Dấu hiệu Ung thư bàng quang giai đoạn đầu

Ung thư bàng quang thường gặp ở nam giới nhiều hơn là nữ giới. Ung thư bàng quang giai đoạn đầu có dấu hiệu thế nào là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

1. Ung thư bàng quang là gì?

Ung thư bàng quang bắt nguồn từ sự tăng trưởng tế bào bất thường, phát triển trong niêm mạc bàng quang. Ung thư bàng quang chia làm 2 loại:

Ung thư bàng quang giai đoạn đầu dấu hiệu thế nào?
Các giai đoạn của ung thư bàng quang
  • Ung thư bàng quang không xâm lấn là khi khối u xuất hiện ở lớp trong tế bào, tế bào biểu mô vẫn chuyển tiếp nhưng chưa phát triển thành các lớp sâu. Loại này chỉ xảy ra trong các tế bào dạ dày nên việc điều trị có nhiều khả năng thành công hơn.
  • Ung thư bàng quang xâm lấn hình thành khi mầm bệnh đã lan tới mô liên kết hoặc thậm chí là các lớp cơ.

2. Dấu hiệu ung thư bàng quang giai đoạn đầu?

Bệnh ung thư bàng quang nếu được phát hiện sớm vẫn có cơ hội được chữa khỏi hoàn toàn. Dấu hiệu ung thư bàng quang giai đoạn đầu thường không rõ ràng, ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

Ung thư bàng quang
Máu trong nước tiểu cảnh báo ung thư bàng quang
  • Có máu trong nước tiểu: nếu thấy nước tiểu có màu sậm hơn bình thường, màu nâu hoặc đỏ tươi (ít gặp) thì bạn cần cảnh giác vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư bàng quang.
  • Một số dấu hiệu khác bao gồm: muốn đi tiểu liên tục, đi tiểu đau, tiểu buốt, tiểu khó, tiểu dắt, muốn đi tiểu nhưng không đi được…

Những dấu hiệu trên không phải là dấu hiệu chắc chắn của ung thư bàng quang vì các triệu chứng này có thể gặp trong một số bệnh khác như u lành tính bàng quang, sỏi bàng quang, viêm đường tiết niệu… Khi có những triệu chứng trên các bạn nên gặp bác sĩ ngay để bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

3. Điều trị ung thư bàng quang giai đoạn đầu

Tùy vào loại ung thư bàng quang, giai đoạn bệnh, và độ của khối u, tốc độ phát triển của khối u cũng như tuổi tác, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân… mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị ung thư bàng quang cụ thể:

Phẫu thuật được áp dụng cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu
Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư phổ biến
  • Phẫu thuật cắt bỏ: ở giai đoạn sớm, bác sĩ sẽ cắt bỏ u qua nội soi. Bác sĩ đưa một ống soi vào bàng quang qua niệu đạo, sau đó sử dụng một dụng cụ có dạng sợi thòng lọng nhỏ để lấy bỏ khối u và đốt những ung thư còn lại bằng dòng điện. Nếu ung thư đã xâm lấn sâu hơn trong bàng quang, các bác sĩ phẫu thuật sẽ có nhiều khả năng thực hiện cắt bỏ một phần của bàng quang hoặc cắt bỏ toàn bộ bàng quang.
  • Hóa trị: hóa trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u, làm cho chúng dễ dàng loại bỏ hơn. Hóa trị liệu cũng được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư tái phát. Đối với ung thư bàng quang còn ở bề mặt, bác sĩ sẽ đưa hoá chất vào bàng quang sau phẫu thuật lấy u qua đường niệu đạo- đây là phương pháp điều trị tại chỗ.
  • Xạ trị: là phương pháp sử dụng những tia có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.
Thông tin liên hệ