Góc tư vấn: Đau dạ dày ăn bánh mì chấm sữa được không?

Nhiều người thường có thói quen sử dụng bánh mì kết hợp với sữa làm bữa ăn sáng rất tiện lợi và đủ dinh dưỡng. Vậy người đau dạ dày ăn bánh mì chấm sữa được không? Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu đáp án cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Đau dạ dày có ăn bánh mì được không?

Đau dạ dày là tình trạng dư thừa axit và pepsin dịch vị diễn ra trong thời gian dài, dẫn đến niêm mạc dạ dày bị viêm, sung huyết hoặc bị bào mòn, tổn thương. Vấn đề ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng đau dạ dày. Nhiều người có thắc mắc không biết đau dạ dày có ăn được bánh mì không. Câu trả lời là có, sử dụng bánh mì mang lại nhiều tác dụng cho người bệnh đau dạ dày, cụ thể:

  • Bánh mì có tính khô và thấm hút nước nhanh, vì thế khi đưa vào dạ dày sẽ giúp thấm hút bớt lượng axit dịch vị dư thừa trong dạ dày, giúp cân bằng lại môi trường axit trong dạ dày. Thông qua đó, sử dụng bánh mì giúp dạ dày hạn chế được sự tấn công, ảnh hưởng của axit và pepsin dịch vị, các tổn thương viêm loét cũng đỡ bị kích ứng hơn và hỗ trợ giảm đau cho người bệnh.
  • Bánh mì có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và có độ mềm vừa phải, dễ ăn và dễ tiêu hóa. Sử dụng 1 lát bánh mì lên men tự nhiên có trọng lượng khoảng 56g giúp cung cấp cho cơ thể 162 calo, 2 gram chất béo, 32 gram Carbohydrate, 2- 4 gram chất xơ, 6 gram Protein,  22% Selen, 20% Folate, 16% Thiamin, 16% Natri, 14% Mangan, 14% Niacin, 12%Sắt,… 
  • Một số thành phần trong bánh mì còn mang lại tác dụng thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương tại dạ dày, hỗ trợ các vết loét nhanh lành hơn. Đặc biệt, trong thành phần của bánh mì còn có chứa nhiều lợi khuẩn, giúp giảm tính axit của dịch vị.

Như vậy, bánh mì có tác dụng rất tốt với những người đang có bệnh lý về dạ dày, vì thế người bệnh nên bổ sung bánh mì và thực đơn để sử dụng thường xuyên, giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Đau dạ dày ăn bánh mì chấm sữa được không?

Theo những thông tin bên trên thì sử dụng bánh mì hỗ trợ rất tốt cho người bệnh đau dạ dày. Vậy người đau dạ dày ăn bánh mì chấm sữa được không? Vì nhiều người muốn kết hợp bánh mì với sữa để sử dụng làm bữa ăn sáng hàng ngày. 

Thực tế, sử dụng sữa kết hợp với bánh mì vừa giúp tăng giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn sáng, vừa mang lại nhiều tác dụng cho người bệnh đau dạ dày bao gồm:

Tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể

Sữa chứa thành phần dinh dưỡng phong phú bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất, kết hợp cùng với bánh mì tạo thành bữa ăn sáng hoặc bữa phụ đầy đủ dinh dưỡng, giúp người bệnh đảm bảo năng lượng cho hoạt động cả ngày. Đồng thời, dinh dưỡng đầy đủ từ sữa kết hợp với bánh mì giúp người bệnh nâng cao đề kháng, giúp cơ thể chống đỡ lại các tác nhân gây bệnh tốt hơn và phòng tránh được nhiều bệnh lý khác.

Tăng khả năng trung hòa axit

Bánh mì có tác dụng thấm hút bớt axit dạ dày kết hợp cùng sữa có tác dụng tạo môi trường trung tính sẽ làm tăng hiệu quả kiểm soát tình trạng dư thừa axit trong dạ dày. Thông qua đó, những tổn thương viêm loét không kích thích sẽ nhanh lành hơn và phòng ngừa được tình trạng hình thành những ổ loét mới.

Sử dụng bánh mì chấm sữa giúp tăng hiệu quả trung hòa axit dư thừa và giúp kiểm soát cơn đau dạ dày tốt hơn

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Hàm lượng canxi và vitamin D trong sữa rất cao, đây là những thành phần có vai trò rất quan trọng với hệ xương khớp và răng. Trong khi đó, bánh mì cũng có chứa hàm lượng canxi rất cao, trung bình sử dụng 4 lát bánh mì giúp cung cấp cho cơ thể khoảng 164mg canxi. Do đó, sử dụng bánh mì kết hợp cùng sữa giúp tăng lượng canxi vào xương tốt hơn, phòng ngừa tình trạng loãng xương, giúp hệ xương và răng chắc khỏe hơn

Giúp não bộ hoạt động tốt hơn

Sắt có vai trò rất quan trọng với sức khỏe, cơ thể thiếu sắt sẽ dễ bị mệt mỏi, thiếu máu não. Trong khi đó, trong thành phần của sữa và bánh mì đều có chứa hàm lượng sắt dồi dào, phong phú. Vì thế, sử dụng bánh mì cùng với sữa sẽ làm gia tăng lượng sắt cung cấp cho cơ thể rất tốt cho những người đang thực hiện chế độ ăn hạn chế thịt đỏ, giúp phòng ngừa tình trạng đau đầu do thiếu máu não và giúp não bộ hoạt động tốt hơn. 

Cải thiện tâm trạng tốt hơn

Chất folate và acid folic có tác dụng bảo vệ dây thần kinh khỏe mạnh. Đặc biệt, phụ nữ có thai hoặc đang có kế hoạch chuẩn bị mang thai cần bổ sung 400mcg chất folate và acid folic mỗi ngày để phòng ngừa nguy cơ bệnh lý về ống thần kinh cho trẻ. Sử dụng khoảng 4 lát bánh mì mỗi ngày sẽ giúp đáp ứng ¼ nhu cầu về folate và acid folic của cơ thể.

Ngoài ra, các thành phần khác có trong bánh mì như vitamin B, vitamin E, sắt, kẽm, photpho và magie có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ bệnh lý về tinh thần. Sử dụng bánh mì thường xuyên giúp bạn có tinh thần dễ chịu, vui vẻ, tạo cảm giác tâm lý tự tin, thoải mái.

Người bệnh đau dạ dày sử dụng bánh mì đúng cách như nào?

Người đau dạ dày nên ăn loại bánh mì gì?

Bánh mì có tác dụng rất tốt với người đau dạ dày nhưng không phải loại bánh mì nào người bệnh cũng nên sử dụng. Một số loại bánh mì người đau dạ dày nên ưu tiên lựa chọn bao gồm:

  • Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên cám: Các hạt ngũ cốc nguyên cám giàu dinh dưỡng chứa nhiều chất xơ và protein. Vì thế khi sử dụng những loại bánh mì này, người bệnh sẽ được bổ sung nhiều nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe hơn.
  • Bánh mì lúa mạch đen chứa hàm lượng chất xơ cao gần gấp 4 lần so với bánh mì trắng, đồng thời lượng calo cũng thấp hơn, rất tốt cho những người đang bị thừa cân, béo phì. Lượng chất xơ cao nên sử dụng bánh mì cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tạo điều kiện cho lợi khuẩn đường ruột hoạt động tốt hơn, hỗ trợ cải thiện tình trạng đau dạ dày.
  • Bánh mì yến mạch rất dễ tiêu hóa, giúp giảm tải áp lực cho dạ dày và giúp thấm hút nhanh lượng axit dư thừa từ dịch vị dạ dày. Đồng thời, hàm lượng cholesterol trong bánh mì yến mạch rất thấp, phù hợp với những người đang bị đau dạ dày.
  • Bánh mì hạt: Một số loại hạt được sử dụng để làm bánh mì giúp mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt lanh,… Sử dụng bánh mì làm từ những loại hạt này giúp cung cấp hàm lượng vitamin B, chất xơ dồi dào giúp cải thiện tốt những vấn đề bệnh lý về tiêu hóa.

Bên cạnh những loại bánh mì nên ăn, người đau dạ dày cũng nên lưu ý hạn chế sử dụng một số loại bánh mì sau:

  • Người đau dạ dày nên hạn chế ăn bánh mì quá ngọt, bánh mì cứng và bánh mì phô mai. Khi sử dụng những loại bánh mì này, dạ dày phải tiết nhiều axit hơn để tiêu hóa thức ăn. Do đó, tình trạng đau dạ dày có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu sử dụng những loại bánh mì này.
  • Đau dạ dày nên hạn chế sử dụng bánh mì trắng vì loại bánh mì này được làm từ bột mì đã qua tinh chế, có thể vô tình gây hại đến sức khỏe.

Đau dạ dày nên ăn bánh mì chấm sữa vào thời điểm nào?

Đau dạ dày nên ăn bánh mì chấm sữa vào bữa sáng hoặc bữa phụ giữa buổi, không nên ăn vào thời điểm trước khi đi ngủ. Bởi vì, vào ban đêm hệ tiêu hóa và các cơ quan khác trong cơ thể cần thời gian để nghỉ ngơi. Nếu ăn ngay trước khi đi ngủ dạ dày sẽ không được nghỉ ngơi, các hoạt động ban đêm cũng hạn chế hơn so với ban ngày nên dễ gây ra tình trạng đầy bụng, chậm tiêu, có thể gây khó ngủ, mất ngủ.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn bánh mì chấm sữa khi bụng no, vì điều này có thể làm tăng gánh nặng lên dạ dày và có thể làm tăng cảm giác đau.

Một số lưu ý khác

  • Khi ăn bánh mì, người đau dạ dày nên ăn phần ruột bên trong bánh mì sẽ có độ mềm vừa phải, dễ tiêu hóa, hạn chế ăn phần cứng bên ngoài vì chúng có thể gây tổn thương đến những phần dạ dày đang bị viêm loét.
  • Không sử dụng bánh mì chung với các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ hoặc những thực phẩm có chứa gia vị cay nóng như ớt, tương ớt, muối tiêu vì có thể gây kích ứng dạ dày làm dạ dày tăng tiết axit nhiều hơn, gây tăng cảm giác đau.
  • Không sử dụng bánh mì cùng với kem, bơ, phô mai, mứt vì những loại thực phẩm này khi kết hợp với bánh mì sẽ làm giảm độ thấm hút axit của bánh mì.
  • Ngoài cách sử dụng bánh mì kết hợp với sữa, bạn cũng có thể kết hợp bánh mì cùng với thịt, cá, trứng để đa dạng dinh dưỡng cho sức khỏe.
  • Mỗi tuần bạn chỉ nên ăn 3-4 bữa bánh mì, không nên ăn liên tục và ăn quá nhiều, cần đa dạng dinh dưỡng, sử dụng thêm các loại thực phẩm khác để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
  • Khi sử dụng bánh mì, cần chú ý về hạn sử dụng của sản phẩm, tránh trường hợp sử dụng phải bánh mì quá hạn sẽ gây ra những vấn đề không tốt cho sức khỏe.

Như vậy, đáp án cho câu hỏi đau dạ dày ăn bánh mì chấm sữa được không là có. Khi sử dụng bánh mì, người đau dạ dày cũng cần lưu ý thêm một số thông tin để mang lại hiệu quả hỗ trợ tốt nhất cho tình trạng bệnh lý của bản thân.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: