[Giải đáp] Cholesterol xấu có nhiều trong thực phẩm nào?
Cholesterol xấu có nhiều trong thực phẩm nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Cholesterol có trong rất nhiều loại thực phẩm tuy nhiên việc bổ sung quá nhiều cholesterol có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Và để có câu trả lời cho câu hỏi cholesterol xấu có nhiều trong thực phẩm nào thì GENK STF sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Xem thêm:
- Chia sẻ của người chồng chăm vợ ung thư giai đoạn cuối
- Chuyên gia giải đáp ăn gì và kiêng gì để giảm mỡ máu cao?
- Các phương pháp dự phòng kiểm soát để giảm mỡ máu hiệu quả
Nội dung bài viết
1. Cholesterol là gì?
Cholesterol là 1 dạng chất béo steroid, có màu vàng nhạt, mềm và thường xuất hiện ở màng tế bào của các mô trong cơ thể. Cholesterol có thể tự được cơ thể sản xuất và đồng thời cũng được tìm thấy từ trong những loại thực phẩm có nguồn gốc động vật (như phô mai, thịt hay lòng trắng trứng) khi đưa chúng vào bên trong cơ thể.
Nói một cách khác, cholesterol đóng vai trò nhất định trong việc cấu tạo nên các tế bào khỏe mạnh, sản xuất ra hormone, tạo ra vitamin D cũng như các chất để tiêu hóa thức ăn.
Tuy nhiên, nếu cơ thể chứa quá nhiều cholesterol thì chúng có thể kết hợp với một số chất khác trong máu từ đó tạo thành mảng bám vào thành động mạch gây ra tình trạng xơ vữa động mạch cũng như dẫn đến làm tăng các nguy cơ về bệnh tim mạch và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nữa.
2. Phân biệt cholesterol xấu và tốt
Cholesterol là 1 trong những thành phần thiết yếu của mọi tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên nếu cholesterol không tan được trong máu để có thể di chuyển được, thì cholesterol sẽ cần phải gắn với protein để tạo thành các lipoprotein.
Vì thế, cholesterol được phân chia thành 2 loại: cholesterol xấu (LDL) và cholesterol tốt (HDL).
- Cholesterol tốt, hay gọi là lipoprotein có tỷ trọng cao (HDL): loại cholesterol này có nhiệm vụ mang cholesterol dư thừa từ các bộ phận khác trong cơ thể trở lại gan. Lúc này, gan sẽ giúp loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể.
- Cholesterol xấu, hay còn được gọi là lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL): khi cơ thể bị tích lũy quá nhiều LDL và đồng thời kết hợp với một số chất khác trong máu thì sẽ gây ra các mảng xơ vữa động mạch cũng như gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch khác.
Bên cạnh đó, tiền chất của lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) đó là lipoprotein tỷ trọng cực thấp (VLDL) có nhiệm vụ mang triglycerides, khác với LDL thì chủ yếu mang cholesterol.
Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng: chế độ ăn uống chứa cholesterol có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ LDL và tỷ lệ HDL trong cơ thể.
Trước khi làm xét nghiệm cholesterol thì bạn không nên ăn uống gì ngoài uống nước lọc trong vòng 9 – 12 tiếng và 1 người bình thường sẽ có chỉ số cholesterol như sau:
- Cholesterol toàn phần: nằm trong khoảng từ 125 – 200 mg/dL.
- Hàm lượng HDL cholesterol: từ 40 mg/dL trở lên.
- Hàm lượng LDL cholesterol: dưới 100 mg/dL.
- Hàm lượng Triglycerides: dưới 150 mg/dL.
3. Nhóm thực phẩm giàu cholesterol tốt mà nên bổ sung
Dưới đây là một số nhóm thực phẩm giàu cholesterol nên được bổ sung trong chế độ ăn uống của bạn như sau:
Trứng
Khi nhắc đến nguồn cholesterol từ động vật thì không thể nào bỏ qua thực phẩm – trứng. Trung bình thì cứ 1 quả trứng lớn thường chứa khoảng 211 mg cholesterol, và đây được xem là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, cùng với rất nhiều dưỡng chất thiết yếu khác (như vitamin A, vitamin B và selen).
Dù hàm lượng cholesterol trong trứng tương đối cao nhưng theo nhiều nghiên cứu cho thấy trứng không nằm trong danh sách những thực phẩm có tác dụng tiêu cực đến cholesterol trong cơ thể và thậm chí còn làm tăng cholesterol có lợi (HDL) để bảo vệ tim mạch.
Phô mai
Nhiều người rất e ngại về việc ăn phô mai, vì cho rằng đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo do đó nếu ăn nhiều quá thì sẽ không tốt cho sức khỏe và nhất là làm tăng cholesterol. Vì theo nghiên cứu cứ 28 gram phô mai thì sẽ có chứa tới 27 mg cholesterol.
Tuy nhiên, theo một cuộc nghiên cứu (đã được đăng kí thử nghiệm tại www.clinicaltrials.gov với tên hồ sơ là NCT02616471) đã nghiên cứu về việc ăn phô mai nhiều chất béo thường xuyên so với việc ăn phô mai ít chất béo thì cho thấy rằng dù ăn loại phô mai nào thì cũng sẽ không làm tăng hàm lượng cholesterol xấu LDL cũng như các yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa (MetS).
Cá mòi
Cá mòi là 1 trong những loại cá cung cấp nhiều cholesterol nhất. Vì cứ khoảng 92 gram thịt cá mòi thì cung cấp đến 131 mg cholesterol. Đồng thời, loại cá này cũng giúp mang lại nguồn protein và các loại chất khoáng khác như photpho, đồng, kẽm, sắt, selen, magie và vitamin E, cũng như giúp bổ sung omega-3 giúp bảo vệ tim mạch và tăng cường sự hoạt động của não bộ.
Sữa chua
Sữa chua là 1 thực phẩm lành mạnh, có chứa nhiều cholesterol và các chất dinh dưỡng có lợi khác (như canxi, protein, photpho, magie, kẽm, kali và vitamin B). Theo nghiên cứu, thì cứ 245 gram sữa chua full-fat sẽ cung cấp tới 31.9 mg cholesterol tốt cũng như làm giảm đi lượng LDL xấu gây hại cho cơ thể. Từ đó sẽ giúp bạn giảm đi các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường và đột quỵ.
Socola đen
Sử dụng socola đen sẽ giúp làm tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL) trong máu và đồng thời axit béo trong socola có thể làm ức chế quá trình peroxy hóa lipid ở người khỏe mạnh.
4. Cholesterol xấu có nhiều trong thực phẩm nào?
Bên cạnh nhóm thực phẩm giàu cholesterol cần được bổ sung cho cơ thể, thì bạn cũng nên tránh ăn một số nhóm như sau:
Các thực phẩm chiên rán
Các loại thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, gà chiên giòn, phô mai que chiên,… thuộc nhóm thực phẩm giàu cholesterol tuy nhiên chúng ta nên tránh sử dụng quá nhiều những thực phẩm này. Bởi vì trong các thực phẩm này đều chứa lượng chất béo chuyển hóa lớn, có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng, không khác gì với nhóm thức ăn nhanh. Và đông thời, tiêu thụ nhiều thực phẩm chiên rán sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao, béo phì và bệnh tiểu đường.
Thức ăn nhanh
Sử dụng thức ăn nhanh là 1 trong những nguyên nhân chính có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, tăng mỡ bụng, suy giảm nồng độ insulin, cân bằng nội môi glucose, rối loạn lipid và lipoprotein cũng như gây ra tình trạng viêm và stress oxy hóa.
Bên cạnh đó, việc dùng thức ăn nhanh nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch do lượng hàm lượng cholesterol xấu bị tăng cao trong máu.
Ngoài ra, thì hầu hết thức ăn nhanh đều cung cấp nguồn năng lượng calo rất lớn, trung bình 100gram thức ăn nhanh cung cấp khoảng 158 – 163 kcal, cao hơn rất nhiều so với mức hàm lượng calo mà được khuyến nghị dùng trung bình cho người trưởng thành.
Do đó, bạn hãy hạn chế mức tối đa việc sử dụng thức ăn nhanh khi có thể, mặc dù chúng có vẻ tiện lợi trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, để có được sức khỏe tốt hơn, bạn nên kiểm soát việc ăn uống các loại thức ăn nhanh, để có thể tránh tăng cân, tăng tích lũy nhiều mỡ trong cơ thể, cũng như góp phần để làm giảm hàm lượng cholesterol xấu LDL và giúp tránh được các bệnh liên quan đến tim mạch.
Thực phẩm chế biến sẵn
Tương tự như thức ăn nhanh, thì những thực phẩm chế biến sẵn (như thịt xông khói, xúc xích,…) cũng thuộc nhóm những thực phẩm giàu cholesterol tuy nhiên tránh dùng nhiều mỗi ngày.
Nếu như sử dụng mỗi ngày 50 gram thịt chế biến sẵn thì bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch (với tỉ lệ 42%) cao hơn so với những người không sử dụng. Bên cạnh đó, dùng các sản phẩm chế biến sẵn 1 cách thường xuyên sẽ còn làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư ruột kết.
Các món tráng miệng
Một số loại món tráng miệng phải kể đến như kem, bánh ngọt, bánh quy và đồ uống ngọt cũng được xếp trong những thực phẩm có chứa cholesterol xấu, vì chúng chứa hàm lượng lớn cholesterol cũng như đường, chất béo, cùng với hàm lượng calo cao.
Gan động vật
Gan động vật chứa hàm lượng sắt cao, đối với 1 số người thì đó là món ăn lành mạnh. Tuy nhiên, gan còn được biết là thực phẩm có nhiều cholesterol mà bạn không nên sử dụng quá nhiều.
Bơ thực vật
Bơ thực vật từng được coi là thực phẩm thay thế lành mạnh cho bơ, tuy nhiên lại chứa nhiều cholesterol do đó bạn nên hạn chế ăn bơ thực vật.
Trên đây là những thông tin giúp giải đáp cho bạn câu hỏi cholesterol xấu có nhiều trong thực phẩm nào. Hy vọng nhờ đó mà bạn biết được những loại thực phẩm nào nên bổ sung và những loại thực phẩm nên hạn chế trong bữa ăn của mình để có được sức khoẻ tốt nhất.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều hòa ổn định mỡ máu, cholesterol cao các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:
- Hỗ trợ hạ mỡ máu
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
- Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
- Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
- Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Đối tượng sử dụng:
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang
XEM VIDEO: