Ung thư xương nguyên phát là gì?

Ung thư xương nguyên phát là bệnh rất nguy hiểm vì khó phát hiện. Bệnh này sẽ triển âm thầm, khi phát hiện thường ở giai đoạn muộn và tiên lượng điều trị rất xấu. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Genk STF để biết thêm thông tin về căn bệnh này.

Xem thêm:

1. Ung thư xương là gì?

Ung thư xương gồm 2 loại: ung thư xương nguyên phát hoặc ung thư xương thứ phát. Ung thư xương nguyên phát hình thành trong các tế bào của xương, trong khi ung thư thứ phát (phổ biến hơn) bắt đầu ở những nơi khác trong cơ thể và lây lan đến xương.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ung thư xương nguyên phát – ung thư bắt đầu trong các tế bào của xương. Ung thư xương nguyên phát chia làm 3 loại: sacôm xương (u xương ác tính), sacôm sụn, và sacôm Ewing.

Ung thư xương
Xương bình thường và ung thư xương.

Ung thư xương liên quan đến sự phát triển bất thường của các tế bào và các mô trong xương và tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của các mô xương bình thường. Điều này dẫn đến sự suy yếu của các mô xương, làm cho chúng dễ bị tổn thương dẫn đến gãy xương.

2. Ai là người có nguy cơ phát triển ung thư xương?

Nguyên nhân chính xác của ung thư xương không được biết đến, tuy nhiên có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Xương dài (chẳng hạn như xương cánh tay và chân) thường bị ảnh hưởng bởi ung thư xương nhiều hơn so với xương nhỏ hơn.

Sacôm xương (u xương ác tính) phổ biến hơn ở những người đã từng xạ trị hoặc đã từng dùng thuốc chống ung thư để điều trị các bệnh ung thư khác. Trẻ em thường nhạy cảm hơn để phát triển u xương ác tính sau xạ trị hoặc điều trị chống ung thư.

Trong một số trường hợp u xương ác tính có thể là do yếu tố di truyền nhất định trong đó sự hiện diện của một số dị tật xương di truyền có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh ung thư xương. Cấy ghép kim loại (thường được sử dụng để điều trị gãy xương) cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư xương.

U xương ác tính thường gặp ở trẻ em và thiếu niên trong độ tuổi 10-19 tuổi. Bệnh cũng phổ biến hơn ở người lớn > 40 tuổi có rối loạn xương chẳng hạn như bị bệnh Paget.

Trong khi đó, sacôm sụn ​​hiếm xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng những người trên 40 tuổi có tỷ lệ mắc cao hơn.

Sacôm Ewing thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới 19 tuổi, trong đó trẻ trai có tỷ lệ mắc cao hơn trẻ gái.

3. Triệu chứng của bệnh ung thư xương

trieu-chung-ung-thu-xuong
Đau và sưng ở vùng xương bị ảnh hưởng là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư xương.

Những xương bị ảnh hưởng bởi ung thư thường bị đau đớn, nhưng ở giai đoạn đầu có thể người bệnh không có triệu chứng rõ rệt. Các triệu chứng thường gặp khác bao gồm:

 • Đau xương
 • Sưng và đau ở gần khu vực bị ảnh hưởng
 • Xương dễ bị gãy
 • Mệt mỏi toàn thân
 • Giảm cân ngoài ý muốn
 • Thiếu máu

4. Chẩn đoán ung thư xương

Chẩn đoán ung thư xương
Chẩn đoán ung thư xương

Để chẩn đoán ung thư xương nguyên phát dựa vào triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng.

Các phương pháp cận lâm sàng bao gồm:

 • Chụp X-Quang: Là phương pháp chẩn đoán hình ảnh đầu tiên khi người bệnh có dấu hiệu đau xương. Trên X-quang có thể thấy hình ảnh phản ứng màng xương, gián đoạn xương mất chất khoáng…
 • Chụp cắt lớp vi tính: Phát hiện được hình ảnh u xương, kích thước hình dạng, vị trí chính xác khối u.
 • Chụp MRI: Ngoài phát hiện khối u, phát hiện tình trạng xâm lấn tủy hay các mô xung quanh.
 • Chụp PET: Đưa một lượng nhỏ glucose phóng xạ vào mạch máu và khi di và máu sẽ di chuyển đến xương rồi hình ảnh sẽ được ghi lại bằng máy làm căn cứ kết luận bệnh
 • Chụp xạ hình xương: Đưa một lượng phóng xạ vào máu và chúng di chuyển đến xương và được chụp lại bằng máy xạ hình. Là phương pháp phát hiện sớm ung thư xương ng
 • Sinh thiết xương: Từ vị trí phát hiện tổn thương tiến hành sinh thiết tế bào để xác định có phải u ác tính không.

5. Điều trị ung thư xương

Các phương pháp điều trị chính được sử dụng cho ung thư xương nguyên phát là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Việc điều trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị được khuyến cáo trong mỗi trường hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Loại ung thư xương nguyên phát.
 • Vị trí chính xác của ung thư.
 • Giai đoạn ung thư (ung thư lớn đến mức nào và liệu nó có lan rộng hay không).
 • Sức khỏe tổng quát của bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, vv… Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, vị trí ung thư xương, tuổi bệnh nhân, và sức khỏe nói chung của người bệnh.

 • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị phổ biến nhất được lựa chọn để điều trị bệnh ung thư xương. Thủ tục này liên quan đến việc cắt bỏ các mô ung thư cùng với một vành của mô xương khỏe mạnh xung quanh. Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật để hỗ trợ phẫu thuật dễ dàng hơn, hoặc giảm tái phát.
 • Hóa trị: là phương pháp sử dụng 1 hay nhiều loại thuốc chống ung thư, nhằm mục đích giết chết các tế bào ung thư hoặc hạn chế sự tiến triển của ung thư.
 • Xạ Trị: sử dụng tia x-quang năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

Trong một số trường hợp, như với sacôm Ewing, sự kết hợp điều trị phẫu thuật, hóa trị và xạ trị có thể giúp kiểm soát sự lây lan của bệnh ung thư xương.

6. Ung thư xương có thể ngăn chặn hay không?

Không có phương pháp nào có thể ngăn chặn ung thư xương hoàn toàn, nhưng một số yếu tố có thể giúp giảm nguy cơ gây bệnh như:

 • Tránh tiếp xúc với bức xạ năng lượng cao và một số hóa chất công nghiệp
 • Những trẻ em và thanh thiếu niên từng điều trị ung thư có thể xem xét tầm soát ung thư xương nhằm phát hiện bệnh sớm, dễ điều trị hơn.

Có thể thấy ung thư xương nguyên phát là loại ung thư hiếm gặp vì đa số người bệnh thường mắc phải ung thư xương di căn từ các khu vực khác trong cơ thể. Khi thấy các dấu hiệu bất thường bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7