Long trọng tổ chức Lễ Trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019

Sau khi xem xét, đánh giá chất lượng các công trình khoa học, trải qua nhiều vòng thẩm định kỹ lưỡng, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam chọn ra 04 công trình xuất sắc nhất. Sáng ngày 13/05/2019, Viện đã tổ chức họp báo công bố các công trình nhận giải và Lễ Trao giải Trần Đại Nghĩa năm 2019 đã được tổ chức vào sáng nay (ngày 17/05/2019).

ghv-Tran-Dai-Nghia-2
Lễ trao giải Trần Đại Nghĩa năm 2019

Tham dự Lễ Trao giải, về phía Trung ương có sự tham dự của: đồng chí Vũ Đức Đam – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Xuân Dũng – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội; đồng chí Chu Ngọc Anh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng bộ KHCN; đại diện một số cơ quan Trung ương. Đến tham dự chương trình còn có các bộ ngành, các nhà tài trợ, đại diện gia đình cố GS.VS Trần Đại Nghĩa.Về phía viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, có sự tham dự của GS.VS Châu Văn Minh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, chủ tịch hội đồng giải thưởng Trần Đại Nghĩa; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các thời kỳ của Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, các đại biểu ủy viên Hội đồng giải thưởng Trần Đại Nghĩa các cấp, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, các nhà khoa học là giáo sư, PGS, nghiên cứu viên cao cấp, các nhà khoa học, các cán bộ là tác giả của các công trình nghiên cứu.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa được Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam được quyết định thành lập vào ngày 16/11/2015, được tổ chức 3 năm 1 lần.  Giải thưởng mang tên cố GS.VS Trần Đại Nghĩa – Viện trưởng đầu tiên của Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam, nhằm tôn vinh các nhà khoa học trong và ngoài nước có thành tích xuất sắc về khoa học tự nhiên và công nghệ, đồng thời tham gia tổ chức, ứng dụng các kết quả nghiên cứu đó để góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng cho đất nước. Giải thưởng được trao tặng vào dịp kỉ niệm ngày thành lập Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam cũng như là Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Tiếp nối thành công của giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất năm 2016, năm nay, giải thưởng đã được tổ chức với quy mô lớn hơn với rất nhiều hồ sơ đăng ký chất lượng. Qua vòng sơ tuyển, hội đồng giải thưởng đã lựa chọn được 23 công trình thuộc 3 lĩnh vực, trong đó có 07 công trình thuộc lĩnh vực vật lý – khoa học, 06 công trình thuộc lĩnh vực khoa học – cuộc sống và 10 công trình thuộc các lĩnh vực công nghệ khác.

Giải thưởng năm nay được trao tặng cho 04 công trình xuất sắc nhất bao gồm: Công trình “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất Vaccine cúm gia cầm Subtype A/H5N1 ở Việt Nam” (GS Lê Trần Bình, PGS Đinh Duy Kháng, TS Trần Xuân Hạnh); Công trình “Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85mm” (TS Nguyễn Văn Thao, PGS Đoàn Đình Phương, TS Lê Văn Thụ); Công trình “Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế” (PGS Trịnh Văn Tuyên, TS Nguyễn Thế Đồng, KS chính Mai Trọng Chính) và Công trình “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long” của GS Nguyễn Thị Lang.

GHV-Tran-Dai-Nghia-1
Các tác giả của 04 công trình khoa học nhận giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhận định:“Giải thưởng không chỉ có giá trị về khoa học, nó còn mang ý nghĩa lớn lao hơn thế. Các nhà nghiên cứu khoa học đã vượt qua rất nhiều khó khăn để đạt được những kết quả kết quả nghiên cứu khoa học. Những kết quả đó góp phần quan trọng không thể thiếu, toàn diện và to lớn vào sự phát triển của đất nước chúng ta trong những năm gần đây.” Phó Thủ tướng cũng khẳng định rằng, để đất nước phát triển và tranh thủ những vận hội mới thì phải tăng cường phát triển tiềm lực khoa học công nghệ. Đó cũng là cơ may, là con đường duy nhất để đất nước có thể đi lên.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự lo lắng khi rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học dù có tính ứng dụng cao, tuy nhiên lại chưa thực sự thu hút được các doanh nghiệp đầu tư và triển khai. Việc kết nối, tạo thị trường giữa doanh nghiệp và nghiên cứu để thương mại hóa các kết quả khoa học cần được trao đổi thẳng thắn, cầu thị giữa các bên, để có thể triển khai và nhân rộng các công trình ở Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng.

Vu-Duc-Dam-Tran-Dai-Nghia
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên nhận chuyển giao kết quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, GoldHealth Việt Nam tự hào góp phần sản xuất và phát triển các sản phẩm ưu việt, góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng từ những nguồn nguyên liệu, dược liệu quý của Việt Nam.

Sau 05 năm thành lập, đã tiếp nhận được rất nhiều các công trình khoa học từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, đến nay GoldHealth Việt Nam đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường Dược phẩm với các sản phẩm khác biệt, vượt trội có chất lượng tốt nhất, đảm bảo tính an toàn và mang lại hiệu quả thực sự cho người dân như: GenK STF (với hoạt chất Fucoidan sulfate hóa cao) và GHV KSol (với hoạt chất là phức hệ Nano Extra XFGC), giúp dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, Viên khớp GHV BONE (với hoạt chất chính là Bột đạm thủy phân), giúp dự phòng và hỗ trợ điều trị tận gốc bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp.

Với phương châm đồng hành cùng các nhà nghiên cứu trong công cuộc phát triển khoa học công nghệ ở Việt Nam, năm nay, công ty Cổ phần GoldHealth Việt Nam vinh dự là một trong 7 doanh nghiệp tài trợ cho giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019.

GHV-Tran-Dai-Nghia
Bà Nguyễn Hà Hoa – Phó Giám đốc Truyền thông GoldHealth Việt Nam (Thứ 2 từ phải sang) nhận kỷ niệm chương cùng các nhà tài trợ

Bà Hoa nhấn mạnh: “Việc đồng hành cùng sự kiện Giải thưởng Trần Đại Nghĩa là một trong những hoạt động thường niên của Công ty. Trong thời gian sắp tới chúng tôi không chỉ đồng hành cùng các nhà Khoa học mà mong muốn sẽ tiếp thêm động lực cho các nhà Khoa học để tiếp tục cuộc hành trình nghiên cứu thay đổi nền y tế, phương pháp chữa bệnh tối ưu hơn cho người bệnh.”

Hiện nay, cùng với sự hợp tác của Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, GHV hi vọng sẽ tiếp tục mang đến những sản phẩm vượt trội, có chất lượng tốt, có tính ứng dụng cao, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế xã hội nước ta.

Thông tin liên hệ