Các phương pháp điều trị ung thư da theo từng loại bệnh

Những loại bệnh ung thư da thường gặp

Có ba loại ung thư da thường gặp là ung thư biểu mô tế bào đáy (75%), ung thư biểu mô tế bào gai (20%) và ung thư tế bào hắc tố (5%). Ngoài ra, còn một số ung thư da khác ít gặp hơn như ung thư tế bào xơ, ung thư tế bào Merkel, ung thư tế bào tuyến bã… Ứng với mỗi loại sẽ có các phương pháp điều trị ung thư da khác nhau.

Ung thư biểu mô tế bào gai và ung thư biểu mô tế bào đáy đều ở bề mặt da, đặc điểm chung là phát triển chậm và khả năng chữa lành cao, nhất là khi được phát hiện sớm. Loại ung thư tế bào hắc tố nặng hơn, ảnh hưởng đến các lớp sâu của da, có nguy cơ di căn đến các mô khác với tỉ lệ tử vong cao nhất trong ba loại ung thư da.

Ung thư da tế bào hắc tố
Ung thư da tế bào hắc tố

Các biểu hiện của các loại ung thư da rất đa dạng nhưng điều quan trọng nhất là khi có một thương tổn da lâu lành, có vết loét lâu ngày không khỏi hoặc một đám sắc tố không đồng đều. Nếu phát triển bất thường thì chúng ta cần đến khám chuyên khoa da liễu.

Các phương pháp điều trị ung thư da

Nguyên tắc chung của điều trị ung thư da là loại bỏ sớm nhất toàn bộ tổ chức ung thư. Trong trường hợp nghi ngờ, cần phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thương tổn và làm xét nghiệm mô bệnh học để xác định chẩn đoán. Cắt sinh thiết chỉ nên thực hiện khi thương tổn quá rộng không thể phẫu thuật lấy hết ngay.

Các phương pháp điều trị ung thư da và sang thương tiền ung thư da thay đổi tùy theo kích thước, phân loại, độ ăn sâu và vị trí của một hoặc nhiều sang thương. Có nhiều các biện pháp điều trị khác nhau được áp dụng như phẫu thuật cắt bỏ rộng thương tổn, phẫu thuật cắt bỏ thương tổn có kiểm soát bằng giải phẫu bệnh (phẫu thuật Mohs), phẫu thuật lạnh, đốt bỏ thương tổn, xạ trị, hóa chất,  liệu pháp sinh học hay miễn dịch liệu pháp, quang động học liệu pháp…

Đốt bỏ thương tổn là một trong số các phương pháp điều trị ung thư da
Đốt bỏ thương tổn là một trong số các phương pháp điều trị ung thư da

Thuốc chữa ung thư da

– Ung thư tế bào hắc tố: Thuốc yervoy (ipilimumab) được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ FDA phê chuẩn ngày 25/3/2011 và thuốc Zelboraf (vemurafenib) được FDA phê chuẩn ngày 17/8/2011 cho phép sử dụng để điều trị ung thư tế bào hắc tố giai đoạn cuối hay ở những trường hợp ung thư tế bào hắc tố không thể phẫu thuật được.

Yervoy giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra, nhắm đúng mục tiêu và tấn công loại bỏ các tế bào trong khối u hắc tố. Zelboraf dạng viên uống chỉ tác động lên các khối u hắc tố ác tính có gen lỗi BRAF V600E – gen đột biến tích cực gây di căn. Loại thuốc này có thể giúp người bệnh kéo dài cuộc sống thêm 6 – 8 tháng đối với 84% bệnh nhân mắc ung thư tế bào hắc tố giai đoạn cuối.

Ung thư biểu mô tế bào đáy: Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ FDA đã phê chuẩn việc sử dụng thuốc Erivedge (vismodegib) để điều trị cho các bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào đáy – loại ung thư da phổ biến nhất hiện nay. Erivedge thường được dùng cho bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào đáy tiến triển tại chỗ mà không có chỉ định các phương pháp điều trị ung thư da khác như phẫu thuật hay xạ trị và cho những bệnh nhân ung thư da đã di căn đến những bộ phận khác của cơ thể.

Thông tin liên hệ