Tổng hợp 6 đối tượng dễ mắc ung thư vú nhất

Trong tất cả các bệnh ung thư xảy ra với nữ giới, ung thư vú chiếm 21% và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu những người dễ mắc ung thư vú nhất qua bài viết dưới đây.

Tại Việt Nam, mỗi năm lại có thêm 11.000 ca mắc ung thư vú và con số này vẫn tiếp tục gia tăng. Nguyên nhân gây bệnh đến nay vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên, những người dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

1. Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, buồng trứng

Ung thư vú không di truyền hay lây lan nhưng đột biến gen BRCA1 và BRCA2 làm tăng nguy cơ ung thư vú có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhiệm vụ của các gen BRCA1, BRCA2 trong cơ thể là sản xuất protein ức chế tăng trưởng tế bào bất thường. Nhưng khi những gen này bị đột biến hay nói cách khác là bị thay đổi cấu trúc gen truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

2. Người sử dụng liệu pháp nội tiết tố thay thế

Liệu pháp nội tiết tố thay thế cũng có thể tấn công tuyến vú, kích thích sự tăng trưởng của tế bào đột biến, làm tăng nguy cơ ung thư vú.

những người dễ mắc ung thư vú
Người sử dụng liệu pháp nội tiết tố thay thế có nguy cơ ung thư vú cao hơn người bình thường

3. Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên

Ung thư vú thường xuất hiện ở độ tuổi từ 50 trở lên. Tuy nhiên, tuổi mắc bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú sớm hơn khoảng 10 năm so với các nước trên thế giới.

4. Thường xuyên mặc áo ngực gò bó

Mặc áo ngực quá chật trong một khoảng thời gian dài sẽ tạo áp lực lên các dây thần kinh, cơ và mạch máu xung quanh ngực, làm tăng khả năng mắc ung thư vú.

5. Thường xuyên uống đồ uống có cồn

Rượu bia làm tăng nồng độ estrogen và hoạt hóa các thụ thể của yếu tố tăng trưởng giống insulin, từ đó kích hoạt sự sinh sôi của các tế bào tuyến vú dẫn đến ung thư vú. Theo các chuyên gia, để giảm tối đa tác hại của rượu bia đến vòng 1, phụ nữ không nên uống quá 2 đơn vị cồn một ngày.

Thường xuyên uống đồ uống có cồn cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú
Thường xuyên uống đồ uống có cồn cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú

6. Ăn nhiều chất béo, đồ chế biến sẵn

Một chế độ ăn uống nhiều đường và chất béo sẽ khiến phụ nữ dễ mắc ung thư vú hơn. Bên cạnh đó, chất béo trans thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy giòn, bánh rán, bánh cookies và bánh ngọt đóng gói sẵn cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư vú.

7. Sinh con đầu lòng muộn, vô sinh hoặc không sinh con

Những phụ nữ sinh con lần đầu ở tuổi trên 35 hoặc vô sinh, không sinh con hoặc vô sinh có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

8. Độ tuổi bắt đầu kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn

Có kinh nguyệt trước 12 hoặc mãn kinh muộn có nhiều khả năng phát triển ung thư vú.

Phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư vú cần khám tầm soát ung thư vú định kỳ.

Thông tin liên hệ