Nguyên nhân gây ung thư vú phổ biến ở chị em phụ nữ

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ở chị em phụ nữ và có xu hướng ngày càng gia tăng. Hiểu rõ về nguyên nhân gây ung thư vú sẽ giúp chúng ta biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây ung thư vú

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân chính xác gây ung thư vú chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên có nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.Yếu tố gia đình

Tiền sử gia đình là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú
Tiền sử gia đình là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú

Những người có người thân trong gia đình (bà, mẹ, chị em gái) mắc ung thư vú thì có nhiều khả năng cũng mắc bệnh hơn những người không có yếu tố gia đình làm ảnh hưởng.TuổiKhi tuổi càng cao nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng. Đặc biệt là ở những người trên 50 tuổi. Đây cũng là nguyên nhân gây ung thư vú thường gặp.

Các yếu tố về nội tiếtNhư bạn có kinh sớm (50 tuổi), không sinh con, sinh con muộn, cho con bú dưới 6 tháng hoặc không cho con bú cũng là các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú.Chế độ ăn uốngNhững phụ nữ có chế độ ăn nhiều calo có nguy cơ mắc bệnh gấp 1,5 – 2 lần phụ nữ bình thường.Tiền sử bệnh tại vú

Nếu bạn bị mắc một trong số các bệnh ở vú như viêm vú trong khi sinh đẻ hay quá sản tuyến vú… thì có nhiều khả năng cũng mắc bệnh.
Nếu bạn bị mắc một trong số các bệnh ở vú như viêm vú trong khi sinh đẻ hay quá sản tuyến vú… thì có nhiều khả năng cũng mắc bệnh.

Một trong những nguyên nhân gây unng thư vú là tiền sử mắc các bệnh tại vú. Nếu bạn bị mắc một trong số các bệnh ở vú như viêm vú trong khi sinh đẻ hay quá sản tuyến vú… thì có nhiều khả năng cũng mắc bệnh.

Hơn nữa, có một vài yếu tố khác cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như béo phì, ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu, có tiền sử điều trị tia xạ ở ngực…Căn cứ vào các nguyên nhân gây ung thư vú vừa kể trên chúng ta sẽ biết cách phòng ngừa bệnh hợp lý.

Cách phòng tránh ung thư vú

Duy trì chế độ vận động

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư vú hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu, việc luyện tập thể dục thể thao 30 phút mỗi ngày không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Kiểm soát cân nặng hợp lý

Những phụ nữ bị thừa cân ở độ tuổi mãn kinh có nguy cơ cao mắc ung thư vú. Vì thế ngay khi chưa bước sang tuổi mãn kinh, bạn cũng cần duy trì cân nặng hợp lý để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư vú.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai

Việc lạm dụng thuốc tránh thai (khẩn cấp hay thuốc hàng ngày) đều có tác dụng phụ với cơ thể, trong đó có gây ung thư vú nếu sử dụng trong thời gian dài. Vì thế chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có loại thuốc và liều lượng sử dụng phù hợp, an toàn cho cơ thể.

Tầm soát ung thư định kỳ

Những phụ nữ trên 50 tuổi cần chủ động tầm soát bệnh định kỳ. Nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng hoặc ung thư đại trực tràng, chị em cần tầm soát bệnh càng sớm càng tốt trước 30 tuổi để kịp thời phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Thông tin liên hệ