Giải đáp thắc mắc: Ung thư máu có lây không?

Ung thư máu (bệnh bạch cầu) là bệnh ung thư tủy xương, thường ảnh hưởng nhất đến các tế bào máu trắng. Vậy ung thư máu có lây không? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về căn bệnh này.

1. Các dạng ung thư máu thường gặp

Ung thư máu cũng giống như các bệnh ung thư khác, không có khả năng lây truyền từ người này sang người khác qua bất kỳ con đường nào, chẳng hạn như hô hấp, tiếp xúc, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con, vv..

Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm để chia sẻ, động viên với người bệnh. Các dạng ung thư máu thường gặp là bệnh bạch cầu, bệnh Lymphoma và u tủy.

1.1. Bệnh bạch cầu

Sự tăng trưởng mất kiểm soát của các tế bào bạch cầu bất thường là nguyên nhân dẫn tới bệnh bạch cầu, được tìm thấy trong máu và tủy xương. Có hai loại khác nhau của bệnh bạch cầu:

 • Bệnh bạch cầu, liên quan đến một lượng lớn các tế bào bạch cầu lympho.
 • Bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ, liên quan đến một lượng lớn các tế bào bạch cầu hạt.

Các tế bào bạch cầu là 1 phần của hệ thống miễn dịch, có chức năng quan trọng giúp cơ thể chống vi khuẩn, chống các protein lạ xâm nhập cơ thể bằng cách tạo kháng thể hoặc hiện tượng thực bào, hình thành khả năng miễn dịch cơ thể đối với virus, vi trùng…

Bệnh bạch cầu có thể là cấp tính hoặc mãn tính:

 • Bệnh bạch cầu cấp là do các tế bào bạch cầu ác tính biệt hóa và mất khả năng trưởng thành. Chúng phát triển nhanh chóng, mất kiểm soát, và thay thế dần các tế bào bạch cầu bình thường.
 • Bệnh bạch cầu mãn tính phát triển chậm và có nghĩa là cơ thể được sản xuất một số lượng lớn các tế bào bạch cầu được hoạt động bình thường. Có quá nhiều tế bào máu trắng gây hại nhiều hơn lợi. Nhiều bệnh nhân bị bệnh bạch cầu cấp tính đã thành công trong việc điều trị.

Ung thư bạch cầu có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Các triệu chứng của bệnh bạch cầu có thể thay đổi tùy thuộc vào loại và giai đoạn, bao gồm đau đầu, gan to và lá lách, sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi ban đêm và các triệu chứng giống cảm cúm khác, đau xương, giảm cân, sưng đỏ, da, sưng hoặc chảy máu và mệt mỏi.

Sự tăng trưởng mất kiểm soát của các tế bào bạch cầu bất thường là nguyên nhân dẫn tới bệnh bạch cầu
Sự tăng trưởng mất kiểm soát của các tế bào bạch cầu bất thường là nguyên nhân dẫn tới bệnh bạch cầu

1.2. Lymphoma

Lymphoma là một loại phát triển trong hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Nó được làm bằng nhóm các hạch bạch huyết (khối mô lọc các sinh vật gây nhiễm trùng) và tàu bạch huyết. Có hai loại u hạch:

 • Hodgkin: Các u hạch có liên quan đến tế bào Reed-Sternberg
 • Non-Hodgkin: Các u xuất phát từ các gốc tế bào không phải là tế bào Reed-Sternberg

Tế bào lympho bất thường trở thành tế bào u hạch, theo thời gian các tế bào ác tính làm giảm hệ thống miễn dịch của bạn.

Các triệu chứng của lymphoma bao gồm sốt, giảm cân, khó thở hoặc đau ngực, phát ban, ngứa da, yếu đuối và mệt mỏi, đổ mồ hôi, và hạch bạch huyết sưng lên ở cổ, nách hoặc háng.

1.3. U tủy

Myeloma là một bệnh gây ra các tế bào plasma để tạo thành một khối u trong tủy xương. Tủy xương là một phần mềm của xương nơi sản xuất các tế bào máu (nơi có hồng cầu, bạch cầu, và tiểu cầu). Các tế bào huyết tương là những tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể. Kháng thể chống nhiễm trùng từ những thứ như vi khuẩn, virus, và hóa chất.

U tủy thường được tìm thấy ở nhiều nơi trong cơ thể, lúc đó, nó được gọi là đa u tủy. Đôi khi, u tủy chỉ được tìm thấy ở một nơi thì được gọi là u tủy đơn độc, thường rất hiếm.

Triệu chứng và dấu hiệu của u tủy là thiếu máu (giảm số lượng hồng cầu), suy thận, tăng canxi máu trong máu, dễ nhiễm trùng, loãng xương, đau xương, sưng xương hoặc nứt xương… Bệnh u gặp chủ yếu ở nam giới từng tiếp xúc với chất phóng xạ, làm việc trong các ngành công nghiệp liên quan đến dầu mỏ, trên 50 tuổi và béo phì.

2. Các dấu hiệu của bệnh ung thư máu

Đau xương, đau cơ, đau bụng, thiếu máu, dễ bầm tím, đổ mồ hôi về đêm, sưng hạch bạch huyết, khó thở, chảy máu cam,… là những dấu hiệu của bệnh ung thư máu không nên bỏ qua.

Ung thư máu (ung thư bạch cầu) là tình trạng bạch cầu trong cơ thể tăng đột biến. Biểu hiện của ung thư máu có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào tuổi tác, giai đoạn tiến triển bệnh cũng như thể trạng của mỗi bệnh nhân. Bệnh có một số dấu hiệu  như:

 • Đau xương, cơ: Đây là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của ung thư máu. Bệnh nhân ung thư máu thường xuyên phải chịu những cơn đau cơ, xương, đặc biệt là tại các khớp. Nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ cơn đau ở tủy xương.
 • Đau bụng: Đau bụng có thể xuất phát từ nhiều bệnh lý khác nhau, chủ yếu liên quan đến các bệnh lý đường tiêu hóa. Các tế bào ung thư máu tích tụ trong gan, lá lách, thận dẫn đến chướng bụng, sưng vùng bụng và gây đau.
 • Thiếu máu: Đây là dấu hiệu của ung thư bạch cầu thường gặp nhất. Nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ sự tăng trưởng bất thường của các tế bào bạch cầu, cản trở quá trình cung cấp oxy của các tế bào hồng cầu qua máu.
 • Dễ bầm tím: Chân tay có thể bị bầm tím không rõ nguyên nhân hoặc khi xảy ra va chạm nhỏ. Đây là dấu hiệu của bệnh ung thư máu điển hình nhất.
Chân tay có thể bị bầm tím không rõ nguyên nhân hoặc khi xảy ra va chạm nhỏ là dấu hiệu của ung thư máu
Chân tay có thể bị bầm tím không rõ nguyên nhân hoặc khi xảy ra va chạm nhỏ là dấu hiệu của ung thư máu
 • Sưng hạch bạch huyết: Hạch bạch huyết là một phần của hệ thống bạch huyết có chức năng như hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sưng hạch bạch huyết như nhiễm vi rút, rối loạn hệ thống miễn dịch,… Đặc biệt, sưng hạch bạch huyết còn là dấu hiệu cảnh báo của ung thư bạch cầu, ung thư hạch và các bệnh ung thư di căn khác.
 • Khó thở: các tế bào ung thư bạch cầu phát triển xung quanh tuyến ức, cơ quan nằm ở lồng ngực, phía sau xương ức gây tức ngực, khó thở. Bệnh nhân ung thư máu giai đoạn tiến bệnh có thể có biểu hiện thở khò khè, đau ngực khi thở.
 • Chảy máu cam: các tế bào ung thư máu làm giảm chức năng và số lượng tiểu cầu – tế bào có tác dụng cầm máu nên dễ dẫn đến tình trạng chảy máu cam.
 • Thường xuyên bị nhiễm trùng: bạch cầu trong tế bào máu có chức năng giúp cơ thể chống lại hệ thống miễn dịch. Các tế bào ác tính xuất hiện trong máu sẽ làm giảm chức năng bạch cầu nên người bệnh dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, cơ thể lâu lành khi mắc bệnh,…

3. Các xét nghiệm ung thư máu thường dùng

 • Khám lâm sàng và hỏi tiền sử bệnh: Khi tới khám tại bệnh viện, bác sĩ sẽ căn cứ vào các dấu hiệu cảnh báo bệnh và hỏi tiền sử bản thân và gia đình để đưa ra kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe.
 • Xét nghiệm máu: Bác sĩ sẽ lấy một lượng nhỏ máu từ cơ thể đem đi xét nghiệm để xác định số lượng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu…
 • Chọc tủy: Đây là phương pháp thường được

4. Ung thư máu có lây không?

Ung thư máu không có khả năng lây truyền từ người này sang người kia
Ung thư máu không có khả năng lây truyền từ người này sang người kia

Ung thư máu có lây không là nỗi lo lắng của nhiều người. Rất nhiều người cho rằng bệnh lây truyền qua tiếp xúc, hô hấp, vv… nên xa lánh người bệnh. Tuy nhiên, thực tế là ung thư máu cũng như các bệnh ung thư khác không có khả năng lây truyền từ người này sang người kia.

Ung thư máu cũng giống như các bệnh ung thư khác, không có khả năng lây truyền từ người này sang người khác qua bất kỳ con đường nào, chẳng hạn như hô hấp, tiếp xúc, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con, vv..

Như vậy, ung thư máu có lây không đã có được lời giải đáp cụ thể. Do đó, người nhà có thể hoàn toàn yên tâm để chia sẻ, động viên với người bệnh.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7