Mẹo chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng gà tại nhà
Chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng gà là phương pháp đang được nhiều người áp dụng hiện nay. Vì nguyên liệu dễ kiếm và cách thực hiện đơn giản. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về cách chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng gà trong bài viết của GenK STF dưới đây.
Xem thêm:
- Nên và không nên ăn gì khi bị đau dạ dày?
- Cảnh giác: Uống thuốc đau dạ dày có tác dụng phụ gì?
- Những cách chữa đau dạ dày bằng mật ong đơn giản tại nhà
- Cách xoa bụng chữa đau dạ dày tức thời mà không phải ai cũng biết
Nội dung bài viết
1. Chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng gà hiệu quả như nào?
1.1. Tác dụng của mật ong với bệnh đau dạ dày
Đau dạ dày là tình trạng phổ biến hiện nay do axit dịch vị đang bị tăng tiết quá mức, kết hợp với đó dạ dày bị co bóp quá nhiều gây ra các cơn đau và ợ hơi, ợ nóng khó chịu. Dịch vị axit dư thừa quá nhiều lâu ngày sẽ gây phá hủy, bào mòn niêm mạc dạ dày gây ra tình trạng viêm sung huyết, loét dạ dày tá tràng.
Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây để điều trị, nhiều người có xu hướng lựa chọn các nguyên liệu tự nhiên để sử dụng tại nhà giúp bệnh đau dạ dày nhanh ổn định hơn. Và các dược liệu tự nhiên này có ưu điểm hạn chế được tác dụng phụ hơn so với dùng thuốc tây y. Mật ong là trong những nguyên liệu được nhiều người sử dụng nhất để chữa đau dạ dày.
Mật ong là nguyên liệu tự nhiên dễ kiếm, chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú bao gồm vitamin (vitamin A, B1, B6, E), axit amin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa tự nhiên. Đặc biệt, thành phần defensin-1 có tác dụng rất tốt trong việc ức chế các loại vi khuẩn có hại và nấm men gây bệnh đường ruột.
Ngoài công dụng kháng khuẩn mạnh, mật ong còn chống viêm, thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương dạ dày nhanh hơn. Đồng thời, lượng vitamin và khoáng chất dồi dào giúp người bệnh có nhiều năng lượng để chống đỡ lại với bệnh tật, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Nhờ đó, người bệnh sẽ giảm được nguy cơ bị suy dinh dưỡng gầy mòn do đau dạ dày kéo dài gây ra.
1.2. Tác dụng của trứng gà với bệnh dạ dày
Trứng gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Bên cạnh đóng vai trò là nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm và giàu omega 3, trứng gà cũng góp phần hỗ trợ rất tốt cho những người đang mắc bệnh lý dạ dày.
Thành phần lecithin trong trứng gà giúp thức ăn trong dạ dày được tiêu hóa nhanh hơn, giảm đỡ áp lực cho dạ dày, đồng thời hỗ trợ tăng cường chức năng gan. Bên cạnh đó, IgY là một loại kháng thể được tìm thầy trong trứng gà giúp tăng cường đề kháng đường ruột, chống lại các tác nhân gây bệnh cho dạ dày, góp phần hỗ trợ làm giảm nhanh các cơn đau dạ dày.
Hơn nữa, thành phần dinh dưỡng trứng gà rất dồi dào sẽ giúp cho người bệnh được bồi bổ, khỏe mạnh hơn. Như vậy, trứng gà và mật ong đều là 2 nguyên liệu dễ kiếm, quen thuộc và đều có nhiều công dụng tốt cho bệnh dạ dày. Do đó, nếu kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau sẽ mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả hơn rất nhiều.
2. Cách chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng gà
2.1. Chữa đau dạ dày bằng lòng đỏ trứng gà ngâm mật ong
Để thực hiện cách chữa đau dạ dày này bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm 2 quả trứng gà ta và mật ong nguyên chất. Sau đó, bạn thực hiện theo hướng dẫn như sau:
- Trứng gà ta bạn đem tách vỏ và lọc lấy phần lòng đỏ, bỏ phần lòng trắng.
- Đem lòng đỏ trứng gà cho vào bình thủy tinh, sau đó rót từ từ mật ong vào đến khi ngập qua trứng gà thì dừng lại đậy nắp kín.
- Để bình mật ong ngâm trứng gà trong môi trường tự nhiên, qua một đêm là có thể sử dụng.
- Mỗi tuần bạn nên sử dụng mật ong ngâm trứng gà 2 lần và kiên trì áp dụng đến khi bệnh thuyên giảm. Thời điểm tốt nhất bạn nên sử dụng mật ong ngâm trứng gà là vào buổi sáng.
2.2. Chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng gà kết hợp nghệ
Củ nghệ có chứa curcumin là thành phần chống viêm, chống oxy hóa tế bào rất mạnh, thường được ứng dụng trong các sản phẩm chữa đau dạ dày. Bạn có thể kết hợp tinh bột nghệ cùng với mật ong và trứng gà để đạt được hiệu quả chữa đau dạ dày nhanh hơn. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm 1 quả trứng gà, 2 thìa mật ong nguyên chất, 1 thìa tinh bột nghệ.
Cách thực hiện phương pháp này như sau:
- Trứng gà tách vỏ, lọc lấy phần lòng đỏ, bỏ lòng trắng.
- Tinh bột nghệ đem cho vào bát nhỏ khuấy tan cùng với nước ấm.
- Cho lòng đỏ trứng gà, mật ong vào bát nước tinh bột nghệ khuấy đều lên tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
- Bạn đem hỗn hợp trên đi hấp cách thủy trong thời gian khoảng 20 phút với lửa nhỏ.
- Bạn kiên trì thực hiện đều đặn mỗi ngày và ăn vào thời điểm khoảng 2 tiếng sau khi ăn bữa chính. Để công dụng phát huy tốt nhất, bạn nên ăn khi còn nóng.
- Liệu trình thực hiện là sử dụng liên tục 8 ngày sau đó nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục lặp lại. Bạn nên thực hiện đều đặn như vậy đến khi tình trạng đau dạ dày thuyên giảm
3. Cách khác chữa đau dạ dày bằng trứng gà
3.1. Chữa đau dạ dày bằng vỏ trứng gà
Nhiều người cho rằng vỏ trứng gà là phần bỏ đi không có tác dụng gì, tuy nhiên bạn có thể tận dụng vỏ trứng gà để chữa đau dạ dày cũng khá hiệu quả. Cách sử dụng vỏ trứng gà chữa đau dạ dày thực hiện như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu là 10 vỏ trứng gà
- Vỏ trứng gà đem rửa sạch và đun trong nước sôi khoảng 10 phút để diệt khuẩn.
- Sau đó, bạn vớt vỏ trứng gà ra để ráo nước, dùng tay bóp vụn và cho vào chải sao nóng rồi đem đi nghiền thành bột.
- Phần bột vỏ trứng gà thu được bạn đem chia làm 10 phần bằng nhau, mỗi ngày sử dụng 1 phần pha cùng nước ấm, sử dụng sau bữa ăn. Bạn kiên trì sử dụng bột vỏ trứng gà đều đặn hàng ngày 1 thời gian sẽ thấy các triệu chứng thuyên giảm dần.
- Lưu ý, khi chế biến vỏ trứng gà thành bột bạn cần làm cho bột thật mịn, nếu không sử dụng sẽ có nguy cơ hình thành sỏi thận. Nếu không tự nghiền bột được bạn nên đem vỏ trứng gà đã sơ chế qua tiệm thuốc đông y để nghiền sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn.
3.2. Chữa đau dạ dày bằng trứng gà kết hợp lá mơ lông
Lá mơ lông là dược liệu tự nhiên dễ kiếm, lành tính và có nhiều tác dụng tốt với hệ tiêu hóa. Sử dụng lá mơ lông giúp giảm nhanh các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu và hỗ trợ giảm đau dạ dày hiệu quả. Do đó, những người bị đau dạ dày nên sử dụng trứng gà kết hợp lá mơ lông thường xuyên vừa là món ăn bổ dưỡng, vừa giúp bệnh nhanh ổn định hơn.
Để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bị đau dạ dày, khi chế biến trứng tráng lá mơ lông bạn chỉ nên cho thêm 1 lượng nhỏ dầu thực vật. Hoặc có thể sử dụng lá chuối lót dưới đáy chảo và tráng trực tiếp hỗn hợp trứng lá mơ lên trên lá chuối. Món ăn này nên ăn khi còn nóng, bạn có thể ăn kèm với cơm trong các bữa chính hoặc ăn không vào bữa phụ.
3.3. Chữa đau dạ dày bằng trứng gà kết hợp chanh
Quả chanh là loại quả có vị chua, có tính axit nếu sử dụng đơn độc có thể gây kích ứng cho dạ dày. Nhưng khi sử dụng quả chanh kết hợp với trứng gà lại là một cách hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn và hỗ trợ giảm khó chịu cho người bị đau dạ dày. Cách kết hợp trứng gà và quả chanh chữa đau dạ dày thực hiện như sau:
- Cho 1 quả trứng gà tươi và 1 thìa nước cốt chanh vào bát, sau đó khuấy đều hỗn hợp lên tạo thành màu vàng đồng nhất.
- Bạn đem hỗn hợp đã chuẩn bị nêu trên đi hấp cách thủy hoặc hấp vào nồi cơm để sử dụng.
- Mỗi ngày bạn có thể áp dụng cách này 1 lần và sử dụng đều đặn trong thời gian khoảng 3 tháng sẽ thấy bệnh thuyên giảm đỡ hơn.
Lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng gà?
Cách chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng gà được đánh giá là khá hiệu quả, an toàn và lành tính. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý một số thông tin trong quá trình sử dụng như sau:
- Không áp dụng cách chữa này với những người có cơ địa dị ứng với mật ong hoặc trứng gà trước đó.
- Những người đang mắc bệnh lý tiểu đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi áp dụng. Vì việc sử dụng mật ong có thể làm cho việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn hơn.
- Tần suất thực hiện cách chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng nên thực hiện đúng theo khuyến cáo, không nên sử dụng quá nhiều có thể gây ra tình trạng nóng trong, nổi mụn nhọt, mẩn ngứa.
- Những người đang bị đau dạ dày cấp tính, cơn đau nghiêm trọng thì không nên áp dụng cách chữa này. Vì hiệu quả của phương pháp này đến chậm, người bệnh bị đau dạ dày nặng cần điều trị tây y ổn định rồi mới áp dụng sử dụng mật ong và trứng gà để bệnh ổn định lâu dài hơn.
- Trong thời gian chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng gà bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học, hợp lý để hiệu quả của phương pháp này đạt được nhanh hơn.
Hy vọng, với những thông tin bài viết chia sẻ bạn đọc đã hiểu rõ về cách chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng gà. Đây là phương pháp dân gian rất dễ thực hiện nhưng bạn vẫn cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách sử dụng trứng gà và mật ong sao cho hợp lý nhất.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa
- Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
- Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Đối tượng sử dụng:
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang