Để phòng bệnh ung thư nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hình phát triển ung thư. Một số thực phẩm có tác dụng phòng ngừa, và một số thực phẩm tăng nguy cơ mắc ung thư. Vậy để phòng bệnh ung thư nên ăn gì là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Những thông tin qua bài viết dưới đây GENK STF sẽ giải đáp cho bạn về vấn đề này.
Xem thêm:
- Hành trình vượt qua ung thư của 3 người phụ nữ
- 8 cách để tránh xa bệnh ung thư
- Mắc bệnh ung thư sống được bao lâu?
Nội dung bài viết
Ăn gì để phòng bệnh ung thư?
Rau củ và trái cây
Ăn nhiều rau quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng, vòm họng, thực quản, dạ dày và đại trực tràng. Theo các bác sĩ, chúng ta nên ăn nhiều rau, các loại đậu và trái cây. Người trưởng thành, phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên ăn nhiều hơn, trẻ em có thể ăn ít hơn. Các loại rau và trái cây cho dù là thực phẩm tươi, đóng hộp, đông lạnh hay sấy khô đều có giá trị cao về chất xơ và các vitamin, khoáng chất.
Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ
Chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Bánh mỳ và ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ. Theo các bác sĩ, ăn ít nhất 4 bữa bánh mỳ và ngũ cốcXơ ăn kiêng có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư ruột . Bánh mì và ngũ cốc nguyên chất và ngũ cốc nguyên chất có nhiều chất xơ do vậy nên tăng cường bổ sung hàng ngày để phòng ngừa ung thư.
Lựa chọn các loại thịt tốt cho sức khỏe
Thịt đỏ bao gồm: thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, v.v. là nguồn cung cấp sắt, kẽm, vitamin B12, và protein rất dồi dào. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu cho thấy ăn thịt đỏ, và đặc biệt là thịt chế biến sẵn, có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Do vậy, các bác ĩ khuyến cáo chỉ nên ăn từ 3-4 lần thịt đỏ mỗi tuần. Ngoài ra, bạn nên ăn thêm cá, thịt gà, và các loại thịt gia cầm khác vì đó là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Các loại thịt chế biến sẵn thì nên hạn chế như xúc xích, dăm bông, v.v.
Các sản phẩm từ sữa
Đối với các sản phẩm từ sữa, có nhiều nghiên cứu chứng minh là có tác dụng bảo vệ, nhưng cũng có nghiên cứu cho thấy làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, sữa là một phần của chế độ ăn uống đa dạng và bổ dưỡng, do vậy chúng ta vẫn nên cung cấp mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe của xương và răng.
Để hạn chế Ung thư nên hạn chế ăn gì?
Chất béo
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ làm tăng khả năng thừa cân, béo phì, và đây chính là nguy cơ dẫn tới ung thư đại trực tràng, thận, tụy, thực quản, nội mạc tử cung và ung thư vú sau mãn kinh. Béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung chất béo vừa phải, hạn chế lượng chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa chủ yếu được tìm thấy trong thịt và các sản phẩm từ sữa, nhưng cũng được tìm thấy trong các loại bánh, thực phẩm ăn nhẹ và thực phẩm chiên. Chất béo tốt có thể tìm thấy trong bơ thực vật, các loại hạt…
Muối
Nguy cơ mắc ung thư dạ dày gia tăng có liên quan đến chế độ ăn uống nhiều muối, hay thường xuyên sử dụng thực phẩm có bảo quản muối. Bằng chứng là ở những nước như Hàn Quốc, Nhật Bản – những quốc gia thường sử dụng nhiều muối, có tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn hẳn.
Ngược lại, ở những nước ít có thói quen dùng muối nhiều, ung thư dạ dày không phải là bệnh phổ biến. Để phòng ngừa ung thư, chúng ta nên ăn nhạt, chọn thực phẩm ít muối. Tăng hương vị cho món ăn với các loại thảo mộc, chanh, gia vị thay vì muối.
Rượu, bia
Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư gan, đại trực tràng, miệng, họng, thanh quản, thực quản… Để giảm ung thư, nên hạn chế hoặc tránh uống rượu. Số lượng rượu bạn có thể uống là không quá 2 chén mỗi ngày.
Đồ uống ngọt có đường
Uống nhiều đồ uống có đường góp phần tăng cân và béo phì, và cũng gián tiếp làm tăng nguy cơ ung thư. Đồ uống có đường bao gồm đồ uống chứa đường làm ngọt, nước tăng lực, nước trái cây…. Người lớn và trẻ em nên hạn chế đồ uống có đường, thay vào đó nên uống nước hoặc sữa ít béo sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.
XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GENK STF
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
- Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
- Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị