói có sự thay đổi.

5. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính và khi đã di căn sang hạch, tức là bệnh chuyển biến nặng hơn. Vì thế, ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu là vấn đề được nhiều người thắc mắc hiện nay.

Trên thực tế, không thể trả lời chính xác ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ có thời gian sống được bao lâu. Bởi tiên lượng sống của người bệnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như sức khỏe của người bệnh, phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng điều trị, chế độ chăm sóc.

Ngoài ra, tiên lượng sống của người bệnh còn phụ thuộc vào vị trí khối u thứ phát hình thành. Theo nghiên cứu, có tới 70% số trường hợp ung thư tuyến giáp di căn đầu tiên là ở vị trí cổ của người bệnh. Tỷ lệ ung thư di căn hạch lympho ra bên ngoài cổ chiếm khoảng 57%. Việc di căn đến các cơ quan khác có tỷ lệ rất thấp, chủ yếu vẫn là di căn đến phổi.

Theo đó, tiên lượng sống của người bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ được thống kê như sau:

 • Nếu ung thư tuyến giáp chỉ di căn đến 1 cơ quan thì tiên lượng sống sau 5 năm đạt khoảng 77,6%.
 • Ung thư tuyến giáp đã di căn ra nhiều bộ phận thì tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh rất thấp, chỉ đạt khoảng 15,3%.
 • Tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân tuyến giáp di căn hạch gấp 3 lần so với khi di can đến 1 cơ quan khác.

Với những người bệnh tuổi càng cao thì khả năng điều trị càng thấp vì cơ thể đáp ứng điều trị kém hơn. Bên cạnh đó, người có tuổi cao thì sức đề kháng giảm sút nhiều hơn nên tốc độ di căn cũng nhanh hơn nên tiên lượng sống thấp hơn.

6. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ bằng phương pháp nào?

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ cần được chẩn đoán để xác định vị trí di căn, mức độ di căn để có phương án điều trị cụ thể, hiệu quả. Theo đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bằng các phương pháp sau:

Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng thông qua các dấu hiệu thực thể bên ngoài. Theo đó, bác sĩ sẽ kiểm tra ở cổ có nổi các cục u hạch bất thường hay không. Đồng thời, bác sĩ sẽ hỏi thăm một số câu hỏi để tìm hiểu tiền sử bệnh tật của gia đình cũng như các yếu tố nguy cơ mắc bệnh…

Sinh thiết: Đây là phương pháp rất quan trọng sẽ giúp bác sĩ xác định u ở cổ là lành tính hay ác tính. Theo đó, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ ở khối u và đem đi kiểm tra ở phòng thí nghiệm.

Siêu âm: Hình ảnh siêu âm sẽ giúp bác sĩ xác định khu vực di căn ở dạng rắn hay chất lỏng. Bên cạnh đó, thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ xác định được vị trí, kích thước và số lượng khối u.

Chụp CT: Chụp CT sẽ cho hình ảnh sắc nét, rõ ràng hơn. Thông qua hình ảnh chụp CT, bác sĩ cũng biết được khối u tuyến giáp đã di căn đến đâu, mức độ lan rộng đến những vị trí nào. Bên cạnh đó, chụp CT cũng giúp bác sĩ xác định được khối u trong cơ thể có kích thước như thế nào?

Chụp PET: Chup PET sẽ giúp bác sĩ phát hiện được tình trạng di căn đang diễn ra như thế nào. Đồng thời, phương pháp này cho phép phát hiện được khối u ngay ở giai đoạn sớm. Mặt khác còn giúp đánh giá được chuyển hóa của tế bào đang ở mức độ nào.

Khi đã có kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ căn cứ để đưa ra phương hướng điều trị phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn.

7. Điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ 

Căn cứ vào mức độ di căn của ung thư tuyến giáp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Đó là:

7.1. Phẫu thuật loại bỏ khối u và hạch cổ

Phẫu thuật được chỉ định cho những người bệnh có khối u lớn nhằm can thiệp ngoại khoa để loại bỏ khối u và hạch cổ bị di căn. Để thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ làm theo các bước cơ bản sau:

 • Thông qua các phương pháp kiểm tra từ cơ bản đến chuyên sâu, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm, kiểm tra và xác định vị trí khối u.
 • Căn cứ vào kết quả có được, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt một hoàn toàn bộ khối u và hạch ở cổ.
phau-thuat
Phẫu thuật loại bỏ khối u tuyến giáp và hạch ở cổ

Phẫu thuật chỉ được chỉ định cho những người bệnh đáp ứng tiêu chuẩn là có sức khỏe ổn định nhằm đảm bảo trong và sau quá trình điều trị được an toàn. Những người bệnh có nhiều hạch thì khó thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật bởi khó loại bỏ hết được. Khi hạch di căn không được điều trị triệt căn thường gây nhiều biến chứng nguy hiểm từ những hạch còn sót lại.

Hiện nay, chi phí cho mỗi ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ ở các bệnh viện thường dao động từ 20 – 30 triệu đồng.

Một số lưu ý sau phẫu thuật: Trường hợp cắt bỏ tuyến giáp, người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc hormon thay thế cho hormon của tuyến giáp đến cuối đời. Sau phẫu thuật, để loại bỏ hoàn toàn tế bào ác tính, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng liệu pháp iod phóng xạ. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ áp dụng nhiều biện pháp theo dõi để đảm bảo trước phẫu thuật không gây di căn.

7.2. Phương pháp iot phóng xạ

Khả năng hấp thụ iot của những tế bào tuyến giáp là rất cao. Iod phóng xạ sau khi được tế bào tuyến giáp hấp thụ sẽ phá hủy ADN, giết chết cả những tế bào tuyến giáp ác tính và lành tính. Trong khi đó, các tế bào không hấp thụ iod phóng xạ sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Iod phóng xạ thường được chỉ định khi bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ với kích thước khối u nhỏ và người bệnh có sức khỏe tốt. Trước vài tuần khi thực hiện điều trị bằng iod phóng xạ, người bệnh cần hạn chế ăn i-ốt và kiểm soát chỉ số TSH nhằm đảm bảo việc chữa bệnh được thuận lợi.

Bệnh nhân sẽ được uống I-131 với liều thấp để điều trị bệnh. Sau đó, để đánh giá liều lượng sử dụng sao cho phù hợp với tình trạng cụ thể thì người bệnh sẽ được chụp xạ. Lúc này, người nhà sẽ không tiếp xúc với người bệnh trong một thời gian nhất định theo chỉ định của bác sĩ bởi người bệnh tiếp xúc với chất phóng xạ.

Iod phóng xạ là một trong những phương pháp hiệu quả trong điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ hiện nay. Một số tác dụng phụ người bệnh có thể phải đối mặt khi thực hiện phương pháp này là viêm tuyến nước bọt, đau sưng cổ… Thế nhưng, sau một thời gian các tác dụng phụ này sẽ được khắc phục mà không quá nghiêm trọng.

Hiện nay, một gói khám và điều trị iod phóng xạ khoảng 25 – 27 triệu đồng. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cao và an toàn, người bệnh nên chọn bệnh viện uy tín, chuyên nghiệp để điều trị.

Lưu ý: Đối với phụ nữ đang cho con bú hoặc đang mang thai sẽ không được chỉ định điều trị bằng Iod phóng xạ. Bên cạnh đó, những người điều trị bằng phương pháp này thì sau 1 – 2 năm được khuyến cáo không nên sinh con.

7.3. Điều trị trúng đích

Đây là phương pháp kiểm soát tình trạng ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ bằng thuốc điều trị. Bác sĩ sẽ dùng kim tiêm y khoa chuyên dụng để đưa thuốc trực tiếp vào tuyến giáp. Điều trị trúng đích áp dụng cho những bệnh nhân có khối u vừa và nhỏ.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thận trọng trước khi tiến hành tiêm thuốc để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Phương pháp này có giá thành dao động trong khoảng từ 30 – 50 triệu đồng cho từng trường hợp cụ thể.

Để phòng ngừa nguy cơ tái phát, người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ khi kết thúc phác đồ điều trị. Người bệnh cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ khi gặp bất cứ vấn đề gì để được xử lý bằng biện pháp phù hợp.

8. Người bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ nên ăn gì?

Ngoài tuân thủ phác đồ điều trị, người bệnh cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học để phục hồi sức khỏe được tốt hơn. Vì thế, người bệnh nên tích cực bổ sung các thực phẩm có lợi sau để hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả cao:

 • I-ốt: Lượng i-ốt cần bổ sung phải đảm bảo đủ lượng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Những thực phẩm giàu i-ốt mà người bệnh có thể tham khảo là rong biển, rau bina, thủy hải sản…
 • Selen: Tuyến giáp muốn hoạt động tốt thì không thể thiếu dưỡng chất selen. Bạn nên tích cực bổ sung selen từ nguồn thực phẩm như tôm, cá ngừ…
che-do-an-uong-hop-ly
Chế độ ăn uống hợp lý hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp được tốt hơn
 • Sắt, kẽm: Nồng độ TSH trong cơ thể và sắt, kẽm có mối quan hệ mật thiết với nhau. Một số thực phẩm giàu hai dưỡng chất này tốt cho người bệnh như rau mồng tơi, củ cải, nấm…
 • Omega 3: Đây là loại axit mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Các thực phẩm giàu omega 3 mà bệnh nhân nên bổ sung như hạt lanh, đậu nành, bơ, thịt bò, cá hồi…
 • Vitamin: Các loại như vitamin A, C, E, B,… rất cần thiết cho cơ thể để tăng sức đề kháng, chống các gốc tự do gây hại và phục hồi sức khỏe. Người bệnh nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin như hải sản, trứng, rau cải, lúa mì…

9. Phòng ngừa ung thư tuyến giáp di căn như thế nào?

Để phòng ngừa ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ, các bạn cần áp dụng một số biện pháp sau đây:

 • Hạn chế tiếp xúc tia bức xạ. Bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt bảo hộ lao động nếu công việc buộc phải tiếp xúc với tia bức xạ để bảo vệ sức khỏe.
 • Nên chủ động và nhanh chóng đi thăm khám bác sĩ khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như đau họng, khó nuốt, giọng khàn bất thường, rát họng, đau cổ… để được chẩn đoán, tìm ra nguyên nhân. Từ đó, có phương án điều trị phù hợp.
 • Thường xuyên kiểm tra khu vực cổ tại nhà. Nên đến thăm khám bác sĩ sớm nếu nhận thấy có u bướu ở cổ.
 • Tăng cường rau xanh, trái cây vào thực đơn hàng ngày. Tránh các thực phẩm chiên xào, chứa nhiều dầu mỡ, chất béo… Không sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích…
 • Kiểm soát cân nặng hợp lý. Không để bản thân bị thừa cân, béo phì.
 • Nên tích cực tập luyện thể dục thể thao để tăng sức đề kháng và rèn luyện sức khỏe.
 • Bạn nên thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ nếu gia đình có người mắc căn bệnh này để sớm phát hiện bất thường và được điều trị từ sớm.
 • Khi bị cường giáp hay suy giáp, bạn cần điều trị tích cực để giảm biến chứng thành ung thư.

Kết luận

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu và những thông tin cơ bản về căn bệnh này đã được giải đáp trên đây. Ung thư tuyến giáp di căn hạch xuất hiện ngay từ giai đoạn hai của bệnh nên cần được thăm khám, điều trị sớm nhằm đạt hiệu quả cao. Do đó, các bạn hãy chủ động tìm gặp bác sĩ để được hỗ trợ và đẩy lùi bệnh tật được tốt nhất.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7