Chi phí xạ trị ung thư có nhiều không? Làm cách nào để giảm bớt chi phí

Vấn đề tài chính luôn là nỗi lo của rất nhiều bệnh nhân ung thư bởi căn bệnh này cần một quá trình điều trị lâu dài và vô vùng tốn kém. Xạ trị là một trong những phương thức điều trị được áp dụng phổ biến hiện nay. Do đó mà chi phí xạ trị ung thư chính là vấn đề trăn trở của hầu hết các bệnh nhân. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể về chi phí xạ trị ung thư cũng như một số lưu ý để giúp bạn đỡ tốn kém hơn, đừng vội bỏ lỡ nhé. 

1. Tìm hiểu về phương pháp xạ trị ung thư 

Nếu muốn biết chi phí xạ trị ung thư có thật sự tốn kém hay không thì trước hết bạn cần phải biết những kiến thức cơ bản nhất của phương pháp điều trị này để có cái nhìn tổng quan hơn.

Xạ trị trong điều trị ung thư là gì? 

Xạ trị là một phương pháp điều trị bệnh ung thư phổ biến kết hợp với các phương pháp khác như phẩu thuật, hóa trị nhằm ngăn ngừa sự phát triển và giảm kích thước của các khối u ác tính. Các tế bào ung thư sẽ bị kìm hãm hoặc phá hoại bởi các hạt hoặc là sóng có năng lượng cao (tia X, tia gamma, chùm tia điện tử, hạt proton,…).

Xạ trị là phương pháp điều trị sử dụng các tia phóng xạ để làm giảm kích thước hoặc ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư
Xạ trị là phương pháp điều trị sử dụng các tia phóng xạ để làm giảm kích thước hoặc ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư

Mục đích 

Hiện nay, việc áp dụng phương pháp xạ trị với các bệnh nhân ung thư được tiến hành nhằm hai mục đích chính là:

  • Giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh: Trường hợp này, xạ trị được tiến hành với các khối u đang phát triển hoặc có biểu hiện di căn. Liệu pháp xạ trị sẽ làm giảm kích thước của khối u, hạn chế việc lây lan và chèn ép đến xương, cột sống, rễ thần kinh hay các mô mềm khác gây đau đớn cho bệnh nhân.
  • Trị dứt điểm các khối u: Trường hợp này, liệu pháp xạ trị nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn các tế bào hay mầm mống của ung thư trước khi chúng sinh sôi và di căn sang cơ quan khác. Ngoài ra, xạ trị cứu chữa còn được tiến hành để làm nhỏ kích thước của khối u trước khi phẫu thuật cắt bỏ chúng.

Các hình thức xạ trị 

  • Xạ trị từ bên ngoài là sử dụng máy gia tốc tuyến tính để phóng tia X và chiều từ ngoài vào vị trí khối u để thu gọn kích thước tế bào.
  • Xạ trị áp sát là đặt trực tiếp chất phóng xạ vào bên trong ngay vị trí tế bào ung thư hoặc các khoang gần đó để tiêu diệt chúng.
  • Xạ trị chuyển hóa là việc sử dụng chất phóng xạ và đưa vào cơ thể thông qua đường tiêm hoặc uống để chuyển hóa đến các tế bào ung thư và phá hủy chúng.
Tùy tình trạng sức khỏe và mức độ phát triển của khối u ung thư mà bệnh nhân được áp dụng với các hình thức xạ trị khác nhau
Tùy tình trạng sức khỏe và mức độ phát triển của khối u ung thư mà bệnh nhân được áp dụng với các hình thức xạ trị khác nhau

2. Chi phí xạ trị ung thư như thế nào? 

Đây được xem là một trong số những vấn đề được quan tâm nhất với các bệnh nhân chính là chi phí xạ trị ung thư. Không chỉ tiền viện phí mà với để theo đuổi trọn vẹn liệu trình ung thư, người bệnh còn phải chi trả rất nhiều các khoản khác như tiền thuốc, ăn ở, sinh hoạt,…

Với mỗi bệnh viện khác nhau thì các khoản cần chi trả tương ứng cũng khác nhau, đặc biệt là với các bệnh viện tư nhân có dịch vụ chăm sóc tốt và đầy đủ tiện nghi cho bệnh nhân. Tuy nhiên, điều trị ung thư là cả quá trình dài nên hầu hết bệnh nhân sẽ lựa chọn điều trị theo chế độ bảo hiểm tại các bệnh viện công để giảm bớt chi phí. Mặc dù có thể chất lượng dịch vụ không tốt nhưng nơi đây đều có các y bác sĩ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và cũng tận tình chăm sóc, giúp đỡ các bệnh nhân của mình để có kết quả điều trị tốt nhất.

Tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như các hình thức điều trị khác nhau mà chi phí xạ trị ung thư cũng có sự chênh lệch với các mức giá khác nhau. Dưới đây là bảng giá về chi phí xạ trị ung thư tại Bệnh viện Ung Bướu mà bạn có thể tham khảo:

– Trường hợp ung thư vòm họng, xoang mặt, khoang miệng, thực quản, phế quản thì phương pháp xạ trị với áp sát xuất liều cao hay bằng nguồn áp sát sẽ có giá khoảng 5 triệu đồng.

– Trường hợp các loại ung thư khác áp dụng phương pháp tương tự sẽ có giá khoảng trên dưới 3 triệu đồng.

Đây chỉ là chi phí xạ trị ung thư mang tính tham khảo bởi các bệnh viện khác sẽ có mức giá khác, tuy nhiên sẽ không có sự chênh lệch quá lớn. Ngoài ra, các khoản khác thì còn tùy thuộc vào bệnh nhân như chi phí sinh hoạt, ăn ở tại bệnh viện của mỗi người và kể cả với người chăm sóc.

chi phí xạ trị ung thư
Các bác sĩ bệnh viện công đều là những người giỏi và tận tình với bệnh nhân

3. Làm cách nào để giảm bớt các khoản chi phí xạ trị ung thư? 

Để có thể theo đuổi việc điều trị ung thư hết cả một quá trình dài thì bệnh nhân có thể thực hiện một số lời khuyên sau để tiết kiệm chi phí:

  • Khám sức khỏe định kỳ nhằm sớm phát hiện và kiểm soát ung thư sẽ giảm được rất nhiều chi phí điều trị bệnh. Hơn nữa, các phương pháp điều trị ung thư ở giai đoạn sớm cũng cho hiệu quả cao tốt và có thể hạn chế được khả năng tiến hành liệu pháp xạ trị.
  • Với các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, trường hợp người ở xứ khác đến viện điều trị thì một người bệnh chỉ nên có một người nhà nếu không phải các ca quá nặng để giảm bớt chi phí sinh hoạt, ăn ở. Nếu người bệnh là người thành phố thì người nhà có thể nấu ăn và mang vào cho bệnh nhân để tránh phải ăn ngoài vừa tốn kém vừa không đảm bảo vệ sinh.
  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng các chế độ luyện tập hợp lý và đều đặn, bổ sung các chất dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm tốt cho người ung thư, nhất là các loại giàu đạm và vitamin, chất khoáng.
 Phát hiện sớm ung thư sẽ tăng hiệu quả điều trị và cắt giảm được nhiều khoản chi phí cần phải chi trả 

Phát hiện sớm ung thư sẽ tăng hiệu quả điều trị và cắt giảm được nhiều khoản chi phí cần phải chi trả

Ngoài ra thì để tăng cường sức khỏe cho các bệnh nhân ung thư, nhất là trong giai đoạn đang tiến hành phương pháp hóa trị, xạ trị thì người bệnh có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng. Đây là một trong những cách hỗ trợ sức khỏe cũng như tăng hiệu quả điều trị bệnh ung thư hiện nay. Nếu bạn không phải là gia đình có điều kiện để mua thực phẩm chức năng nhập ngoại thì việc sử dụng các sản phẩm nội địa cũng là cách vừa tốt cho sức khỏe và giảm được chi phí xạ trị ung thư.

Thông tin liên hệ