[Chuyên Gia Giải Đáp] Cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không?

Cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không là lo lắng của rất nhiều chị em phụ nữ khi không may phải cắt bỏ một phần tử cung. Bởi tử cung là cơ quan quan trọng đối với việc mang thai của phụ nữ. Vậy cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không thì các bạn hãy cùng Genk STF tìm hiểu dưới đây.

Xem thêm:

1. Cắt tử cung bán phần là gì?

Phẫu thuật cắt tử cung sẽ được chỉ định khi thực sự cần thiết trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến cơ quan này. Khi tử cung có vấn đề về sức khỏe và bắt buộc phải phẫu thuật thì tùy từng mức độ tổn thương, loại bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định một trong 3 hình thức phẫu thuật sau:

 • Phẫu thuật cắt tử cung toàn phần.
 • Phẫu thuật cắt tử cung bán phần.
 • Phẫu thuật cắt tử cung kết hợp cắt hai ống dẫn trứng và hai buồng trứng.
cat-tu-cung-ban-phan-co-anh-huong-gi-khong-2
Cắt tử cung bán phần là việc loại bỏ phần thân tử cung, giữ lại cổ tử cung

Đối với cắt tử cung bán phần tức là sẽ phẫu thuật để loại bỏ phần thân tử cung và giữ lại cổ tử cung. Phương pháp phẫu thuật này được chỉ định để điều trị các bệnh lý là:

 • Lạc nội mạc tử cung.
 • U xơ tử cung.
 • Xuất huyết tử cung bất thường.
 • Ung thư tử cung.

2. Cắt tử cung bán phần được thực hiện ra sao?

Tùy theo sức khỏe cũng như bệnh lý có mức độ nặng nhẹ ra sao mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật cắt tử cung bán phần. Có 2 cách cắt tử cung bán phần, bao gồm:

 • Cắt tử cung bán phần bằng phẫu thuật mở bụng: Theo đó, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật qua đường bụng để loại bỏ phần thân tử cung, giữ lại cổ tử cung.
 • Cắt tử cung bán phần bằng nội soi: Theo đó, bác sĩ sẽ tạo các lỗ chọc trên thành bụng rồi đưa dụng cụ vào ổ bụng thông qua những lỗ này. Tiếp đến bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ phần thân tử cung.

Đối với 2 cách cắt tử cung bán phần kể trên thì phương pháp nội soi có nhiều ưu điểm hơn. Bởi vết mổ nhỏ nên ít chảy máu, ít đau đớn, vết sẹo nhỏ. Nhờ đó, nguy cơ nhiễm trùng cũng được hạn chế và thời gian để người bệnh phục hồi cũng nhanh hơn.

3. Những biến chứng sau khi thực hiện cắt tử cung bán phần

Phẫu thuật cắt tử cung bán phần là thủ thuật ngoại khoa cần được thực hiện tại bệnh viện uy tín, chuyên nghiệp, đảm bảo chuyên môn cao. Cùng với đó, những bệnh viện uy tín thì việc thực hiện điều dưỡng sau mổ cũng sẽ tốt hơn.

Phẫu thuật cắt tử cung bán phần tại bệnh viện chuyên nghiệp vẫn khó đảm bảo sự an toàn tuyệt đối 100%. Các biến chứng vẫn có thể xảy ra nhưng sẽ được giảm đáng kể hơn, đó là:

 • Xuất huyết trong và sau phẫu thuật.
 • Nhiễm trùng vết mổ.
 • Đông máu tại vết thương.
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu.
 • Những cơ quan lân cận như tiết niệu có thể bị tổn thương.
 • Biến chứng gây mê hoặc gây tê trước khi phẫu thuật.
 • Tắc ruột.

Thông thường, sau khi mổ, bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên đi lại nhẹ nhàng càng sớm càng tốt nhằm giảm các biến chứng. Bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc giảm đau nếu như người bệnh cảm thấy đau đớn nhiều. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu sau phẫu thuật, chị em tuyệt đối không cho bất cứ thứ gì vào trong âm đạo. Bên cạnh đó, vệ sinh vùng kín cần đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ.

4. Cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không?

Tử cung là cơ quan quan trọng đối với phụ nữ, nhất là có ảnh hưởng trực tiếp đến việc mang thai. Vậy cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là CÓ. Những ảnh hưởng mà người phụ nữ phải đối mặt khi cắt tử cung bán phần có rất nhiều. Đó là:

4.1. Thay đổi về mặt cảm xúc

Một phần tử cung bị cắt bỏ sẽ khiến chị em bị rối loạn cảm xúc với những vấn đề phải đối mặt như trầm cảm, lo âu, căng thẳng, dễ xúc động… Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến tâm lý người bệnh bị ảnh hưởng tiêu cực. Điều này sẽ khiến cho chất lượng cuộc sống, các mối quan hệ trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp đều bị xáo trộn. Như vậy sẽ không tốt cho cuộc sống, công việc và sinh hoạt của người bệnh.

cat-tu-cung-ban-phan-co-anh-huong-gi-khong-1
Cắt tử cung bán phần gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý của phụ nữ

4.2. Không còn hiện tượng kinh nguyệt

Cắt tử cung bán phần thì lượng hormone estrogen vẫn được sản xuất bởi buồng trứng và các hormone khác vẫn sản sinh bình thường. Thế nhưng, dù là cắt tử cung bán phần hay toàn phần thì sẽ không còn hiện tượng bong niêm mạc tử cung mỗi tháng. Vì thế, chị em sẽ không còn xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt.

4.3. Không còn khả năng mang thai và sinh con

Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất sau khi cắt tử cung bán phần ở phụ nữ là không còn khả năng mang thai và sinh con. Lý do là tử cung là nơi thai nhi sẽ làm tổ và phát triển ở đây. Vì thế, khi loại bỏ phần thân tử cung, tức là cắt bỏ nơi để em bé phát triển. Do đó, phụ nữ sẽ không thể mang thai và sinh con khi cắt tử cung bán phần.

4.4. Ham muốn tình dục có thể bị suy giảm

Mặc dù cắt tử cung bán phần không gây ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể nhưng chính vì rối loạn cảm xúc ở phụ nữ sau khi phẫu thuật nên nhu cầu ham muốn có thể bị suy giảm. Khi tâm lý của người phụ nữ luôn cảm thấy bị quan, chán nản thì chắc chắn cuộc yêu không thể hoàn hảo, trọn vẹn được.

Nhiều phụ nữ sau khi cắt tử cung bán phần còn không đạt được cực khoái trong chuyện yêu. Bởi phần thân tử cung đã bị cắt bỏ nên sẽ không cảm nhận được những cơn co thắt ở tử cung.

5. Chăm sóc phụ nữ sau phẫu thuật cắt tử cung bán phần

Việc chăm sóc phụ nữ sau phẫu thuật cắt tử cung bán phần là rất quan trọng để người bệnh sớm phục hồi sức khỏe. Do đó, các bạn cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng sau:

5.1. Sau khi phẫu thuật ở bệnh viện

 • Thuốc điều trị: Thuốc giảm đau sẽ được kê cho người bệnh để giảm đau. Uống mỗi ngày ít nhất 2 lần. Cần chú ý thay băng vết mổ mỗi sáng đối với băng vùng mổ tại phòng thay băng.
 • Chế độ ăn uống: Hai ngày đầu sau khi phẫu thuật, người bệnh nên ăn các thức ăn lỏng để dễ tiêu như cháo loãng, súp… Sau khi trung tiện được (xì hơi, đánh rắm) thì có thể ăn đặc hơn, chú ý bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể như cơm nấu mềm, cháo đặc có thịt, cá, rau… Người bệnh cần uống nhiều nước để tránh táo bón.
 • Vệ sinh cá nhân: Người bệnh không nhịn tiểu vì việc nhịn tiểu có thể sẽ gây ra viêm nhiễm đường tiết niệu. Nên lót băng vệ sinh hàng ngày hoặc mặc loại quần lót dùng một lần.
 • Cách vận động: Nên vận động sớm nhẹ nhàng để tránh biến chứng. Bạn có thể xoay trở tư thế tại giường ở ngày thứ nhất và có thể tập ngồi dậy vào buổi chiều nhờ sự trợ giúp của người nhà. Ngày thứ hai có thể tập đi lại với trợ giúp của người nhà.

5.2. Chăm sóc sau khi ra viện

 • Sau khi ra viện, người bệnh vẫn nên giữ chế độ ăn hơi đặc để tránh táo bón.
 • Người bệnh nên nghỉ ngơi 2 – 3 tuần có thể đi lại sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, cần tránh mang vác vật nặng.
 • Sau khoảng 6 tuần có thể tập thể dục cường độ cao.
 • Việc quan hệ nên kiêng 3 tháng.

Lưu ý: Tháng đầu sau khi mổ, nếu thấy một trong những dấu hiệu sau thì cần nhanh chóng đi thăm khám để tìm nguyên nhân và khắc phục kịp thời:

 • Đau bụng nhiều.
 • Vết thương không lành: Ra nhiều dịch đục, sốt, ớt lạnh trên 3 ngày.
 • Ra nhiều huyết âm đạo.
 • Hoặc bất cứ những triệu chứng nào khiến người bệnh khó chịu, đau đớn.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cắt tử cung bán phần cũng như lời giải đáp cho câu hỏi cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không. Việc cắt tử cung bán phần ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý của phụ nữ. Vì thế, cần có chế độ chăm sóc đúng cách để chị em sớm ổn định lại cuộc sống.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 3: NỖI LÒNG CỦA NGƯỜI MẸ CÓ CON BỊ UNG THƯ XƯƠNG DI CĂN PHỔI

Thông tin liên hệ