Những điều cần lưu ý cho bệnh nhân ung thư khi về ăn Tết

Tết là là khoảng thời gian để sum vầy bên gia đình. Ai cũng mong muốn được đón Tết bên những người thân yêu. Tuy nhiên có rất nhiều người không thể đón Tết bên gia đình vì lí do công việc, thậm chí là những bệnh nhân ung thư đang trong quá trình điều trị phải đón Tết trong bệnh viện vì tình trạng sức khỏe không cho phép. Nhưng nếu tình trạng của người bệnh có tiến triển tốt và được sự đồng ý theo phác đồ điều trị của Bác sĩ thì các bệnh nhân ung thư có thể hoàn toàn được về nhà sum vầy đón 1 cái Tết đoàn viên.

Vậy để đảm bảo sức khỏe cũng như việc tuân thủ theo pháp đồ điều trị của bác sĩ thì bệnh nhân ung thư cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp 1 số thông tin cần lưu ý cho bệnh nhân ung thư khi về ăn Tết:

Uống thuốc đúng giờ

Việc uống thuốc đúng giờ sẽ giúp thuốc được hấp thu tốt nhất, tăng hiệu lực, đảm bảo quá trình điều trị không bị gián đoạn và đạt hiệu quả. Để khối u sẽ không phát triển hay diễn biến xấu, bệnh nhân khi về quê ăn Tết luôn phải nhớ: Uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

Uống thuốc đúng giờ sẽ giúp thuốc được hấp thu tốt nhất cho bệnh nhân ung thư
Uống thuốc đúng giờ sẽ giúp thuốc được hấp thu tốt nhất cho bệnh nhân ung thư

Không nên đi lại nhiều

Việc đi lại nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Bên cạnh đó, sức đề kháng của bệnh nhân ung thư vốn đã yếu hơn các bệnh nhân thông thường, việc đến chỗ đông người sẽ khiến bệnh nhân rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Điều này ảnh hưởng không chỉ sức khỏe của bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến cả quá trình điều trị.

Ngủ đủ giấc

Không nên tham thời gian được về nghỉ ngơi dịp Tết để vận động hay làm việc quá sức. Cần dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để tăng cường sức đề kháng. Điều này sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng, hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị.

nhung-dieu-can-luu-y-cho-benh-nhan-ung-thu-khi-ve-an-tet-1

Dành thời gian nghỉ ngơi để tăng cường sức đề kháng

Cẩn trọng trong ăn uống

Tết là thời điểm ăn uống, nhậu nhẹt rất nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều người nói chung và bệnh nhân ung thư đang mắc sai lầm trong việc ăn uống.

Việc sử các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà khiến giảm hiệu quả của thuốc chữa bệnh. Vì vậy, cần tuyệt đối tránh xa rượu bia, các chất kích thích

Bệnh nhân ung thư nên tuyệt đối tránh xa rượu bia trong dịp Tết
Bệnh nhân ung thư nên tuyệt đối tránh xa rượu bia trong dịp Tết

Bên cạnh đó, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân. Kiêng ăn các thức ăn dầu mỡ, nhiều đạm, khó tiêu như đồ chiên rán, thịt mỡ. Lựa chọn các thức ăn thanh đạm, dễ tiêu, nhiều dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe trong và sau dịp Tết.

Tuy nhiên, đảm bảo dinh dưỡng không đồng nghĩa với việc bồi bổ quá mức cần thiết. Vì bệnh nhân ung thư thường ăn uống kém, chức năng dạ dày suy yếu. Việc bồi bổ quá mức cần thiết khiến dạ dày không kịp phục hồi, cơ thể không hấp thụ được.

Trên đây là một số lưu ý cho những bệnh nhân ung thư trong dịp Tết. Hãy chuẩn bị một kế hoạch chăm sóc sức khỏe thật tốt cho bệnh nhân trong dịp Tết này để họ có một cái Tết thật vui bên người thân.

 

Thông tin liên hệ